(Baohatinh.vn) - Mô hình “Thư viện thân thiện” trong trường học trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tạo sự hứng thú cho học sinh vui chơi, đọc sách mỗi ngày.
Thư viện thân thiện của Trường Mầm non Thuận Lộc (xã Thuận Lộc) do tổ chức Zhi Shan Foudation (Đài Loan) tài trợ.
Đây là nơi khơi dậy cho trẻ sự khám phá, trải nghiệm, phát triển khả năng sáng tạo từ những hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện.
Trẻ em thích thú trải nghiệm nhiều trò chơi để phát triển khả năng sáng tạo. Tại Trường Tiểu học Bắc Hồng, từ khi thư viện thân thiện của trường đi vào hoạt động, ngoài giờ lên lớp, giáo viên hướng dẫn các em hằng ngày đến đây tìm hiểu các loại sách, đọc truyện.
Đây là điểm đến mà nhiều học sinh không thể bỏ lỡ trong giờ ra chơi... ... bởi thư viện không chỉ là nơi để tìm kiếm kiến thức mà còn là góc thư giãn, giải trí với các trò chơi...
... tạo hứng thú giúp các em giảm bớt căng thẳng sau những giờ học trên lớp.
Ở Trường Tiểu học và THCS Đậu Liêu, đọc sách trở thành hoạt động không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi hay vào đầu và cuối giờ học của học sinh.
Thư viện nhà trường được bố trí hài hòa, hợp mỹ quan, gần gũi, thân thiện với các giá sách, báo được sắp xếp ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc đọc của các em học sinh.
Say sưa lật những trang sách, em Hoàng Thu Hiền (học sinh lớp 8A – Trường Tiểu học và THCS Đậu Liêu) chia sẻ: "Thư viện của trường được xây dựng sạch đẹp với nhiều đầu sách mới khiến chúng em cảm thấy rất vui và phấn khởi. Tại đây, chúng em có thể bổ sung thêm kiến thức, giải trí sau những giờ học trên lớp".
TX Hồng Lĩnh hiện có 18 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT đã xây dựng thư viện thân thiện. Các hoạt động tại thư viện đã mang lại niềm vui, sự sáng tạo, giúp các em tiếp thu những kiến thức mới, vừa được học, vừa được chơi, được thư giãn sau những giờ học tại trường. Việc chủ động đọc sách còn giúp các em phát triển một cách toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mỹ, về năng lực, phẩm chất, tâm hồn và nhân cách, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục tại các nhà trường.
Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Trí Anh
Video: Học sinh TX Hồng Lĩnh hứng thú với các hoạt động tại thư viện thân thiện.
Kỳ nghỉ Tết khép lại, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đang chủ động chuẩn bị kiến thức, sắp xếp lại nền nếp sinh hoạt, sẵn sàng bước vào những giờ học đầu năm mới...
Theo Quyết định số 458/QĐ-TM của Tổng Tham mưu trưởng, năm học 2026-2027, các cơ sở đào tạo trong Quân đội được giao đào tạo hệ dân sự với hơn 3.880 chỉ tiêu ở các trình độ: Trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học.
Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Học sinh Hà Tĩnh đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngành giáo dục và các địa phương tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn, giúp các em đón Xuân vui tươi, an toàn.
Khi hoàn thành, những ngôi trường ở vùng biên giới Hà Tĩnh sẽ tạo môi trường học tập, sinh hoạt hiện đại, an toàn, góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực.
Hòa trong không khí đón Xuân, Trường iSchool Hà Tĩnh vừa tổ chức hội chợ “Xuân yêu thương” 2026 với chủ đề Forward Together – Cùng nhau tiến về phía trước, cùng nhau đón Tết an vui.
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với 33 học sinh Trường cấp II Hương Phúc (Hà Tĩnh).
Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Với sự chung tay của hơn 390 nghìn cán bộ, giáo viên, học sinh Hà Tĩnh bằng những nghĩa cử yêu thương, không khí Tết sẻ chia đang lan tỏa đến giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Vietcombank trao 200 suất học bổng với tổng trị giá 200 triệu đồng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn các xã Hương Sơn và Sơn Hồng (Hà Tĩnh).
Tại buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh mong muốn Đại sứ quán kết nối hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động.
Chương trình lễ hội ẩm thực với chủ đề “Lửa xuân giữa đại ngàn” của Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) diễn ra trong không khí rộn ràng, ấm áp.
Mùa tuyển sinh 2026 với nhiều thay đổi đang tác động mạnh đến học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Tĩnh, đòi hỏi các em điều chỉnh chiến lược ôn tập, tập trung vào năng lực toàn diện để tăng cơ hội vào đại học.
Giáo dục từ hoạt động trồng cây xanh đang được nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh triển khai, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên cho thế hệ trẻ.
Đợt này, Hà Tĩnh có 35 giáo viên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đây là những nhà giáo tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh
Gói học bổng Vừ A Dính trị giá gần 150 triệu đồng đã “thắp lửa” ước mơ tương lai cho em Trần Bảo Ngọc – nữ sinh người Mán, học sinh lớp 10 Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh.
Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức tìm ra những quán quân sau Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 1/2 tại Trường Đại học VinUni; khép lại hành trình tranh tài kéo dài hơn 4 tháng với hàng nghìn học sinh đến từ 34 tỉnh, thành cả nước.
Không chỉ là sân chơi trí tuệ, các kỳ thi học sinh giỏi trở thành động lực, góp phần thúc đẩy phương pháp dạy học, khơi dậy niềm say mê học tập trong toàn ngành Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh.
Những gian hàng Tết, hội chợ xuân rộn ràng sắc màu truyền thống đang trở thành điểm nhấn ý nghĩa trong phong trào “Tết cho bạn nghèo” tại các trường học ở Hà Tĩnh. Không chỉ gây quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động này còn lan tỏa tinh thần yêu thương, sẻ chia và nuôi dưỡng và nhân lên giá trị nhân văn trong môi trường giáo dục.
"Bộ ba" nữ sinh tại lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng nhau chinh phục giải nhất môn Địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.
Đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (xã Yên Hòa, Hà Tĩnh) đã tạo nên bước đột phá ấn tượng tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11.
Giải nhất Sinh học Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh lớp 11 với điểm số 17,5 của Đinh Tiến Thành là phần thưởng xứng đáng cho những tháng ngày nỗ lực vượt khó của cậu học trò miền núi.
"Phiên chợ mùa xuân 2026" tại Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein (Hà Tĩnh) không chỉ mang không khí Tết rộn ràng mà còn lan tỏa tinh thần nhân ái, chung tay vì cộng đồng.
Trong tổng số 966 thí sinh được công nhận học sinh giỏi tỉnh lớp 11 năm học 2025 - 2026 của Hà Tĩnh có 88 giải nhất, 225 giải nhì, 326 giải ba và 327 giải khuyến khích.