Trước khi bàn giao cho đối tác thì tàu tuần duyên John Midgett của Mỹ sẽ được tháo bỏ toàn bộ vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tiêu chuẩn.
Hôm 21/1, các sĩ quan của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã đến Seattle, Mỹ để bắt đầu tìm hiểu và thực hiện các bước chuẩn bị nhận tàu tuần tra thứ hai lớp Hamilton mang tên USCGC John Midgett (WHEC 726) do Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ bàn giao.
Kế hoạch dự kiến thì con tàu sẽ nhận sổ hưu vào tháng 3/2020 và sau đó được chuyển về Việt Nam. Đây sẽ là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton thứ hai của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi chúng ta nhận chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) vào năm 2017.
Theo thông tin vừa được truyền thông Mỹ đăng tải thì tàu tuần tra USCGC John Midgett đã được đưa đến Indian Island để tiến hành tháo dỡ toàn bộ vũ khí và đạn dược, đây là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành loại biên.
Tàu tuần tra USCGC John Midgett (WHEC 726) lớp Hamilton của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ khi còn hoạt động
Vũ khí trang bị của tàu tuần tra USCGC John Midgett bao gồm radar trinh sát đường không 2 tham số (2D) AN/SPS-40, pháo hạm Oto Breda cỡ 76,2 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần 20 mm Phalanx CIWS.
Bên cạnh đó trên tàu còn có pháo tự động M242 Bushmaster cỡ 25 mm, các súng máy hạng nặng M2 Browning cỡ 12,7 mm và súng máy hạng nhẹ M240 cỡ nòng 7,62 mm.
Do hệ thống vũ khí của tàu John Midgett là tương đối đơn giản, cho nên dự kiến công việc này sẽ không tốn nhiều thời gian, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam gần như chắc chắn sẽ nhận được tàu vào tháng 3/2020 theo đúng kế hoạch.
Cơ cấu nạp đạn tự động cho khẩu pháo Oto Breda cũng đã được tháo bỏ khỏi tàu
Có một điều cần lưu tâm đó là ngoài radar AN/SPS-40 cùng hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS thì hình ảnh được cung cấp cho thấy hệ thống nạp đạn tự động của khẩu pháo Oto Breda cũng đã bị tháo bỏ.
Đây là điều khá ngạc nhiên bởi trên chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) bàn giao cho chúng ta hiện mang số hiệu CSB 8020 thì vũ khí này vẫn còn nguyên và thực tế mọi tàu tuần duyên Mỹ bàn giao cho nước ngoài vẫn giữ lại khẩu pháo chính.
Khả năng rất cao đây chỉ là thủ tục để tiến hành loại biên và đưa con tàu vào diện Bán trang bị quốc phòng dư thừa - EDA, sau khi quốc gia tiếp nhận thanh toán số tiền đại tu và phục hồi chức năng thì vũ khí này sẽ được lắp đặt trở lại.
Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, những chiến sĩ trẻ đang được rèn bản lĩnh, ý chí và kỹ năng quân sự, sẵn sàng lên đường bảo vệ chủ quyền biên giới.
Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” đang được Hà Tĩnh thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất với quyết tâm tìm lại danh tính cho những người con hy sinh vì Tổ quốc.
Công tác lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN được Hà Tĩnh chú trọng triển khai nhằm xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
"Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Hà Tĩnh được khởi động tại xã Can Lộc, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng để góp phần bảo đảm quân số khỏe và nâng cao chất lượng huấn luyện trong mùa hè.
Lễ đón 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trang nghiêm, thành kính.
Đoàn xe chở hài cốt các liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào di chuyển về tỉnh Hà Tĩnh trong sự tiễn đưa xúc động của đông đảo người dân nước bạn Lào.
Với tôi, đảo Hòn Mê không chỉ là một tọa độ trên hải trình tác nghiệp cùng đoàn công tác Hà Tĩnh, mà đây còn là nơi neo đậu của những xúc cảm thiêng liêng.
Các quyết định, thông tư được quán triệt tại hội nghị là cơ sở quan trọng để Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.
Là 1 trong 17 địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026, phường Hoành Sơn đang khẩn trương triển khai các phần việc chuẩn bị theo kế hoạch.
Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Hải đội 102 (đóng quân ở xã Đan Hải) phối hợp tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, giáo dục về tình yêu, trách nhiệm bảo vệ biển, đảo trên địa bàn Hà Tĩnh.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm thầm lặng bảo vệ biên giới, phòng chống tội phạm, giữ rừng đầu nguồn và bảo đảm bình yên nơi "phên dậu".
Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Trung tướng Nguyễn Bá Lực đã khảo sát khu vực thực binh diễn tập phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026, kiểm tra công tác chuẩn bị và yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh xác định đây là hoạt động chính trị quan trọng, nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân, thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trong thiên sử vàng của cuộc kháng chiến chống Pháp, quân và dân Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng, vừa bảo vệ vững chắc hậu phương, vừa chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến.
Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!