Thị trường hoa Tết chờ "cú hích" những ngày cuối

(Baohatinh.vn) - Sắc đào, mai phủ kín nhiều tuyến phố Hà Tĩnh với không khí sôi động, song sức mua không trải đều. Thị trường hoa, cây cảnh năm nay cho thấy sự phân tầng rõ rệt giữa các phân khúc.

bqbht_br_1.jpg
Khu vực chợ hoa, cây cảnh ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thành Sen sôi động những ngày cận Tết.

Không phải những chậu cảnh tiền chục triệu, chính những cây đào, quất, mai… có giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng mới đang “giữ nhiệt” cho thị trường. Đây là mức giá được nhiều gia đình lựa chọn khi muốn trang hoàng nhà cửa nhưng vẫn cân đối chi tiêu.

Tại gian hàng đào của anh Trần Văn Kiên (chủ vườn đào Ninh Bình) trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, gần 200 cây đào các loại được đưa vào thị trường Hà Tĩnh từ đầu vụ. Đến nay chỉ còn hơn 50 cây, chủ yếu là dòng bình dân, giá từ 550 nghìn đến khoảng 1,2 triệu đồng/cây.

bqbht_br_3.jpg
bqbht_br_4.jpg
Nắm được lợi thế chủ vườn, anh Kiên tự tin cung ứng ra thị trường dòng đào bích, đào phai với giá ưu đãi.

Anh Kiên cho biết, với lợi thế là chủ vườn, không qua trung gian nên giá bán cạnh tranh, dao động từ 550 nghìn đến 8 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, sức mua tập trung chủ yếu ở nhóm giá vừa phải. “Khách vẫn cân nhắc kỹ, chọn cây đẹp nhưng phải hợp túi tiền. Từ 27 Tết trở đi, khi bước vào kỳ nghỉ, tôi dự đoán lượng mua sẽ tăng mạnh”, anh Kiên chia sẻ.

Câu chuyện tương tự diễn ra tại điểm bán nhất chi mai của chị Lê Thị Thu Hiền (phường Thành Sen). Gần 200 cây được nhập về từ ngày 17 tháng Chạp, giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng. Đến nay, dòng sản phẩm “V.I.P” đã được tìm khách để chào bán hết; còn lại khoảng 30–40 cây cỡ nhỏ, giá từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng, phân khúc đang được ưa chuộng.

bqbht_br_5.jpg
bqbht_br_6.jpg
bqbht_br_7.jpg
Hành vi tiêu dùng Tết năm nay thiên về tối ưu chi phí hơn là chạy theo hình thức hoặc giá trị phô trương.

Theo chị Hiền, nhất chi mai được lựa chọn nhiều bởi vẻ đẹp thanh thoát, hoa trắng tinh khôi, cánh mỏng, nụ dày và thời gian chơi tương đối bền. Ngoài yếu tố hình thức, dòng cây này còn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự khởi đầu mới, thanh khiết và may mắn, phù hợp tâm lý “cầu an, cầu lộc” đầu năm.

Tuy nhiên, dù có yếu tố “lạ” và giá trị tinh thần, sản phẩm vẫn phải nằm trong ngưỡng chi trả hợp lý. Điều này cho thấy, hành vi tiêu dùng Tết năm nay thiên về tối ưu chi phí hơn là chạy theo hình thức hoặc giá trị phô trương.

Ở chiều ngược lại, không phải điểm bán nào cũng thuận lợi. Tại gian hàng quất cảnh của anh Nguyễn Văn Minh (phường Trần Phú) sức mua vẫn khá chậm. Theo anh Minh, năm nay thiên tai, thời tiết bất lợi khiến tỷ lệ cây hỏng cao, chi phí chăm sóc và vận chuyển tăng, kéo theo giá nhập đội lên. Quất cảnh có giá từ 700 nghìn đến 4 triệu đồng/cây.

bqbht_br_12.jpg
bqbht_br_14.jpg
Tại gian hàng quất cảnh của anh Nguyễn Văn Minh, sức mua vẫn khá chậm.

“Người dân có xu hướng sắm Tết sớm hơn, nhưng khi thấy giá cao thì vẫn chần chừ”, anh Minh cho biết.

Diễn biến này phản ánh quy luật thị trường, khi chi phí đầu vào tăng nhưng thu nhập của người tiêu dùng không tăng tương ứng, cầu sẽ co lại ở những mặt hàng không thiết yếu hoặc có tính thay thế cao. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều áp lực, hoa, cây cảnh Tết dù là nét văn hóa truyền thống, vẫn chịu tác động trực tiếp từ sức mua chung.

bqbht_br_8.jpg
bqbht_br_9.jpg
bqbht_br_10.jpg
Đào phai được người tiêu dùng ưa chuộng vì hoa đẹp, giá hợp túi tiền.

Ngay cả với đào phai miền Bắc, dòng được anh Phan Văn Linh (phường Trần Phú) nhập gần 500 cành từ ngày 22 tháng Chạp, sức tiêu thụ cũng tập trung ở nhóm giá 600 nghìn đến 1 triệu đồng/cây. Đến nay anh đã bán được khoảng một nửa. Loại đào này được ưa chuộng vì hoa nhiều cánh, nụ to, màu sắc tươi, song mức giá vẫn là yếu tố quyết định.

Anh Phan Đình Thông (phường Trần Phú) cho biết: "Sau khi tham khảo nhiều điểm bán trên địa bàn, tôi quyết định chọn mua cây đào giá 650 nghìn đồng vì phù hợp với khả năng chi tiêu của gia đình. Cây giá vừa phải, dáng đẹp, mang về còn kịp treo thêm đèn led, gắn đồ trang trí cho có không khí Tết. Năm nay, gia đình tôi vẫn giữ thói quen chơi đào cảnh nhưng ưu tiên mức giá hợp lý để cân đối các khoản chi cuối năm".

Theo nhiều tiểu thương, thị trường đang chờ “điểm rơi” từ ngày 26 tháng Chạp trở đi khi cán bộ, công nhân, người lao động bắt đầu nghỉ lễ.

bqbht_br_2.jpg
bqbht_br_11.jpg
bqbht_br_13.jpg
Thị trường hoa, cây cảnh Tết đang chờ “điểm rơi” từ ngày 26 tháng Chạp đến cuối năm.

Tuy nhiên, bài toán đặt ra không chỉ là bán hết hàng, mà còn là cân đối cung cầu để hạn chế rủi ro hàng tồn sau 29 Tết. Với những người nhập số lượng lớn, nếu sức mua không đạt kỳ vọng, áp lực giảm giá vào phút chót là điều khó tránh khỏi.

Nhìn tổng thể, thị trường hoa, cây cảnh Tết tại Hà Tĩnh năm nay cho thấy ba đặc điểm nổi bật gồm chi phí đầu vào tăng, sức mua có nhưng tập trung vào phân khúc trung bình và người tiêu dùng thận trọng hơn trong chi tiêu. Phân khúc từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng đang đóng vai trò “trụ đỡ”, quyết định mức độ sôi động của toàn thị trường.

Giữa sắc đào hồng, mai trắng và những chậu quất sai trĩu quả thì “nhịp đập” của thị trường cuối năm không chỉ là câu chuyện mua – bán, mà còn phản ánh tiêu dùng và tâm lý kinh tế của người dân. Khi những ngày giáp Tết đang đến gần, kỳ vọng về một mùa bội thu vẫn được các tiểu thương gửi gắm vào giai đoạn nước rút cuối cùng, thời điểm quyết định một cái Tết ấm no hay nhiều trăn trở.

Chủ đề Thị trường Tết

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Thời gian gần đây, các khu, điểm du lịch ở Hà Tĩnh ngày càng có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi chưa có sự kết nối thành chuỗi trải nghiệm cho du khách.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu cùng giảm 770-1.670 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Nhiều dịch vụ “ăn theo” mùa World Cup

Nhiều dịch vụ “ăn theo” mùa World Cup

Hòa chung không khí sôi động của World Cup 2026, nhiều cửa hàng, quán cà phê ở Hà Tĩnh đồng loạt triển khai ưu đãi, nâng cấp không gian và sản phẩm phục vụ người hâm mộ bóng đá.
Điều gì khiến giá xăng dầu giảm mạnh liên tục?

Điều gì khiến giá xăng dầu giảm mạnh liên tục?

Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15h ngày 18/6, đánh dấu kỳ giảm thứ 4 liên tiếp nhờ những tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới. Sau điều chỉnh, xăng E10 RON 95-III còn 20.750 đồng/lít.
Người dân Hà Tĩnh tất bật mua sắm lễ vật tết Đoan Ngọ

Người dân Hà Tĩnh tất bật mua sắm lễ vật tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) là ngày lễ truyền thống của người Việt, còn được gọi là tết diệt sâu bọ. Dịp này, nhu cầu mua sắm lễ vật cúng tăng cao kéo theo thị trường các mặt hàng phục vụ cúng lễ tại Hà Tĩnh nhộn nhịp hơn thường ngày.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!