Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tạo điều kiện để các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.
Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 được dự thi ở đợt tiếp theo
Cụ thể tại văn bản số 4800/VPCP-KGVX ngày 16/7/2021, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch COVID-19 có kế hoạch cụ thể tổ chức đợt thi tiếp theo của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021, bảo đảm an toàn, quyền lợi của thí sinh và triển khai kế hoạch năm học 2021 – 2022.
Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tạo điều kiện để các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.
Trước đó, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, có 981.773 thí sinh dự thi.
Tính đến ngày 13/7, có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. An Giang là tỉnh có số lượng thí sinh dự kiến thi đợt 2 nhiều nhất, tiếp đến là Đồng Tháp, Bình Định, TPHCM.
Bộ cũng cho biết, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra vào các ngày từ 5-7/8/2021. Trong đó, ngày 5/8, thí sinh làm thủ tục dự thi và thi các môn vào 2 ngày còn lại.
Đây là mốc thời gian đưa ra để các Sở Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến UBND cấp tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tế dịch của địa phương, đề xuất lại Bộ Giáo dục và Đào tạo để đi đến thống nhất.
Trận tứ kết thứ 6 của chương trình “Ô cửa Tiếng Anh” mùa 2 chứng kiến màn so tài kịch tính giữa hai đội đến từ Trường THCS Nguyễn Khắc Viện (xã Sơn Tiến) và Trường THCS Lê Bình (phường Thành Sen, Hà Tĩnh).
Tiếng trống trường không chỉ khởi đầu một năm học mà còn vang lên như một lời nhắc nhở: học sinh, phụ huynh và giáo viên sẽ bước vào hành trình ấy với tâm thế ra sao?
Chủ trương về việc rà soát toàn diện chương trình giáo dục phổ thông và đảm bảo sử dụng 1 bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc được giáo viên, phụ huynh và ngành Giáo dục Hà Tĩnh bày tỏ sự đồng thuận cao.
Trong nền giáo dục hiện đại, giáo viên trẻ đảm nhận vị trí chủ nhiệm không còn là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những nỗi băn khoăn, lo lắng từ phía phụ huynh. Thực tế, bằng tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực, nhiều giáo viên trẻ ở Hà Tĩnh đã tạo được dấu ấn tích cực trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh phải xây dựng một nền giáo dục Việt Nam hiện đại - nhân văn - hội nhập, góp phần làm rạng danh dân tộc, đưa đất nước sánh vai các cường quốc năm châu.
“Sách không cũ" là tên gọi của một dự án cộng đồng đã được duy trì suốt 10 năm qua, bởi những người trẻ đầy nhiệt huyết tại CLB BoNE của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026 tại Hà Tĩnh được tổ chức trực tuyến đến 688 điểm cầu các trường học trong toàn tỉnh với sự tham gia của gần 400 nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên và lãnh đạo các địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đã đến chúc mừng cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Đỉnh Bàn (xã Thạch Khê), Trường THCS Nguyễn Hoành Từ (phường Hà Huy Tập), Trường THPT Phan Đình Phùng (phường Thành Sen) và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới tại điểm Trường THPT Phan Đình Phùng.
Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã tới tặng hoa, chúc mừng Trường Mầm non Trung Kiên, Trường Mầm non Trí Đức, Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh và Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Hòa trong không khí tưng bừng của học sinh cả nước, sáng nay (5/9), gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tại 668 trường học trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức bước vào năm học mới 2025-2026 trong niềm phấn khởi, ấm áp và đầy kỳ vọng.
Trong không gian hiện đại, khang trang của ngôi trường mới, hình ảnh nữ sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) trong tà áo dài trắng càng trở nên nổi bật và ý nghĩa. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và sự đổi mới đã tạo nên một bức tranh đầy cảm xúc trong ngày khai giảng.
Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh tham dự Lễ khai giảng đặc biệt - Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026, do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đến chúc mừng các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhân dịp khai giảng năm học mới 2025 - 2026 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục.
Trong sắc nắng vàng ươm của buổi sớm thu, hàng nghìn học sinh Hà Tĩnh trong bộ đồng phục tinh tươm lại háo hức đến trường. Tiếng trống khai trường vang lên, giòn giã và thân thuộc, không chỉ báo hiệu một năm học mới mà còn khắc sâu vào ký ức của mỗi người như một dấu ấn không thể phai mờ về truyền thống hiếu học của đất và người nơi đây.
Lễ khai giảng năm học 2025-2026 cũng là dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) nên được tổ chức khác biệt so với các năm trước.
Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP ngày 3/9/2025 quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
Hà Tĩnh sớm triển khai và bổ sung, điều chỉnh chính sách hỗ trợ lưu học sinh Lào, góp phần phát triển nhân lực, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục và thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.
Lê Thùy Phương, lớp 9A, Trường THCS Sông Trí, phường Sông Trí, tỉnh Hà Tĩnh đã chia sẻ về bí quyết chinh phục IELTS 8.5 trong lần tham gia kỳ thi đầu tiên.
Các trường học tại Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, từ cơ sở vật chất đến không gian lớp học, sẵn sàng đón chào học sinh trong ngày khai giảng năm học mới.
Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay năm học 2025-2026, ngành giáo dục đứng trước cơ hội chưa từng có. Chưa bao giờ giáo dục và đào tạo được Đảng, Nhà nước quan tâm và kỳ vọng nhiều như hiện nay.
Năm học 2025 - 2026 đã đến, thế nhưng, hiện nay không ít địa phương ở Hà Tĩnh đang xảy ra tình trạng thiếu giáo viên cục bộ. Đây là thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo, đối với các trường bị sập đổ, hư hỏng thiệt hại nặng chưa khôi phục xong hoặc không đảm bảo an toàn phải có ngay phương án bố trí địa điểm khai giảng, học tập tạm thời cho học sinh.
Các xã Hương Sơn, Sơn Giang (Hà Tĩnh) tổ chức trao thưởng cho học sinh đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp nhằm động viên, khích lệ các em trước thềm năm học mới.
Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026 gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục kết nối với điểm cầu Trung ương, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.
Ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2025 -2026, hướng tới xây dựng một nền giáo dục chất lượng, hiện đại, hội nhập, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của tỉnh.
Những ngày này, các trường học ở Hà Tĩnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão, sẵn sàng bước vào một năm học mới đầy năng lượng, hy vọng và niềm tin.
Thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của các tân sinh viên và sinh viên mùa tựu trường, Công ty TNHH Châu Tịnh ở xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 3 chuyến xe miễn phí, chở 120 học sinh, sinh viên ra Hà Nội nhập học.
Với đáp án chưa trọn vẹn ở câu hỏi ô chữ bí ẩn, Trường THCS Trung Lương (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để lỡ cơ hội và dừng bước ở tứ kết chương trình “Ô cửa Tiếng Anh” mùa 2.