Tiểu thuyết “Nguyễn Du” và hành trình sáng tác của nhà văn Nguyễn Thế Quang

(Baohatinh.vn) - Tiểu thuyết “Nguyễn Du” là tác phẩm đầu tay của nhà văn Nguyễn Thế Quang (một nhà giáo nghỉ hưu ở TP Vinh - Nghệ An). Bằng tình yêu văn chương, sự trân trọng với Đại thi hào, ông đã vượt qua những khó khăn để hoàn thành tác phẩm với một hình tượng Nguyễn Du khá mới mẻ.

Tiểu thuyết “Nguyễn Du” và hành trình sáng tác của nhà văn Nguyễn Thế Quang

Tiểu thuyết “Nguyễn Du” của nhà văn Nguyễn Thế Quang đã được trao giải A Giải thưởng Hồ Xuân Hương của UBND tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2010 và tặng thưởng đặc biệt Giải thưởng Nguyễn Du của UBND tỉnh Hà Tĩnh lần thứ V, năm 2010.

Một ngày đầu tháng 8, tôi đến tìm gặp nhà văn Nguyễn Thế Quang ở TP Vinh. Trong không khí thân tình, cởi mở, ông kể cho chúng tôi nghe hành trình đi tìm tư liệu để viết tiểu thuyết “Nguyễn Du”.

Ngoài đọc hàng nghìn trang sách, đặc biệt là các pho sách đồ sộ như: “Đại Nam chính biên liệt truyện” hay “Đại Nam thực lục”, ông còn bỏ công sức đi điền dã để khơi ra mạch truyện. Ngoài vùng đất Nghi Xuân quen thuộc mà ông đã đến hàng chục lần, ông còn ra Thái Bình - quê vợ Nguyễn Du. Tại đây, ông đã được một người bạn thơ thân thiết Nguyễn Long - tác giả bài thơ lục bát nổi tiếng “Thường dân” đưa đi thực tế.

Sau khi đến những nơi gắn bó với Nguyễn Du cách đây hơn 200 năm trước, Nguyễn Thế Quang tiếp tục vào Quảng Bình và rất may mắn gặp được cụ Nguyễn Tú - một người chuyên nghiên cứu văn học dân gian ở Đồng Hới. Ở Quảng Bình, Nguyễn Du có thời kỳ làm quan cai bạ (vị quan thứ 2 ở trấn).

Để hình dung ra cảnh sinh hoạt của vua quan triều đình Gia Long, nhà văn đã vào Huế và được các nhà Huế học như Nguyễn Đắc Xuân, Phan Thuận An cung cấp nhiều tư liệu quý. Ông cũng may mắn được 2 nhà văn Nguyễn Khắc Phê và Hồng Nhu sát cánh trong những trang viết.

Tiểu thuyết “Nguyễn Du” và hành trình sáng tác của nhà văn Nguyễn Thế Quang

Tác giả Nguyễn Ngọc Phú (trái) trong niềm vui được gặp gỡ nhà văn Nguyễn Thế Quang.

Bản thảo đầu tiên, nhà văn Nguyễn Quang Thân đọc xong nhận xét: “Cách viết còn tuyến tính, tuần tự mà tiểu thuyết không phải là kể chuyện, phải dựng lên nhân vật và số phận, phải có tư tưởng”. Đó chính là gợi ý để ông hoàn thiện tác phẩm.

Sau lần gặp nhà văn Nguyễn Quang Thân, Nguyễn Thế Quang để lắng lại thời gian một năm, gỡ tác phẩm ra viết lại bố cục thành 5 phần: Ra Bắc, bó thân về với triều đình, đoạn trường tân thanh, sóng gió cung đình và kết.

Nhà văn Nguyễn Thế Quang tâm đắc rất nhiều tình tiết. Trong đó, ông có nhắc lại cảnh vua Gia Long đối thoại với Nguyễn Du khá hấp dẫn với sức nặng tư tưởng về mối quan hệ quyền lực và trí thức.

Khi nghe vua hỏi: “Thơ khanh viết hay lắm. Sao khanh không có bài nào ca ngợi ta nhỉ?”. Nguyễn Du chậm rãi trả lời: “Xin bệ hạ cho thần được làm điều thần nghĩ”. Gia Long cười sảng khoái: “Khá lắm! Thế mới là Nguyễn Du của ta chứ. Ta có cần gì ngợi ca. Ta chỉ cần những bề tôi có tài, có cốt cách như khanh. Xung quanh ta biết bao kẻ xu nịnh nhưng nhà thơ đích thực thì không được xu nịnh bất kỳ ai kể cả quyền lực và mỹ nữ”. Đó cũng là những trang sách, nhà văn bảo, ông viết đầy cảm xúc và nhập hồn.

Nhà văn Nguyễn Thế Quang chia sẻ: “Cuộc đời của các nhân vật, sự kiện, lời nói của những nhân vật lịch sử là có thật. Mối quan hệ của Nguyễn Du và Ngô Nhân Tĩnh, Lê Quang Định, Vũ Trinh, quan hệ giữa Lê Chất, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Hữu Nghi với Nguyễn Văn Thành... các việc làm, lời nói của vua Gia Long, những việc xung quanh vụ án Nguyễn Văn Thành đều có trong cuốn “Đại Nam thực lục chính biên”.

