Trao tặng tranh của Chánh án TAND Tối cao cho “O du kích nhỏ”

(Baohatinh.vn) - Thừa ủy quyền của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đến trao tặng bức tranh “O du kích nhỏ” cho bà Nguyễn Thị Kim Lai (phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh).

Trao tặng tranh của Chánh án TAND Tối cao cho “O du kích nhỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành TAND, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tặng bức tranh bằng đồng “O du kích nhỏ” cho bà Nguyễn Thị Kim Lai (phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh). Thừa ủy quyền Chánh án TAND Tối cao, chiều 10/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã tới trao tặng cho bà.

Trao tặng tranh của Chánh án TAND Tối cao cho “O du kích nhỏ”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng “O du kích nhỏ” Nguyễn Thị Kim Lai

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trân trọng cảm ơn sự đóng góp, cống hiến của “O du kích nhỏ” Kim Lai trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, chúc “O du kích” luôn mạnh khỏe, sống vui vẻ bên con cháu.

Trao tặng tranh của Chánh án TAND Tối cao cho “O du kích nhỏ”

“O du kích” Kim Lai bồi hồi, xúc động khi nhìn lại hình ảnh của chính mình trong bức tranh

Bà Nguyễn Thị Kim Lai xúc động cho biết: “Hình tượng “O du kích nhỏ” chỉ là một trong những biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng; mình chỉ là hạt cát nhỏ bé so với sự hy sinh lớn lao của cả dân tộc. Nếu có thể, o vẫn muốn được gặp lại Robinson (tên đầy đủ William Andrew Robinson, viên phi công Mỹ) thêm một lần nữa.

Hôm nay, nhận được tình cảm và những lời động viên từ lãnh đạo TAND Tối cao, lãnh đạo tỉnh, tôi vô cùng ấm áp và hạnh phúc!".

“O du kích nhỏ” là tác phẩm đen trắng được nhà báo Phan Thoan (nguyên phóng viên Báo Hà Tĩnh) chụp vào ngày 21/9/1965, trong bối cảnh không quân Hoa Kỳ oanh tạc dữ dội miền Bắc Việt Nam. Tác phẩm mô tả hình ảnh một nữ dân quân có vóc dáng nhỏ bé đang cầm súng áp giải viên phi công Mỹ cao lớn.

Bức ảnh đã gây được tiếng vang rất lớn trong dư luận, được coi là nguồn động viên cho cuộc chiến đấu của Quân đội và Nhân dân Việt Nam. Năm 1966, sau khi xem bức ảnh được trưng bày trong Triển lãm ảnh Toàn quốc, nhà thơ Tố Hữu đã viết bốn câu thơ: O du kích nhỏ giương cao súng/ Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu/ Ra thế! To gan hơn béo bụng/ Anh hùng đâu cứ phải mày râu!.

Đọc thêm

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.