Quân đội Trung Quốc cắt giảm ồ ạt nhân sự khối lục quân trong khuôn khổ hiện đại hóa thích ứng với tác chiến thế kỷ 21.
Theo các nguồn tin, nhân sự dành cho hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược trong quân đội Trung Quốc khi kết hợp lại thì chiếm hơn 50% tổng số quân của Trung Quốc, lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua quy mô của lục quân nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình (bìa trái) và các sĩ quan quân đội Trung Quốc. Ảnh: AP.
Tân Hoa xã đưa tin: Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) – tên gọi chính thức của toàn thể quân đội Trung Quốc, vừa hoàn thành một phần lớn trong chương trình tái cấu trúc nội bộ của lực lượng này.
Lục quân giờ không còn là lực lượng lớn nhất trong 5 quân chủng của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh thực tiễn của các cuộc xung đột trong thế kỷ 21 đòi hỏi nhiều điều khác ngoài việc chỉ đơn thuần có quy mô lực lượng lớn.
Tính đến năm 2013, các lực lượng vũ trang Trung Quốc có tổng cộng 2,3 triệu quân nhân. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), hiện có 2 triệu quân nhân thường trực. Tân Hoa xã gọi việc thu hẹp lục quân này là “chưa từng có tiền lệ”.
SCMP trích dẫn PLA: “ Lục quân giờ chiếm chưa tới 50% tổng số quân của PLA; gần như một nửa số các đơn vị không chiến đấu của chúng ta đã trở nên dư thừa, và số sĩ quan trong PLA đã giảm đi 30%”.
Mục tiêu tái cấu trúc này là nhằm làm cho lực lượng quân đội Trung Quốc trở nên hiệu quả hơn và linh hoạt hơn trong lĩnh vực không quân, vũ trụ và không gian mạng.
Nhà phân tích tại Thượng Hải Ni Lexiong nói với SCMP: “Theo cơ cấu cũ, PLA có quá nhiều sĩ quan. Trong đợt kiểm tra tổng thể này, tất cả các sĩ quan này phải tìm vị trí mới và thích ứng, nếu không họ sẽ bị tinh giản biên chế”.
Ni cho biết thêm, cấu trúc cũ, với 50% hoặc hơn 50% nhân sự dành cho cuộc chiến trên bộ, là thuộc về quá khứ. “Quân đội Trung Quốc vốn quen tác chiến theo mô hình có sau Thế chiến 2”.
Kế hoạch cắt giảm một nửa nhân sự lục quân đã được thông báo trên tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc vào cuối năm 2007. Nhật báo PLA đưa tin rằng quân đội Trung Quốc hướng tới việc tăng nhân sự cho hải quân và lực lượng tên lửa trong khuôn khổ việc tái cấu trúc này. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố giảm 300.000 quân nhân thuộc lục quân.
Lục quân của quân đội Trung Quốc được thành lập vào năm 1927, còn lực lượng không quân PLA và hải quân PLA phải tới năm 1949 mới được thành lập. Lực lượng tên lửa PLA, còn gọi là quân đoàn pháo binh thứ 2, được thành lập vào năm 1966. Còn lực lượng Hỗ trợ Chiến lược PLA được tạo ra vào năm 2015 với tư cách là quân chủng tác chiến điện tử và không gian mạng.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cán bộ, Nhân dân thôn Thạch Vĩnh và xã Toàn Lưu tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở.
Cùng với đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, Viễn thông Hà Tĩnh đã quyết định kiện toàn mô hình “VNPT Hà Tĩnh an ninh, an toàn, văn hóa".
Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2026, lực lượng vũ trang phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức thực binh tiến công địch đổ bộ đường không đạt yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để thôn Đại Bắc (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tham gia diễn tập tác chiến phường Hà Huy Tập cần tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ, tiến hành theo đúng phương án đã được phê duyệt.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức quốc phòng, an ninh, năng lực chỉ huy và phối hợp giữa các lực lượng.
Sau khi phường Trần Phú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập điểm, các địa phương còn lại ở Hà Tĩnh cũng đã cơ bản hoàn thành mọi phần việc liên quan, sẵn sàng hướng đến giờ “G”.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang xã Cẩm Xuyên và phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được nâng cao kiến thức quốc phòng - an ninh, năng lực chỉ huy, xử lý tình huống và phối hợp giữa các lực lượng.
Đảng bộ và Nhân dân xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) là 1 trong 45 tập thể, cá nhân trên toàn quốc được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Với mong muốn rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc, ngày càng nhiều thanh niên Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân đội, công an.
Đến ngày 7/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 774 phần mộ chưa xác định được thông tin ở 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để phục vụ giám định ADN.
Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã trích một phần lương để tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo vùng biên giới, giúp các em viết tiếp ước mơ học tập.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để thôn Đại Lộc, xã Can Lộc và thôn Sơn Thọ, xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Hà Tĩnh cùng các tỉnh Quân khu 4 đưa các luật: quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào cuộc sống, phát huy ý nghĩa về chính trị, pháp lý và thực tiễn trong bối cảnh mới.
Đoàn công tác Cục Tuyên huấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc ở khu vực biên giới Hà Tĩnh.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để Nhân dân TDP Đông Yên 2, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ mùa khô 2025 - 2026 của Quân khu 4 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương hướng thời gian tới.
Sau gần 60 năm yên nghỉ tại nghĩa trang trong khuôn viên Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, hiện nay, 8 phần mộ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Can Lộc (Hà Tĩnh) để an táng cùng đồng đội.
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam ký quy chế phối hợp với 30 tỉnh ủy, thành ủy có biên giới, trong đó có Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Cuộc diễn tập tác chiến phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra trong 3 ngày, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, phối hợp xử trí các tình huống, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang tập trung dự báo, đánh giá tình hình, xây dựng phương án hành động và gấp rút chuẩn bị mọi mặt để chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia ghi nhận kết quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện các phương án, chủ động xử lý tình huống.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!