Thủ tướng công nhận TX Kỳ Anh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1016/QĐ-TTg công nhận thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Một góc trung tâm thị xã Kỳ Anh.
Một góc trung tâm thị xã Kỳ Anh.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm công bố quyết định và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về quy hoạch và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Thị xã Kỳ Anh là đô thị phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập năm 2015. Thị xã Kỳ Anh hiện có 6 phường (Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh và Hưng Trí) và 5 xã (Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hoa, Kỳ Nam, Kỳ Lợi).

Sau hơn 14 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự đồng lòng, chung sức của người dân, thị xã Kỳ Anh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Cán bộ và Nhân dân tổ dân phố Long Sơn, phường Kỳ Long nâng cấp đường giao thông, rãnh thoát nước.
Cán bộ và Nhân dân tổ dân phố Long Sơn, phường Kỳ Long nâng cấp đường giao thông, rãnh thoát nước.

Đến ngày 31/12/2024, 6/6 phường đều được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh; 4/4 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Kỳ Nam, Kỳ Hoa, Kỳ Hà, Kỳ Ninh). Trong đó, các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; riêng xã Kỳ Lợi nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, quy hoạch là đất công nghiệp, tỉnh đang thực hiện di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 62,02 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 85,6%; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

Tổng kinh phí đã huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 6/2024 của thị xã Kỳ Anh là 856,455 tỷ đồng, trong đó huy động từ Nhân dân 30,928 triệu đồng.

Thị xã Kỳ Anh không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

4.jpg
Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương do Phó Chánh Văn phòng Trần Nhật Lam làm trưởng đoàn đã đi khảo sát và góp ý đối với kết quả xây dựng NTM trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (ngày 5/3/2025).

Trước đó, ngày 5/5, Hội đồng thẩm định Trung ương đã tổ chức cuộc họp thẩm định xét công nhận TX Kỳ Anh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tại cuộc họp, 100% thành viên của Hội đồng đã đánh giá cao và bỏ phiếu đồng ý trình Chính phủ ra quyết định công nhận TX Kỳ Anh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.
Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Hàng trăm hộ dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngậm ngùi vì lúa vụ xuân năm nay hạt lép nhiều, năng suất sụt giảm, chỉ đạt bình quân chưa đến 1,5 tạ/sào.
"Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp"

"Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp"

Nhận thấy có mưa lớn kéo dài, người dân ở Hà Tĩnh đã chủ động kê lúa gạo, đồ đạc, xe cộ lên cao nhưng nước lũ lên nhanh khiến nông sản, gia súc, gia cầm ngâm trong nước, thiệt hại lớn về tài sản.
Mục sở thị quy trình nuôi tằm trong phòng điều hòa

Mục sở thị quy trình nuôi tằm trong phòng điều hòa

Vượt qua những khó khăn ban đầu, HTX Mật ong Cường Nga (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã làm chủ kỹ thuật nuôi tằm và xây dựng được chuỗi liên kết tiêu thụ ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người dân.
Nông dân Cẩm Xuyên trồng sả tía cho thu nhập cao

Nông dân Cẩm Xuyên trồng sả tía cho thu nhập cao

Phát huy tiềm năng kinh tế vùng bán sơn địa, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển mô hình trồng sả tía trên đất vườn đồi. Từ một vài hộ trồng thí điểm ban đầu đến nay, toàn xã đã có hơn 30ha trồng sả tía, đưa lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Nguy cơ thiếu nước cục bộ: Áp lực lớn cho sản xuất hè thu tại Hà Tĩnh

Nguy cơ thiếu nước cục bộ: Áp lực lớn cho sản xuất hè thu tại Hà Tĩnh

Hiện đang là cao điểm thu hoạch lúa vụ xuân nhưng lịch sản xuất vụ hè thu cũng đã cận kề. Trong điều kiện nhiều công trình thủy lợi vừa và nhỏ, hệ thống kênh tưới bị xuống cấp, tạo ra áp lực cho tiến độ, diện tích và năng suất vụ sản xuất hè thu tại một số địa phương.
Nông dân Thạch Hà vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Thạch Hà vào vụ thu hoạch lạc xuân

Thạch Hà luôn đứng tốp đầu của Hà Tĩnh cả về diện tích lẫn năng suất lạc vụ xuân. Những ngày này, người dân địa phương đã bắt đầu thu hoạch trên các cánh đồng gieo trỉa sớm.