Tắm biển trong thời tiết xấu: Ẩn họa khôn lường!

(Baohatinh.vn) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, các vùng biển tại Hà Tĩnh sóng to, gió lớn, dù vậy nhiều người dân và du khách vẫn “vô tư” tắm biển, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

o4.jpg

Lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu thiếu niên bị đuối nước tại bãi biển Xuân Hải chiều 14/6.

Chiều 14/6, Công an thị trấn Lộc Hà (huyện Thạch Hà) thông tin, đơn vị vừa kịp thời cứu thành công một thiếu niên sắp đuối nước khi đang tắm tại bãi biển Xuân Hải. Thời điểm diễn ra vụ việc, biển động, sóng to.

Video: Công an thị trấn Lộc Hà ứng cứu kịp thời một thiếu niên bị sóng đánh ra xa.

Đại úy Hoàng Văn Bé - Trưởng Công an thị trấn Lộc Hà chia sẻ: “Những ngày qua, khi tiếp nhận thông tin bão số 1 ảnh hưởng đến khu vực, chúng tôi đã triển khai lực lượng túc trực bám nắm địa bàn, theo dõi diễn biến thời tiết, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Nhờ đó, lực lượng chức năng và người dân đã kịp thời phát hiện em Nguyễn Văn Q. (SN 2012, trú xã Thạch Châu, Thạch Hà) bị sóng đánh ra xa và ứng cứu vào bờ an toàn. Trước đó, chúng tôi đã liên tục nhắc nhở người dân về nguy cơ mất an toàn mùa biển động, song nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm. Thời điểm diễn ra vụ việc vẫn có rất đông du khách và người dân vui chơi trên biển”.

Không chỉ ở Hà Tĩnh, vào sáng 14/6, tại bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), lực lượng chức năng và người dân cũng đã kịp thời ứng cứu thành công hơn 20 du khách bị sóng đánh ra xa. Vụ việc xảy ra khi thuỷ triều rút, sóng biển dâng cao tạo nên các dòng chảy ngầm nguy hiểm. Dù đã có cảnh báo song nhiều du khách vẫn xuống tắm biển dẫn tới hơn 20 người bị cuốn xa bờ.

Tại bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), ghi nhận các ngày từ 12 - 14/6, ảnh hưởng của bão số 1, có những thời điểm biển động, sóng biển cao, gió to, nhưng nhiều người dân vẫn phớt lờ cảnh báo của lực lượng chức năng để vui chơi, tắm biển.

o5.jpg
Nguy hiểm rình rập khi người dân "vô tư" vui chơi khi biển động, sóng lớn.

"Cả đoàn nghĩ không sao nên vẫn tắm, vì lâu lắm rồi chúng tôi mới vào đây, chuyến đi này đã được lên kế hoạch từ mấy tháng trước. Mọi người đều háo hức được tắm biển sau một thời gian dài làm việc căng thẳng. Ban đầu thấy sóng lớn cũng hơi ngại, nhưng nhìn mọi người xung quanh vẫn xuống, với lại biển cũng đông vui nên chúng tôi cũng nghĩ chắc không đến nỗi nào đâu" - chị N.T.M., du khách Hà Nội chia sẻ.

Ông Hà Văn Bích - thành viên Đội Cứu nạn, cứu hộ, Ban Quản lý Khu du lịch Thiên Cầm chia sẻ: “Những ngày thường, chúng tôi vẫn thay nhau trực từ 5 giờ sáng đến 21 giờ đêm để quan sát, nhắc nhở du khách không tắm ở các khu vực nguy hiểm hay vượt quá giới hạn cảnh báo. Mùa biển động, ngay cả vui chơi gần bờ cũng rất rủi ro, dù vậy nhiều du khách vẫn bất chấp để trải nghiệm các hoạt động vui chơi dưới biển. Chúng tôi phải bám sát từng tốp du khách, liên tục nhắc nhở, yêu cầu người dân di chuyển vào bờ. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ý thức của người dân là rất quan trọng, có nhiều tình huống suýt xảy ra tai nạn đáng tiếc”.

bqbht_br_img-1124-copy.jpg
Đội Cứu nạn, cứu hộ thuộc BQL Khu du lịch Thiên Cầm liên tục nhắc nhở du khách, cảnh báo nguy hiểm khi biển động.

Mùa biển động không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm khi bị sóng cuốn ra xa, người dân dễ bị kéo vào các dòng chảy ngầm mà còn dễ bị chuột rút đối với những người không kiểm soát được kỹ thuật bơi. Đáng nói, phần lớn du khách không sử dụng áo phao, thậm chí vui chơi vượt giới hạn cảnh báo.

Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra mùa biển động, hiện nay, các bãi biển trên địa bàn Hà Tĩnh đều có lực lượng cứu nạn, cứu hộ túc trực để nhắc nhở, cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, người dân cần chủ động theo dõi để lên kế hoạch vui chơi, lựa chọn các hoạt động phù hợp.

Video: Bất chấp biển động, du khách vẫn "vô tư" tắm biển Thiên Cầm (ngày 12/6).

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, những di chứng chất độc da cam vẫn âm thầm đeo đẳng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh. Nhưng cũng từ những mất mát ấy, không ít nạn nhân đã gượng dậy, cần mẫn lao động, gìn giữ mái ấm và sống có ích cho cộng đồng.
Trước mùa mưa lũ: Để "4 tại chỗ" không chỉ nằm trên phương án

Trước mùa mưa lũ: Để "4 tại chỗ" không chỉ nằm trên phương án

Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lũ nên công tác phòng, chống thiên tai luôn được chuẩn bị từ sớm theo phương châm "4 tại chỗ". Tuy nhiên, để phương châm này thực sự phát huy hiệu quả, điều quan trọng không chỉ là xây dựng phương án mà còn phải bảo đảm đủ lực lượng, phương tiện, vật tư và kỹ năng ứng phó ngay từ cơ sở.
Hơn 400 lao động Hà Tĩnh ứng tuyển vào Vinfast

Hơn 400 lao động Hà Tĩnh ứng tuyển vào Vinfast

Hơn 400 lao động Hà Tĩnh đã đến ứng tuyển vào làm việc cho Công ty CP Sản xuất và kinh doanh Vinfast với mức lương từ 10 – 18 triệu đồng cùng các chế độ phúc lợi hấp dẫn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!