Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

(Baohatinh.vn) - Xác định việc học là con đường duy nhất để thoát khỏi nghèo khó và lạc hậu, nữ sinh Hồ Thị Hoài Linh (SN 2005, lớp 8 Trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh) đang cố gắng từng ngày để có thể đạt được ước mơ...

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Hồ Thị Hoài Linh được tuyên dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

“Ước mơ của em sau này là trở thành hướng dẫn viên du lịch, để có thể tới nhiều vùng đất mới, khám phá những điều mới mẻ”, Hồ Thị Hoài Linh chia sẻ.

Có lẽ, việc sinh ra và lớn lên tại Bản Giàng (Hương Lâm, Hương Khê), thuộc vùng sâu, vùng xa, cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn... nên khi được xuống miền xuôi học hành, Hoài Linh luôn khát khao thoát ra khỏi sự nghèo khó, lạc hậu để được vươn mình ra hòa nhập với xã hội, tìm hiểu thế giới mới bên ngoài.

Đó cũng chính là động lực để Linh cố gắng hơn mỗi ngày trong học tập, dù rằng con đường tới thành công còn rất nhiều gian nan phía trước.

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Dù gia đình còn khó khăn nhưng Hoài Linh vẫn luôn cố gắng trong học tập

Được biết, gia đình Hoài Linh thuộc diện khó khăn, ngay từ năm bước vào lớp 1, em đã được gửi trọ tại nhà người quen để đi học. Xa gia đình, chỗ ở không ổn định nên em đã phải 3 lần chuyển trường, từ Trường Tiểu học Hương Vĩnh, sang Tiểu học Hương Xuân rồi tới Tiểu học Hương Lâm.

Lên cấp 2, em theo học trường nội trú, môi trường học của em ổn định hơn, việc học tập cũng tốt lên.

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Đi học xa gia đình từ nhỏ nên Hoài Linh sớm tạo được tính tự lập...

Xa bố mẹ từ sớm đã tạo cho em tính tự lập. Hiện Linh ở tại gia đình người thân (xã Hương Xuân, Hương Khê), trong nhà còn nhiều em nhỏ nên việc quán xuyến các em do Linh đảm nhận.

Mỗi ngày, Linh thức dậy lúc 4h30 sáng, quét dọn nhà cửa, ôn lại kiến thức, bài vở, chuẩn bị đồ ăn sáng, đưa em nhỏ tới trường rồi mới đi học. Đi học về, em lại xắn tay nấu nướng các bữa chính, dọn dẹp, hướng dẫn các em học bài rồi mới ngồi vào bàn học…

Vất vả là vậy nhưng được đi học, được tới trường cùng thầy cô, bạn bè là niềm hạnh phúc nên cô nữ sinh dân tộc Chứt chặng ngại ngần...

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

...quán xuyến việc nhà, chăm lo cho các em nhỏ

Hồ Thị Hoài Linh chia sẻ: “Dù không ở cạnh mẹ nhiều nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm, theo dõi sát sao, tiếp thêm động lực cho em. Trước đây, mẹ em cũng là học sinh Trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, nay đã về công tác ở xã và đạt nhiều thành tích. Mẹ luôn căn dặn em phải chăm học để đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hơn, thoát khỏi nghèo khó. Mẹ chính là tấm gương sáng để em noi theo trong học tập và phấn đấu”.

Vượt lên những khó khăn, trắc trở, tất cả các năm học em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Linh học khá đều các môn, đặc biệt yêu thích môn tiếng Anh. Bởi theo Linh, tiếng Anh giúp em có cơ hội được đi nhiều nơi hơn, tiếp cận các kiến thức, những điều mới lạ xung quanh. Hiện em cũng đang là 1 thành viên tích cực của CLB tiếng Anh của nhà trường.

Ước mơ khám phá thế giới của nữ sinh dân tộc Chứt

Cô chủ nhiệm Phan Thị Ngọc Loan thường xuyên quan tâm, động viên Linh vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Cô Phan Thị Ngọc Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 8 nhận xét: “Hồ Thị Hoài Linh là một học sinh chịu khó, chăm chỉ và năng động. Em học đều các môn, tiếng Anh cũng rất tốt. Tin rằng với những nỗ lực của bản thân, Hoài Linh sẽ sớm thực hiện giấc mơ của mình...”.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast