(Baohatinh.vn) - “Được tin có trường mầm non ở TP Hà Tĩnh nhận vào làm việc, cả đêm qua em vui mà quên mất ngủ nên ngồi nắn nót từng nét chữ để mong đến ngày đi làm”, nhân vật trong bài viết “Em chỉ ước một lần đứng trên bục giảng bằng đôi chân giả” được Báo Hà Tĩnh đăng phát cách cách đây 2 tháng vui mừng tâm sự với phóng viên.
VIDEO: Chia sẻ cô giáo tương lai Nguyễn Thi Hoa khi biết mình có cơ hội được đi làm.
Sau phản ánh của Báo Hà Tĩnh về hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Thị Hoa (SN 1995, trú thôn Việt Yên, xã Việt Xuyên, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - nữ sinh sư phạm mầm non xinh đẹp bị mất 2 chân sau vụ tai nạn - đã có nhiều tấm lòng hảo tâm gần xa đến giúp đỡ, động viên em vượt qua cơn hoạn nạn.
Qua một thời gian điều trị, giờ đây, Hoa đã có thể tự ngồi được một mình. Cánh tay phải của Hoa qua nhiều lần phẫu thuật đã cầm được bút để nắn những nét chữ sau những ngày bị liệt.
Vui mừng hơn, vừa qua, một nhà hảo tâm đã nhận đưa Hoa vào TP HCM để chữa trị, nếu thích ứng nhanh, em sẽ lắp đôi chân giả giúp việc di chuyển dễ dàng hơn.
Điều vui mừng với Hoa nữa là cô Nguyễn Thị Bích Hảo – Giám đốc điều hành Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du vừa quyết định nhận em vào làm việc tại trường - một cơ sở giáo dục khá uy tín ở TP Hà Tĩnh.
Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du, nơi thắp sáng ước mơ cho Hoa
"Với trường hợp của Hoa, chúng tôi dự định, sau khi em lắp được đôi chân giả tự chủ trong đi lại được thì sẽ bố trí em về học lớp đồ họa máy tính để sắp xếp cho em công việc văn phòng, thiết kế các bài giảng. Như thế, Hoa vừa gần gũi được với học sinh vừa không bị hụt hẫng khi làm trái nghề mình học”, cô Hảo chia sẻ.
Trưa ngày 26/6/2017, sau khi nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non (Trường Đại học Hà Tĩnh), Hoa lên xe buýt về nhà.
Vừa xuống điểm dừng ngay trước cổng nhà, bất ngờ Hoa bị một chiếc xe tải lao tới tông trúng người.
Sau vụ tai nạn đó, Hoa mãi mãi mất đi đôi chân, còn cơ thể luôn bị những cơn đau hành hạ cả ngày lẫn đêm.
Suốt 3 tháng ròng rã chiến đấu với tử thần, trải qua 5 lần phẫu thuật đau đớn cùng sự chăm sóc của gia đình, cuối cùng Hoa cũng đã vượt qua cơn nguy kịch và xuất viện về nhà với ước mơ một lần đứng trên bục giảng bằng đôi chân giả.
Việc tuyên truyền về bầu cử cho học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Tĩnh không chỉ giúp các em nắm được kiến thức pháp luật mà còn góp phần bồi dưỡng ý thức công dân cho thế hệ trẻ ngày nay.
Trong xu thế chuyển đổi số của ngành giáo dục, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã tích cực triển khai số hoá thư viện, đưa kho tri thức từ những kệ sách truyền thống lên không gian số.
Là người khiếm thị từ nhỏ nhưng 'bằng đôi tay' của mình, Đồng Thị Hải Yến đã trúng tuyển hàng loạt đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Columbia, Yale, Brown và Johns Hopkins (Mỹ).
Đam mê toán học từ nhỏ, 12 tuổi, Nguyễn Đức Tài - lớp 6A2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã sở hữu bộ sưu tập gồm 21 huy chương ở các kỳ thi Toán quốc tế.
Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng tổ chức lễ khởi công xây dựng các trường học biên giới vào ngày 19/3 tới đây.
Học trực tuyến dần trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều học sinh và phụ huynh Hà Tĩnh bởi những ưu thế về mặt thời gian, khả năng tự học và cơ hội tiếp cận công nghệ số.
Năm học 2025-2026, công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Tĩnh được dự báo sẽ chịu nhiều áp lực khi số lượng học sinh lớp 9 tăng thêm gần 4.000 em so với năm trước.
Khi bản nhỏ vẫn còn rộn ràng dư âm ngày Tết, cán bộ, giáo viên Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh lại bắt đầu hành trình ngược núi, băng rừng, bám bản vận động học sinh dân tộc Chứt trở lại lớp. Từ những con đường hun hút đến từng nếp nhà nép mình bên sườn núi, bước chân thầy cô bền bỉ, mang theo niềm tin và khát vọng gieo chữ giữa đại ngàn.
Hội Toán học Việt Nam vừa có quyết định trao Giải thưởng Lê Văn Thiêm – giải thưởng cao quý nhất của ngành Toán học cho 2 giáo viên và 4 học sinh có thành tích xuất sắc trên toàn quốc.
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) đã trở lại trường với nhiều hoạt động học tập, ngoại khóa sôi nổi, tạo động lực sẵn sàng chinh phục những mục tiêu mới.
Dạy âm nhạc theo hướng tăng cường trải nghiệm giúp học sinh Hà Tĩnh được trực tiếp sử dụng nhạc cụ, tự tin cất cao tiếng hát và cảm nhận nghệ thuật bằng trọn vẹn cảm xúc của mình.
Việc xác định sớm môn thi thứ ba cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không chỉ giải tỏa tâm lý chờ đợi mà còn giúp các nhà trường, phụ huynh và học sinh Hà Tĩnh chủ động xây dựng lộ trình ôn tập khoa học, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đã trở lại trường trong không khí rộn ràng, nền nếp với khí thế quyết tâm, sẵn sàng chinh phục các mục tiêu mới.
Cửa xét tuyển học bạ hẹp hơn, số nguyện vọng, phương thức xét tuyển, lợi thế từ các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS đều giảm, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Võ Sỹ Quốc Anh (lớp 12 Toán 1 - Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vừa ghi tên mình vào danh sách 22 gương mặt ưu tú tham dự Kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương (APMO) năm 2026.
Kỳ nghỉ Tết khép lại, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đang chủ động chuẩn bị kiến thức, sắp xếp lại nền nếp sinh hoạt, sẵn sàng bước vào những giờ học đầu năm mới...
Theo Quyết định số 458/QĐ-TM của Tổng Tham mưu trưởng, năm học 2026-2027, các cơ sở đào tạo trong Quân đội được giao đào tạo hệ dân sự với hơn 3.880 chỉ tiêu ở các trình độ: Trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học.
Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Học sinh Hà Tĩnh đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngành giáo dục và các địa phương tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn, giúp các em đón Xuân vui tươi, an toàn.
Khi hoàn thành, những ngôi trường ở vùng biên giới Hà Tĩnh sẽ tạo môi trường học tập, sinh hoạt hiện đại, an toàn, góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực.
Hòa trong không khí đón Xuân, Trường iSchool Hà Tĩnh vừa tổ chức hội chợ “Xuân yêu thương” 2026 với chủ đề Forward Together – Cùng nhau tiến về phía trước, cùng nhau đón Tết an vui.
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với 33 học sinh Trường cấp II Hương Phúc (Hà Tĩnh).
Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.