Ukraine bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái tấn công

Trang Avia.Pro của Nga cho biết, Ukraine gần đây đã phóng thử thành công máy bay không người lái (UAV) do nước này sản xuất, vì thế việc sản xuất hàng loạt những chiếc UAV tấn công này có thể sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Đoạn video được truyền thông Nga công bố ghi lại quá trình phóng của một chiếc UAV trên lãnh thổ Ukraine. Theo các nhà phân tích quân sự, UAV này có nhiều nét tương đồng với thiết kế của UAV Arash-2 hiện đang phục vụ trong quân đội Iran.

Ukraine bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái tấn công

Ảnh minh họa

Từ quan sát ban đầu, các chuyên gia nhận định, so với Arash-2, UAV có kích thước cùng đầu đạn nhỏ hơn, tuy nhiên, những UAV này được đánh giá là “mối nguy hiểm” đối với quân đội Nga bởi tầm hoạt động có khả năng vươn tới bất kỳ thành phố nào của Nga.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy, UAV được phóng từ một bệ phóng gắn trên khung chiếc xe tải thông thường, thời gian từ khi khởi động đến khi máy bay cất cánh chỉ diễn ra trong vài giây.

Việc Ukraine thử nghiệm thành công UAV mới đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển vũ khí của nước này, đồng thời làm tiền đề cho việc sản xuất hàng loạt UAV trong tương lai.

Trong khi đó, Arash-2 là một máy bay không người lái cảm tử (đạn tuần kích) tầm xa của Iran được giới thiệu lần đầu vào năm 2019, có thế tấn công các vị trí nằm sâu trong căn cứ của đối phương.

Thiết kế khung thân UAV dạng hình ống, có tính khí động học cao, giúp nó có tầm bay xa hơn với phạm vi khoảng 1.400 km. Arash-2 được triển khai với nhiều loại bệ phóng khác nhau như khung gầm xe tải việt dã, hoặc tích hợp cơ cấu phóng trên tàu chiến.

UAV được trang bị hệ thống lái tự động, cũng như thiết bị dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh. Sức mạnh của đạn tuần kích là đầu đạn nặng hơn 50 kg, kết hợp với hệ thống dẫn đường, giúp nó có thể tiếp cận và xuyên phá các mục tiêu được chỉ định với tọa độ cho trước.

Theo Tiền phong

Đọc thêm

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.