Trao chứng nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ cho phạm nhân

(Baohatinh.vn) - Các lớp học xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho phạm nhân của Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) góp phần nâng cao nhận thức, giảm tỷ lệ tái phạm, sớm hòa nhập cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12/4, Trại giam Xuân Hà tổ chức lễ bế giảng và trao chứng nhận học viên hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1. Tham dự chương trình có đại diện Tỉnh đoàn, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên.

IMG_2674.JPG
Đại biểu tham dự lễ bế giảng và trao chứng nhận học viên hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1.

Nhằm thực hiện đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn tỉnh, Trại giam Xuân Hà cùng với Sở GĐ&ĐT, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng các nội dung phối hợp và tổ chức lễ ký kết về tổ chức các lớp học xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân giai đoạn 2021-2030.

Để thực hiện có hiệu quả đề án, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám thị Trại giam Xuân Hà đã chỉ đạo Đội Giáo dục và hồ sơ, tổ chức rà soát, lập danh sách 70 phạm nhân không biết đọc, không biết viết đang chấp hành án phạt tù tại hai phân trại.

Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, thành lập ban tổ chức lớp học, nội dung học tập, phân công cán bộ giảng dạy, thời gian học tập… để tổ chức học văn hóa, xóa mù chữ đối với phạm nhân. Đồng thời, đưa ra quyết định thành lập lớp học tập văn hóa xóa mù chữ cho phạm nhân gồm 2 lớp (lớp 1 có 28 phạm nhân, lớp 2 có 42 phạm nhân).

IMG_2699.JPG
Đại diện Ban Giám thị Trại giam Xuân Hà và đại biểu trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1 cho các phạm nhân.

Trong quá trình học tập, đa phần các phạm nhân đều vui mừng, phấn khởi tham gia, chấp hành nghiêm nội quy lớp học và thi đua học tập tốt.

Để kịp thời động viên những phạm nhân có thành tích học tập tốt, Trại giam Xuân Hà cũng phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức trao tặng tủ sách thanh niên, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho phạm nhân sau khi ra tù, phát động cuộc thi "Cánh thư trao gửi yêu thương" và trao các phần quà cho các phạm nhân có thành tích cải tạo, học tập tốt...

Mặc dù vậy, quá trình xoá mù chữ cho các phạm nhân tại trại giam vẫn còn một số khó khăn như: phạm nhân mù chữ chủ yếu là người dân tộc thiểu số, khả năng nhận thức còn hạn chế, độ tuổi cao, nơi cư trú và vùng miền khác nhau nên ảnh hưởng tới việc tiếp thu kiến thức…

IMG_2700.jpg
Đại diện Ban Giám thị Trại giam Xuân Hà và Tỉnh đoàn trao thưởng cho 5 phạm nhân có thành tích xuất sắc trong học tập.

Dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức học văn hóa xóa mù chữ đối với phạm nhân nhưng bằng sự nỗ lực, tập thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai tốt các lớp học. Phạm nhân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, Nhà nước, cố gắng học tập, lao động, cải tạo tốt.

Sau thời gian học tập, đến nay, lớp 1 đã có 16 phạm nhân và lớp 2 có 24 phạm nhân hoàn thành chương trình học xóa mù chữ giai đoạn 1 (một số phạm nhân ra trại trước thời hạn).

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast