(Baohatinh.vn) - Sau 3 năm thành lập, Quỹ Nhân ái Hồng La huy động được hơn 1,5 tỷ đồng để làm nhà tình thương và tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần chia sẻ khó khăn với hàng ngàn mảnh đời bất hạnh ở Hà Tĩnh.
Gần bước sang tuổi 60, xấp xỉ 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, thầy Trần Quốc Thường - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ) vẫn luôn trăn trở với nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh.
Thầy Thường (thứ hai bên phải sang) và đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Bước khởi đầu trên con đường thiện nguyện của thầy Thường là huy động nguồn xây dựng quỹ khuyến học giúp đỡ những HS có hoàn cảnh khó khăn ngay tại ngôi trường mình giảng dạy. Ngoài việc vận dụng những mối quan hệ bạn bè, HS, các thầy, cô giáo cũ, thầy còn mày mò tìm đăng tải thông tin trên mạng xã hội để huy động nguồn lực từ những tấm lòng thiện nguyện trong và ngoài nước.
Thầy Thường không thể nhớ nổi mình đã có biết bao chuyến đi, bao chương trình và các hoạt động gây quỹ cho những người nghèo. Chỉ biết rằng, giờ đây, một lời kêu gọi của thầy về một hoàn cảnh nào đó hay chân dung "mỗi một giọt lệ" (cách thầy nói về 1 cuộc đời bất hạnh - PV) mà thầy chia sẻ trên mạng xã hội đều nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.
Chỉ sau 3 năm thành lập với sự kêu gọi của thầy Thường, Quỹ Nhân ái Hồng La đã huy động được hơn 1,5 tỷ đồng để làm 6 căn nhà tình thương; đỡ đầu chăm nuôi 31 cụ già neo đơn và cưu mang 41 HS, sinh viên nghèo, trẻ em mồ côi, tàn tật hàng tháng; tặng 450 xe lăn cho những người bị bại liệt, duy trì tốt các quầy hàng miễn phí như quần, áo, gạo, muối... cho trẻ mồ côi và người nghèo trên đất Hồng La. Cùng với nhiều chương trình có ý nghĩa, quỹ còn triển khai hiệu quả mô hình “Đàn gà cho em”. Từ chương trình đã có 70 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tặng mỗi em một đàn gà giống trị giá khoảng 700.000 đồng.
Bưng bát cháo còn nóng hổi trên tay, bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn (phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ: “Những bát cháo tình thương do thầy Thường hỗ trợ kinh phí và đội ngũ y, bác sỹ tự tay nấu đã giúp bệnh nhân chúng tôi cảm thấy ấm lòng”.
Với em Phan Thị Mỹ Hạnh - HS Trường THPT Trần Phú thì thầy Thường và Quỹ Nhân ái Hồng La đã hồi sinh cuộc đời em. Chuyện đã trôi qua hơn 1 năm nhưng chị Cao Thị Hóa - mẹ của Hạnh vẫn ngỡ như một giấc mơ. Chị cho biết: “Chồng mất sớm, mình tôi tất tả sớm hôm để nuôi 2 người con bệnh tật. Riêng Hạnh bị bệnh tim bẩm sinh, cong vẹo cột sống độ 4, sự sống mong manh như ngọn đèn trước gió”. Có một phép màu đến với mẹ con chị khi thầy Thường kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp tiền và liên hệ với Bệnh viện Việt Đức giúp Hạnh mổ tim, rồi tạo vốn giúp mẹ con chị phát triển kinh tế…
Một mùa xuân mới sắp về, Quỹ Nhân ái Hồng La đang ngày càng phát huy hiệu quả với những chương trình hoạt động thiết thực. Người thầy có tấm lòng thiện nguyện cũng cảm thấy ấm lòng khi quỹ đã tiếp sức cho nhiều mảnh đời từ những yêu thương mà thầy đã và đang dày công kết nối.
Chương trình do Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, nằm trong khuôn khổ chương trình "Ngày Thanh niên cùng hành động", chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Nhân dịp Tết Trung thu, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã trao tặng hơn 5.000 phần quà đến đoàn viên công đoàn và con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Sự hỗ trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã góp phần chia sẻ, động viên các gia đình khó khăn tại xã Đức Quang, Đức Minh (Hà Tĩnh) sớm khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.
Nhiều năm qua, tại Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhóm Thiện Tâm vẫn bền bỉ trong hành trình sẻ chia yêu thương bằng những suất cháo miễn phí trao tận tay bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn.
Dự án cải tạo, tu bổ các hạng mục Trường THCS Hồ Tùng Mậu (xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 4,5 tỷ đồng, do Công ty Belgroup Hospitality tài trợ.
Kể từ khi chồng bị liệt nửa người cách đây 4 năm, chị Nguyễn Thị Giang (thôn 5 Thọ Điền, xã Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) trở thành trụ cột chính, bươn chải chăm chồng, nuôi 3 con nhỏ.
16 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị thiệt hại do bão số 5 được hỗ trợ với tổng số tiền 205 triệu đồng để sửa chữa nhà ở.
Báo Hà Tĩnh cùng các nhà tài trợ phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình khởi công xây dựng nhà nhân ái cho hoàn cảnh khó khăn ở phường Hải Ninh.
Hưởng ứng phong trào “Em nuôi của Đoàn”, Chi đoàn Báo Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị trong lực lượng công an tổ chức đỡ đầu các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Món quà của Công ty TNHH Thanh Tùng 2 trao tặng giúp Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) nâng cao cơ sở vật chất, động viên giáo viên, học sinh tiếp tục đảm bảo tốt công tác dạy và học.
Nhiều hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa bão đã thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ Hà Tĩnh, góp phần lan tỏa tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.
Bước vào năm học mới, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã trao tặng nhiều suất quà ý nghĩa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực để các em vững bước đến trường.
Ở tuổi 78, bà Từ Thị Thà ở TDP Bắc Sơn Hải, phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) vẫn đang phải gồng mình chăm sóc người chồng bị khuyết tật và người cháu nội bị bại não bẩm sinh. Nỗi lo càng chất chồng khi ngôi nhà đang ở đã xuống cấp trầm trọng sau cơn bão số 5.
Món quà mà Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh trao tặng sẽ giúp các trường học chịu ảnh hưởng thiên tai có thêm nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II đã trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các trường học bị ảnh hưởng bão số 5 để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Nhân dịp khai giảng năm học mới 2025 – 2026, Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh đã trao tặng 500 suất học bổng “Cùng em tiến bước” cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.
Viettel Hà Tĩnh vừa trao hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả cơn bão số 5 cho tỉnh Hà Tĩnh và một số trường học, hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng do thiên tai.
Gần 1,3 tỷ đồng do bạn đọc Báo Tuổi Trẻ ủng hộ sẽ tiếp thêm nghị lực cho học sinh đến trường và giúp các hộ gia đình sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5.
Những suất quà của Công ty Cổ phần Dược Phúc Minh (TP. Hồ Chí Minh) nhằm động viên, chia sẻ với các gia đình khó khăn bị thiệt hại do bão số 5 gây ra ở xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh).
Trước thiệt hại nặng nề của cơn bão số 5, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp tiền mặt và hàng hóa cho Hà Tĩnh với tổng số tiền 700 triệu đồng.
Những món quà của CLB Nhà báo xứ Nghệ tại TP Hồ Chí Minh góp phần giúp đường đến trường của học sinh nghèo ở Hà Tĩnh bớt phần khó khăn khi bước vào năm học mới.
Bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, các thành viên CLB “Máu sống” Nghi Xuân (Hà Tĩnh) luôn có mặt kịp thời chia sẻ giọt máu của mình để mang đến sự sống và hy vọng cho người bệnh.
Mẹ mất, bố không đủ khả năng lao động, chị gái bị ung thư, ông bà nội già yếu, nghịch cảnh ấy khiến ước mơ vào giảng đường của em Tống Thị Ánh (xã Kim Hoa, Hà Tĩnh) khó thành hiện thực.
Mỗi suất quà chứa đựng tình cảm yêu thương, sự sẻ chia của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh cùng các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với các em nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn.
Báo Hà Tĩnh phối hợp với địa phương và các nhà tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái cho hộ hoàn cảnh khó khăn ở phường Thành Sen đã được phản ánh trong chương trình Vòng tay nhân ái.