Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

(Baohatinh.vn) - Xác định việc học là con đường duy nhất để thoát khỏi nghèo khó và lạc hậu, nữ sinh Hồ Thị Hoài Linh (SN 2005, lớp 8 Trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh) đang cố gắng từng ngày để có thể đạt được ước mơ...

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Hồ Thị Hoài Linh được tuyên dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

“Ước mơ của em sau này là trở thành hướng dẫn viên du lịch, để có thể tới nhiều vùng đất mới, khám phá những điều mới mẻ”, Hồ Thị Hoài Linh chia sẻ.

Có lẽ, việc sinh ra và lớn lên tại Bản Giàng (Hương Lâm, Hương Khê), thuộc vùng sâu, vùng xa, cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn... nên khi được xuống miền xuôi học hành, Hoài Linh luôn khát khao thoát ra khỏi sự nghèo khó, lạc hậu để được vươn mình ra hòa nhập với xã hội, tìm hiểu thế giới mới bên ngoài.

Đó cũng chính là động lực để Linh cố gắng hơn mỗi ngày trong học tập, dù rằng con đường tới thành công còn rất nhiều gian nan phía trước.

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Dù gia đình còn khó khăn nhưng Hoài Linh vẫn luôn cố gắng trong học tập

Được biết, gia đình Hoài Linh thuộc diện khó khăn, ngay từ năm bước vào lớp 1, em đã được gửi trọ tại nhà người quen để đi học. Xa gia đình, chỗ ở không ổn định nên em đã phải 3 lần chuyển trường, từ Trường Tiểu học Hương Vĩnh, sang Tiểu học Hương Xuân rồi tới Tiểu học Hương Lâm.

Lên cấp 2, em theo học trường nội trú, môi trường học của em ổn định hơn, việc học tập cũng tốt lên.

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Đi học xa gia đình từ nhỏ nên Hoài Linh sớm tạo được tính tự lập...

Xa bố mẹ từ sớm đã tạo cho em tính tự lập. Hiện Linh ở tại gia đình người thân (xã Hương Xuân, Hương Khê), trong nhà còn nhiều em nhỏ nên việc quán xuyến các em do Linh đảm nhận.

Mỗi ngày, Linh thức dậy lúc 4h30 sáng, quét dọn nhà cửa, ôn lại kiến thức, bài vở, chuẩn bị đồ ăn sáng, đưa em nhỏ tới trường rồi mới đi học. Đi học về, em lại xắn tay nấu nướng các bữa chính, dọn dẹp, hướng dẫn các em học bài rồi mới ngồi vào bàn học…

Vất vả là vậy nhưng được đi học, được tới trường cùng thầy cô, bạn bè là niềm hạnh phúc nên cô nữ sinh dân tộc Chứt chặng ngại ngần...

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

...quán xuyến việc nhà, chăm lo cho các em nhỏ

Hồ Thị Hoài Linh chia sẻ: “Dù không ở cạnh mẹ nhiều nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm, theo dõi sát sao, tiếp thêm động lực cho em. Trước đây, mẹ em cũng là học sinh Trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, nay đã về công tác ở xã và đạt nhiều thành tích. Mẹ luôn căn dặn em phải chăm học để đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hơn, thoát khỏi nghèo khó. Mẹ chính là tấm gương sáng để em noi theo trong học tập và phấn đấu”.

Vượt lên những khó khăn, trắc trở, tất cả các năm học em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Linh học khá đều các môn, đặc biệt yêu thích môn tiếng Anh. Bởi theo Linh, tiếng Anh giúp em có cơ hội được đi nhiều nơi hơn, tiếp cận các kiến thức, những điều mới lạ xung quanh. Hiện em cũng đang là 1 thành viên tích cực của CLB tiếng Anh của nhà trường.

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Cô chủ nhiệm Phan Thị Ngọc Loan thường xuyên quan tâm, động viên Linh vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Cô Phan Thị Ngọc Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 8 nhận xét: “Hồ Thị Hoài Linh là một học sinh chịu khó, chăm chỉ và năng động. Em học đều các môn, tiếng Anh cũng rất tốt. Tin rằng với những nỗ lực của bản thân, Hoài Linh sẽ sớm thực hiện giấc mơ của mình...”.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hà Tĩnh - Bắc Ninh “Chiếc nôi nuôi dưỡng trang Kiều”

Hà Tĩnh - Bắc Ninh “Chiếc nôi nuôi dưỡng trang Kiều”

Từ mối duyên của Tể tướng Nguyễn Nghiễm và bà Trần Thị Tần, một cuộc kết hợp tưởng như chỉ là chuyện nhân duyên của 2 dòng họ Nguyễn - Trần đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc khi sinh ra Đại thi hào Nguyễn Du. Đó cũng là sợi dây bền chặt nối nghĩa tình quê hương Hà Tĩnh - Bắc Ninh từ quá khứ đến hôm nay.
Khi doanh nhân đam mê sưu tầm di sản Truyện Kiều

Khi doanh nhân đam mê sưu tầm di sản Truyện Kiều

Gần đây, nhiều du khách trong và ngoài nước đến Hội An (TP Đà Nẵng) bày tỏ thích thú khi được khám phá, tìm hiểu về di sản Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du tại CSO Gallery của ông Trần Hữu Tài - một doanh nhân đam mê nghiên cứu, sưu tầm di sản văn hóa.
Nỗ lực nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nỗ lực nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc triển khai Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 đã tạo động lực quan trọng cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh.
"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

Với nhiều hoạt động thiết thực, Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều ở Hà Tĩnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc lan tỏa di sản của Đại thi hào dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Có những tiếng hát như chất chứa cả tình quê. Ở Nghệ nhân dân gian Trần Văn Sang, điều ấy hiện lên qua dáng dấp một cánh cò: lặng lẽ, bền bỉ và đầy khát vọng. Anh không chỉ hát, anh còn chở câu ví, giặm quê nhà đi qua nhiều hành trình mà ở mỗi chặng đường đều được đánh dấu bằng tình yêu, niềm đam mê và cả những nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Có lẽ, chỉ những ai thực sự thuộc về dân ca mới có thể khiến nó bay xa một cách tự nhiên và bền bỉ như anh.
Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực ban hành chính sách hỗ trợ nghệ nhân và các CLB thực hành dân ca ví, giặm. Tuy vậy, ở các địa phương, với kinh phí khiêm tốn, việc duy trì đam mê ví, giặm lại không hề dễ dàng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.