Tạo động lực để phạm nhân phấn đấu, cải tạo tốt

(Baohatinh.vn) - Hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn nhằm tăng cường sự phối hợp giữa trại giam với gia đình, giúp phạm nhân an tâm lao động, cải tạo tốt.

Ngày 24/10, Trại giam Xuân Hà (phân trại số 1, đóng tại xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà) tổ chức một hội nghị rất đặc biệt. Người tham gia hội nghị lần này có 49 phạm nhân tiêu biểu và người thân của họ.

Tạo động lực để phạm nhân phấn đấu, cải tạo tốt

Hội nghị được Trại giam Xuân Hà tổ chức vào ngày 24/10.

Vừa nhìn thấy bóng dáng thân thuộc của người chồng, những mệt mỏi trên gương mặt chị Ngô Thị L. (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) như tan biến. Chị cùng con trai và con dâu đến trại giam từ sáng sớm để được đoàn tụ, cùng chồng ăn bữa cơm gia đình. Chồng chị - phạm nhân L.T.N. đang thụ án 12 năm tù giam về các tội danh liên quan đến ma túy.

“Kể từ khi anh đi cải tạo, đã 4,5 năm rồi cả gia đình mới có dịp được ngồi lại với nhau để cùng ăn bữa cơm tươm tất, ấm cúng. Nhà xa, không có điều kiện thăm gặp thường xuyên, chỉ mong giây phút đoàn tụ hiếm hoi này sẽ giúp anh nhận ra giá trị của tình cảm gia đình để vững tinh thần, yên tâm phấn đấu cải tạo thật tốt, sớm trở về với cuộc sống đời thường” - người vợ chia sẻ.

Trong không khí ấm cúng, phạm nhân N.X.H. (đang chấp hành án về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”) không giấu được nỗi xúc động. “Tôi cùng các bạn tù đã mong đợi ngày này từ rất lâu. Bởi lẽ, với nhiều phạm nhân, việc được gặp gỡ, hàn huyên cùng người thân đã trở nên xa lạ. Chính vì vậy, với chúng tôi, đây là một đặc ân, là nguồn động viên, an ủi, giúp tình cảm gia đình được gắn bó bền chặt” - H. chia sẻ.

Tạo động lực để phạm nhân phấn đấu, cải tạo tốt

Lãnh đạo Cục C10 (Bộ Công an) và Trại giam Xuân Hà tặng quà động viên các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cảm xúc của H. hay của chị L. cũng là tâm lý chung của 49 phạm nhân và 150 người thân có mặt tại hội nghị. Nhiều phạm nhân bày tỏ, từ việc được ban giám thị tạo điều kiện gặp gỡ, bản thân họ sẽ chủ động khắc phục mọi khó khăn trong sinh hoạt, thiếu thốn trong tình cảm để hướng về gia đình. Họ xem đây là hy vọng, niềm tin, vượt qua mặc cảm để phấn đấu cải tạo tốt, trở thành người có ích.

Thông qua buổi gặp mặt, trại giam thông báo đến gia đình về công tác giáo dục, cải tạo, việc chấp hành của phạm nhân trong thời gian qua; đồng thời, lắng nghe những ý kiến phản hồi từ thân nhân và các phạm nhân đang chấp hành án. Từ đó, nắm bắt tâm tư, tình cảm của gia đình, của phạm nhân nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý, cải tạo.

Sau khi kết thúc hội nghị, giây phút các phạm nhân và người nhà mong chờ cũng đã đến. Đó là bữa ăn gia đình ấm cúng do các cán bộ, chiến sĩ trại giam chuẩn bị. Buổi gặp mặt giữa vợ với chồng, cha mẹ với con, bạn bè của những người đang chấp hành án diễn ra trong không khí đầy xúc động, lưu luyến.

Tạo động lực để phạm nhân phấn đấu, cải tạo tốt

Bữa cơm gắn kết gia đình với phạm nhân.

Thượng tá Bùi Quốc Toản - Phó Giám thị Trại giam Xuân Hà cho biết: “Trại đang quản lý, giáo dục hơn 2.000 phạm nhân. Ban giám thị xác định, công tác giáo dục cải tạo, thực hiện chế độ, chính sách đối với phạm nhân là nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài việc tăng cường đổi mới, áp dụng nhiều nội dung, hình thức, biện pháp giáo dục, đơn vị còn triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn đóng chân, đặc biệt là sự phối hợp giữa trại và thân nhân của phạm nhân nhằm tranh thủ sự quan tâm, động viên của gia đình trong công tác giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi.

Đây chính là động lực, tiếp thêm niềm tin giúp họ yên tâm tư tưởng, nỗ lực cải tạo tốt, sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước”.

Đọc thêm

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!