Quân đội Trung Quốc cắt giảm ồ ạt nhân sự khối lục quân trong khuôn khổ hiện đại hóa thích ứng với tác chiến thế kỷ 21.
Theo các nguồn tin, nhân sự dành cho hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược trong quân đội Trung Quốc khi kết hợp lại thì chiếm hơn 50% tổng số quân của Trung Quốc, lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua quy mô của lục quân nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình (bìa trái) và các sĩ quan quân đội Trung Quốc. Ảnh: AP.
Tân Hoa xã đưa tin: Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) – tên gọi chính thức của toàn thể quân đội Trung Quốc, vừa hoàn thành một phần lớn trong chương trình tái cấu trúc nội bộ của lực lượng này.
Lục quân giờ không còn là lực lượng lớn nhất trong 5 quân chủng của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh thực tiễn của các cuộc xung đột trong thế kỷ 21 đòi hỏi nhiều điều khác ngoài việc chỉ đơn thuần có quy mô lực lượng lớn.
Tính đến năm 2013, các lực lượng vũ trang Trung Quốc có tổng cộng 2,3 triệu quân nhân. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), hiện có 2 triệu quân nhân thường trực. Tân Hoa xã gọi việc thu hẹp lục quân này là “chưa từng có tiền lệ”.
SCMP trích dẫn PLA: “ Lục quân giờ chiếm chưa tới 50% tổng số quân của PLA; gần như một nửa số các đơn vị không chiến đấu của chúng ta đã trở nên dư thừa, và số sĩ quan trong PLA đã giảm đi 30%”.
Mục tiêu tái cấu trúc này là nhằm làm cho lực lượng quân đội Trung Quốc trở nên hiệu quả hơn và linh hoạt hơn trong lĩnh vực không quân, vũ trụ và không gian mạng.
Nhà phân tích tại Thượng Hải Ni Lexiong nói với SCMP: “Theo cơ cấu cũ, PLA có quá nhiều sĩ quan. Trong đợt kiểm tra tổng thể này, tất cả các sĩ quan này phải tìm vị trí mới và thích ứng, nếu không họ sẽ bị tinh giản biên chế”.
Ni cho biết thêm, cấu trúc cũ, với 50% hoặc hơn 50% nhân sự dành cho cuộc chiến trên bộ, là thuộc về quá khứ. “Quân đội Trung Quốc vốn quen tác chiến theo mô hình có sau Thế chiến 2”.
Kế hoạch cắt giảm một nửa nhân sự lục quân đã được thông báo trên tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc vào cuối năm 2007. Nhật báo PLA đưa tin rằng quân đội Trung Quốc hướng tới việc tăng nhân sự cho hải quân và lực lượng tên lửa trong khuôn khổ việc tái cấu trúc này. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố giảm 300.000 quân nhân thuộc lục quân.
Lục quân của quân đội Trung Quốc được thành lập vào năm 1927, còn lực lượng không quân PLA và hải quân PLA phải tới năm 1949 mới được thành lập. Lực lượng tên lửa PLA, còn gọi là quân đoàn pháo binh thứ 2, được thành lập vào năm 1966. Còn lực lượng Hỗ trợ Chiến lược PLA được tạo ra vào năm 2015 với tư cách là quân chủng tác chiến điện tử và không gian mạng.
Không khí thi đua huấn luyện trên các thao trường, bãi tập của các chiến sĩ dân quân ở Hà Tĩnh đang diễn ra sôi nổi với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.
Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Các chiến sỹ dân quân tự vệ ở các đại đội phòng không thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực, say sưa tập luyện để nâng cao khả năng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ bầu trời quê hương.
Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.