(Baohatinh.vn) - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thông tin, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Phan Văn B. (45 tuổi, trú xã Phù Lưu, Lộc Hà) bị ngộ độc rượu cấp tính.
Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân B. sau khi qua cơn nguy kịch
Theo người nhà bệnh nhân, chiều 12/2, anh B. đi dự đám cưới người trong họ và uống nhiều rượu. Khoảng 17h cùng ngày, anh B. được người thân đưa về nhà trong tình trạng chóng mặt, nôn và bất tỉnh...
Nhận thấy tình trạng nguy kịch, người nhà đã đưa anh B. vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà, sau đó được chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Thái, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng rối loạn ý thức, đau đầu nhiều và liên tục nôn do uống nhiều rượu. Các bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân thở oxy, truyền dịch thải độc và theo dõi sát sao.
Sau hơn 10 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân B. đã qua cơn nguy kịch, gọi hỏi đáp ứng tốt, huyết động ổn định, tình trạng rối loạn ý thức đã đỡ. Tuy nhiên, theo bác sỹ Thái, bệnh nhân cần được theo dõi thêm để tránh các diễn biến xấu.
Khi thấy người uống nhiều rượu có biểu hiện gọi không biết, thở yếu, thở chậm, chân tay lạnh, người thân cần thực hiện sơ cứu ngay tại chỗ, gọi nhân viên y tế trong trường hợp bệnh nhân không tỉnh, nói không rõ ràng.
Người nhà cần cho bệnh nhân nằm nghiêng sang bên phải, tránh nguy cơ thức ăn chảy ra ngoài gây sặc đường thở.
Tuyệt đối không để bệnh nhân tự điều khiển phương tiện giao thông, không nên cho người say rượu uống đồ chua, nên uống nước có đường, muối, tránh chất có axit.
Đặc biệt, những đối tượng bị ngộ độc thường ngủ mê mệt, không ăn uống, nếu không lưu ý kịp thời có thể gây hạ đường huyết, tổn thương não, thậm chí tử vong.
Trường hợp bị nôn quá nhiều, sặc vào phổi gây viêm phổi, suy hô hấp phải hồi sức cấp cứu. Những trường hợp này ngộ độc đã ở giai đoạn rất nặng và phải áp dụng phương pháp điều trị phức tạp, tốn kém cho người bệnh.
Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.
Đưa nội dung cấm đầu tư, kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào dự thảo Luật Đầu tư không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu đoàn Hà Tĩnh mà còn của giới chuyên môn tỉnh nhà.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho một loại thuốc chống ung thư của Nga có tên pembroria với hoạt chất chính là pembrolizumab… Vậy đây có phải là thuốc mới không và thuốc được sử dụng như thế nào?
Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, sàng lọc sớm là giải pháp then chốt để phòng chống các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như: phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tim mạch, đột quỵ.
GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Thời tiết giao mùa khiến số ca mắc cúm A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.
Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.
Sau khi nước lũ rút, đội ngũ nhân viên, bác sĩ của các cơ sở y tế khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm ổn định công tác khám, chữa bệnh.
Nhân dịp khai trương Trung tâm Xét nghiệm Medic Hà Tĩnh chuyển cơ sở mới, chúng tôi hân hạnh chào đón Ths. Bác sỹ nội trú Phạm Thanh Bằng – bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đến trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng.
Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.
Ngành y tế đang cùng chính quyền các phường bị ngập lụt tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, ngăn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Các trạm y tế vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) chủ động kê cao hoặc di dời các vật tư, thuốc men đến khu vực an toàn và phân công lực lượng sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong mưa lũ.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế bổ sung dự trữ kịp thời thuốc, hoá chất, vật tư để phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.
Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cảnh báo, bệnh võng mạc đái tháo đường có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm và nếu không thăm khám, phát hiện kịp thời thì nguy cơ mù lòa sẽ rất lớn.