Riêng các cảnh đối thoại với vua Gia Long, cảnh Nguyễn Du đi sứ bên Tàu, cảnh Nguyễn Du gặp Hồ Xuân Hương thì phải hư cấu. Có một điều là nữ sĩ họ Hồ có gốc gác ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) nên tôi có thời gian để tiếp cận thêm nhiều chi tiết thú vị ở đó”.

Tiểu thuyết “Nguyễn Du” và hành trình sáng tác của nhà văn Nguyễn Thế Quang

Nhà văn Nguyễn Thế Quang và người vợ hiền của ông tại nhà riêng

Cùng tiếp chuyện với ông là vợ ông - cô giáo Trần Kim Cúc. Bà là độc giả đầu tiên của những trang bản thảo tiểu thuyết “Nguyễn Du”. Viết đến đâu, ông đều đưa cho bà đọc trước để góp ý. Đó là người phụ nữ dịu dàng, truyền cảm hứng cho ông và chính bà là người động viên kiên trì viết xong để xuất bản. Khi ông gặp khó khăn về kinh phí in ấn, bà cũng sẵn sàng bán nữ trang để ông trang trải. Thật may mắn, sau đó đã có một đối tác nhận in ấn, xuất bản giúp ông cuốn tiểu thuyết này.

“Viết tiểu thuyết lịch sử thì tư liệu cũng chỉ là bước đầu, dù rất quan trọng nhưng chỉ là phần nhỏ của việc sáng tác. Điều khó khăn nhất đối với trang viết là phải đồng cảm cùng nhân vật, phải hiểu thời đại họ để miêu tả, xây dựng được nội tâm phong phú, cốt cách nhân vật, cái “hồn” nhân vật” - nhà văn Nguyễn Thế Quang chia sẻ thêm.

Sau khi được Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Nhà sách Phương Nam phát hành năm 2010, tiểu thuyết “Nguyễn Du” đã được tái bản 2 lần. Đó là một niềm hạnh phúc lớn đối với tác phẩm đầu tay của nhà văn - nhà giáo mê sáng tác văn chương.

Chủ đề Sáng tác Văn học Nghệ thuật

Đọc thêm

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Từ chỗ là hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương ở TX Hồng Lĩnh đã trở thành lễ hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Hòa chung lòng thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định sự gắn bó bền chặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Bên dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, người dân thôn Phúc Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hướng tới cuộc sống sống ấm no, hạnh phúc.
Tín ngưỡng thờ cá Ông ở Hà Tĩnh

Tín ngưỡng thờ cá Ông ở Hà Tĩnh

Thờ cá Ông (cá Voi) là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời của cư dân sinh sống ven biển Việt Nam. Nhiều vùng ở Hà Tĩnh, người dân thờ cá Ông như một vị thần biển linh thiêng.
Chat với "thần đồng tiếng Anh" 12 tuổi đạt IELTS 8.0

Chat với "thần đồng tiếng Anh" 12 tuổi đạt IELTS 8.0

Với điểm IELTS 8.0, “thần đồng tiếng Anh” Nguyễn Lê Bảo Chung (lớp 6A7, Trường Albert Einstein Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt số điểm này với kỹ năng Reading đạt tuyệt đối 8.0, Speaking 8.5, Listening 8.5 và Writing 7.0.
Về miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Yên

Về miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Yên

Bằng sự đoàn kết, chung sức chung lòng, Nhân dân thôn Đồng Yên ở xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thanh bình, đáng sống.
Võ Quận công Nguyễn Phi Sài và những di sản để lại

Võ Quận công Nguyễn Phi Sài và những di sản để lại

Nguyễn Phi Sài là một nhân vật lịch sử có nhiều công lao, đóng góp dưới thời Lê Trung Hưng và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều, ngoài trấn. Hiện nay, dòng họ Nguyễn Phi ở xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn còn lưu giữ nhiều di sản quý mà ông để lại.
Một vùng duyên hải Kỳ Anh

Một vùng duyên hải Kỳ Anh

Bằng thủ pháp nghệ thuật điểm xuyết chấm phá, đấng tạo hóa điểm thêm lên miền duyên hải Kỳ Anh (Hà Tĩnh) những điểm nhấn thẩm mỹ say đắm lòng người...
Du lịch Hà Tĩnh hành trình mới nhiều kỳ vọng

Du lịch Hà Tĩnh hành trình mới nhiều kỳ vọng

Khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, ngành Du lịch Hà Tĩnh đang triển khai 3 mũi chiến lược là du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nông thôn và du lịch biển với những chuyển động mới nhiều hứa hẹn.
Tiên Điền - từ mảnh đất văn hóa đến đô thị văn minh

Tiên Điền - từ mảnh đất văn hóa đến đô thị văn minh

Thị trấn Tiên Điền - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử đang rạng rỡ trong những kết quả của hành trình xây dựng đô thị văn minh, phát triển xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).