Tàu lại ra khơi

(Baohatinh.vn) - Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, các ngành, địa phương đã tập trung cao độ thực hiện công tác kê khai, chi trả tiền bồi thường.

Tính đến ngày 22/2, các địa phương đã chi trả 962,25 tỷ đồng trên tổng số kinh phí UBND tỉnh đã phê duyệt là 1.020 tỷ đồng. Dù trực tiếp gánh chịu thiệt hại nhưng người dân các địa phương ven biển đang từng bước khôi phục sản xuất, phấn khởi nhận tiền và chia sẻ nhiều dự định.

Ngư dân Nguyễn Văn Hướng (Kỳ Xuân, Kỳ Anh), chia sẻ: “Mặc dù sự cố môi trường xảy ra rất nặng nề nhưng tôi thấy Nhà nước đã rất quan tâm đến công tác bồi thường cho chúng tôi. Tôi vừa nhận được 90 triệu đồng bồi thường nên đang sửa sang lại tàu bè, hết khoảng 35 triệu đồng, số còn lại tôi sẽ mua sắm thêm ngư lưới cụ để phục vụ đánh bắt”. Còn ông Nguyễn Đình Mẫn (thôn Hội Minh, Xuân Hội, Nghi Xuân), phấn khởi: “Sự cố môi trường là ngoài ý muốn, nhưng chúng tôi thấy sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước. Nhận được tiền bồi thường, gia đình đã có một cái tết đầy đủ hơn, sau nữa, có điều kiện để mua sắm thêm ngư lưới cụ khai thác, ổn định cuộc sống”.

tau lai ra khoi

Ngư dân Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) cải hoán, sửa sang lại tàu sau khi nhận được tiền bồi thường.

Không chỉ ông Hướng, ông Mẫn, mà tất cả những người được nhận tiền bồi thường mà chúng tôi gặp, đều có chung niềm vui, niềm phấn khởi. Chủ tịch UBND xã Xuân Hội Trần Sông Hương nói: “Toàn xã có 586 đối tượng, được nhận tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Những người được chi trả rất phấn khởi. Có được một khoản tiền khá lớn này, vừa rồi, người dân chúng tôi có một cái tết vui vẻ, ấm cúng hơn. Về lâu dài, có điều kiện để phát triển ngành nghề, đầu tư ngư lưới cụ bám biển”.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà, cho biết: “Cùng với tổ chức chi trả, chúng tôi đã tham mưu, tư vấn cho người dân trong việc sử dụng đồng tiền được bồi thường. Hầu hết ngư dân được nhận tiền đều rất phấn khởi và sử dụng đúng mục đích. Nhiều người trong số họ đã tu sửa tàu thuyền, sắm ngư lưới cụ để tiếp tục ra khơi, bám biển. Đợt vừa rồi, Cẩm Xuyên có 6 tàu công suất trên 90 CV đã được đóng mới và hạ thủy đưa vào sử dụng”.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Đức Nhân cho biết thêm: Hiện tại, còn một số tồn tại, vướng mắc đang được tập trung tháo gỡ, như: thủ tục chi trả cho nhóm đối tượng bồi thường đang đi xuất khẩu lao động nước ngoài; một số đối tượng thuộc diện được kê khai tại Văn bản 6851/BNN-TCTS nhưng không thuộc đối tượng bồi thường được quy định tại Quyết định 1880/QĐ-TTg như chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại, chủ cơ sở SXKD đá lạnh, đóng sửa tàu thuyền, SXKD ngư cụ có địa điểm kinh doanh tại các xã, phường, thị trấn ven biển; một số vướng mắc xung quanh hóa đơn, chứng từ hàng hải sản tồn kho, cơ sở nuôi trồng thủy sản; định mức đơn giá lao động giản đơn có tính chất đơn giản, không thường xuyên, thu nhập chính.

tau lai ra khoi

Thị xã Kỳ Anh chi trả tiền dền bù sự cố môi trường biển cho người dân trên địa bàn. Ảnh: P.Q.

Cũng theo ông Nhân, hiện tại, Chính phủ đang giao các bộ, ngành trung ương hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc về hồ sơ hóa đơn, chứng từ các cơ sở nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do sự cố môi trường biển; tham mưu ban hành các định mức đơn giá bồi thường cho các đối tượng còn thiếu; sớm thống nhất phương án xử lý hàng hải sản tồn kho.

Sự cố đã qua, ngư dân phấn khởi nhận tiền bồi thường và yên tâm đầu tư, bám biển. Tuy vậy, thực tế hiện nay ở một số nơi, hạ tầng luồng lạch, cảng, dịch vụ hậu cần nghề cá chưa được đầu tư đồng bộ, khiến họ gặp khó khăn trong hoạt động. Vấn đề này, ông Trịnh Quang Luật - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân cho rằng, tại cảng Xuân Hội hiện nay, dịch vụ hậu cần nghề cá còn rất yếu kém nên cần được các cấp, ngành quan tâm thu hút đầu tư để tạo sự phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành âu trú bão để giúp ngư dân có nơi neo đậu tàu thuyền an toàn, nhất là khi mùa mưa bão đến.

Tính đến 22/2, kết quả triển khai công tác chi trả bồi thường thiệt hại được UBND tỉnh phê duyệt 1.020/1.200 tỷ đồng trung ương cấp ứng. Qua đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chi trả được 962,5 tỷ đồng. Cụ thể, huyện Nghi Xuân đã thực hiện chi trả được 133,31/139,87 tỷ đồng; Lộc Hà 149,93/165,33 tỷ đồng; Thạch Hà 157,43/159,05 tỷ đồng; TP Hà Tĩnh 9,36/9,65 tỷ đồng; Cẩm Xuyên 216,06/216,1 tỷ đồng; huyện Kỳ Anh 121,88/129,82 tỷ đồng; thị xã Kỳ Anh 174,06/200,6 tỷ đồng.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Đánh giá tình hình quý II/2026 và nửa đầu năm 2026, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) nhận định, mặc dù bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, , tình hình kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

“Nút thắt” mặt bằng cuối cùng đã được tháo gỡ, chủ đầu tư đang hỗ trợ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án đường từ quốc lộ 12C đi Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh về đích trước 30/8, đáp ứng yêu cầu cấp bách về kết nối hạ tầng KKT Vũng Áng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!