Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả công tác trong cơ quan Đảng

(Baohatinh.vn) - Ứng dụng AI trong các cơ quan Đảng góp phần thay đổi tác phong, lề lối làm việc theo hướng nâng cao hiệu quả, giảm thời gian giải quyết công việc của cán bộ, công chức.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong các lĩnh vực sản xuất, đời sống. Đối với các cơ quan Đảng và cấp ủy các cấp, việc ứng dụng AI đã mang lại những thay đổi tích cực, giúp nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý và phân tích dữ liệu.

bqbht_br_nss-cms5.png
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng ngày 11/9 và 12/9.

Mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng. Theo đó, trong thời gian 4 ngày (chia làm 2 đợt: đợt 1 từ 9 - 10/9, đợt 2 từ 11 - 12/9), các cán bộ, công chức đã được tập huấn về cách nhận biết tính năng, phạm vi ứng dụng một số công cụ AI phổ biến. Các vấn đề về bảo mật, đạo đức, pháp lý và rủi ro khi sử dụng AI trong môi trường làm việc chính trị - hành chính…

Chị Nhự Thị Hoài (Văn phòng Uỷ ban MTTQ phường Sông Trí) cho biết: “Tham gia buổi tập huấn trong thời gian 2 ngày, bản thân đã được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng để các cán bộ có thể sử dụng thành thạo một số công cụ AI phổ biến, phục vụ tham mưu, tổng hợp báo cáo, phân tích văn bản, xây dựng kế hoạch”.

“Bên cạnh trang bị kiến thức, tham gia buổi tập huấn còn giúp các cán bộ hình thành thái độ và trách nhiệm đúng đắn trong sử dụng AI: an toàn, bảo mật, tuân thủ quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phù hợp định hướng chính trị, tư tưởng”, anh Lê Viết Hải Đăng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban Công tác Đoàn và Thanh thiếu nhi (Ủy ban MTTQ tỉnh) cho biết thêm.

bqbht_br_nss-cms1.png
Các chuyên viên Phòng Tổng hợp - Văn phòng Tỉnh ủy thường xuyên sử dụng công cụ AI để hỗ trợ công việc chuyên môn.

Thực tế trong thời gian qua, cán bộ trong các cơ quan Đảng trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động ứng dụng AI để phục vụ công việc chuyên môn. Trong điều kiện các cơ quan Đảng và cấp uỷ phải xử lý nhiều thông tin thì công cụ AI với khả năng xử lý và phân tích dữ liệu lớn, đã cho thấy hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Là cán bộ của Văn phòng Đảng uỷ phường Hà Huy Tập, anh Trần Văn Tài thường phải viết báo cáo, lên kế hoạch và chương trình công tác hằng ngày. “Nếu như trước đây, những phần việc này có thể mất đến nhiều tuần thì nay, nhờ sử dụng ứng dụng Gemini hoặc Chat GPT chỉ cần vài câu lệnh, tôi đã có thể hoàn thành trong khoảng thời gian 1 ngày”, anh Trần Văn Tài cho biết.

Với anh Bùi Đức Dũng - chuyên viên Phòng Tổng hợp (Văn phòng Tỉnh ủy), sau buổi tập huấn của Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức mới đây, anh cho biết mình đã cải thiện được khả năng dùng ứng dụng Chat GPT trong việc sử dụng các câu lệnh phù hợp; kiểm tra thể thức chính tả; tóm tắt các nội dung…, giúp anh thực hiện các nội dung báo cáo hằng ngày nhanh và thuận lợi hơn.

bqbht_br_nss-cms2.png
Cán bộ Ban Công tác Đoàn và Thanh thiếu nhi - Tỉnh đoàn Hà Tĩnh (Ủy ban MTTQ tỉnh) thường xuyên sử dụng ứng dụng Canva AI để thiết kế các video, thông điệp truyền thông.

Không chỉ có các công cụ AI phổ biến như: Chat GPT, Gemini, hiện nay, nhiều tổ chức Đảng đã mạnh dạn đưa nhiều ứng dụng AI khác như: NotionAI để quản lý công việc hay Canva AI để thiết kế các video, thông điệp truyền thông, phục vụ đắc lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Ông Đậu Tùng Lâm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Hà Huy Tập cho biết, cán bộ của các cơ quan Đảng cũng không thể đứng ngoài “cuộc chơi AI”, vì thế, địa phương sẽ cùng đồng hành với các cán bộ để khám phá, ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Chúng tôi luôn nhấn mạnh nguyên tắc với các cán bộ khi sử dụng như: không đưa tài liệu mật hoặc dữ liệu nhạy cảm của Đảng, Nhà nước lên nền tảng AI; xem AI là công cụ hỗ trợ chứ không thay thế tư duy độc lập, phẩm chất chính trị và kỷ luật phát ngôn của cán bộ, đảng viên.

Có thể thấy, hiện nay, việc ứng dụng các công cụ AI đã được triển khai sâu rộng trong các cơ quan Đảng ở Hà Tĩnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp ủy Đảng. Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan Đảng và cấp ủy các cấp, thúc đẩy xây dựng nền hành chính hiện đại, thông minh.

Chủ đề Chuyển đổi số

Đọc thêm

19 điều đảng viên không được làm

19 điều đảng viên không được làm

Trong 19 điều đảng viên không được làm, Trung ương nêu rõ đảng viên không được vụ lợi; "lợi ích nhóm", cục bộ, "tư duy nhiệm kỳ", thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh...
Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng (Quy định số 208-QĐ/TW, ngày 26/7/2026).
Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Trong khi một số địa phương đang gặp khó trong bố trí cán bộ thôn thì tại xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh), việc mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ đã trở thành điểm nhấn. Nhiều cán bộ trẻ với trình độ đại học, cao đẳng mang theo sức trẻ, tư duy mới đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, góp phần tạo nên những chuyển động tích cực từ cơ sở.
Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Trưởng ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí yêu cầu ngành nội chính Đảng tăng cường phối hợp, bám sát, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy CCQ Đảng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan trong đảng bộ phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu cụ thể cho Tỉnh ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!