Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

(Baohatinh.vn) - Các hoạt động sôi nổi nhân dịp đầu xuân tại Đình Hoa Vân Hải (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) nhằm thắt chặt tình làng xóm, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất.

Sáng 31/1 (mồng 3 Tết), tại Đình Hoa Vân Hải, xã Cổ Đạm tổ chức lễ hội mừng thọ cho các cụ từ 80 tuổi trở lên và tổ chức các trò chơi dân gian mừng Đảng, mừng xuân Ất Tỵ 2025.

bqbht_br_9.jpg
Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Hoa Vân Hải ở thôn An Lạc, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân là nơi thành lập Đảng bộ lâm thời huyện Nghi Xuân.
bqbht_br_8.jpg
Các bô lão trong làng tiến hành lễ tế tưởng nhớ các bậc tiền nhân.
bqbht_br_4.jpg
Chúc Tết, mừng thọ 116 cụ ông, cụ bà trên 80 tuổi trong các dòng họ nhân dịp đầu xuân năm mới.
bqbht_br_7.jpg
Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.
bqbht_br_1.jpg
Chương trình cũng tổ chức cuộc thi mâm xôi, gà cúng thu hút các dòng họ tham gia.
bqbht_br_2.jpg
Ngoài ra, chương trình tổ chức các trò chơi dân gian như ném cù và đập nồi đất. Trong ảnh: Người dân tham gia ném cù để nhận giải thưởng.
bqbht_br_6.jpg
Các dòng họ tham gia thi đấu giải bóng chuyền hơi nam nữ sôi nổi. Trong ảnh: Dòng họ Nguyễn Bá và dòng họ Phan Diêu thi đấu
bqbht_br_1-2383.jpg
Việc tổ chức lễ hội nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân có công lập làng. Đồng thời, thắt chặt tình làng xóm, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, giáo dục truyền thống của quê hương cho thế hệ trẻ.

Ngày 12/5/1930, tại Đình Hoa Vân Hải, Đại hội thành lập Đảng bộ lâm thời huyện Nghi Xuân chính thức diễn ra và bầu BCH do đồng chí Phan Viết Chiểu làm bí thư. Sau khi ra đời, Đảng bộ huyện Nghi Xuân đã trực tiếp lãnh đạo Nhân dân đấu tranh mạnh mẽ với nhiều hình thức như: biểu tình, treo cờ đỏ búa liềm, rải truyền đơn tại các chợ.

Đình Hoa Vân Hải trở thành trụ sở làm việc, hội họp, cơ quan ấn loát của Huyện ủy Nghi Xuân và là trung tâm đầu não chỉ huy của Đảng trong cao trào cách mạng 1930-1931 ở huyện Nghi Xuân. Đồng thời, đình còn là trụ sở làm việc đầu tiên của chính quyền Xô Viết ở phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh sau khi giành được chính quyền từ tay thực dân Pháp và phong kiến tay sai. Đình cũng là nơi ra đời các tổ chức nông hội, thanh niên, phụ nữ, đồng tử quân.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Chuyến xe năm nào

Podcast truyện ngắn: Chuyến xe năm nào

Giữa mưa núi, giữa con đường heo hút của miền cao năm nào, tình thương và sự cưu mang đã nhen lên như một ngọn lửa ấm áp, thắp sáng niềm vui của những ngày về sau.
Podcast tản văn: Giàn bầu của ngoại

Podcast tản văn: Giàn bầu của ngoại

Một giàn bầu xanh mướt, một bát canh ngọt mát hay tiếng gọi hiền từ của bà ngoại trong những trưa hè đầy nắng... gợi về những ký ức thân thương.
Podcast tản văn: Dẻo thơm hương gạo mới

Podcast tản văn: Dẻo thơm hương gạo mới

Mùi hương gạo mới - hương vị của no ấm và thành quả từ bao nhọc nhằn của người nông dân một nắng hai sương đã trở thành miền nhớ đậm sâu trong tâm thức của nhiều thế hệ.
Không gian check-in, “điểm cộng” hút du khách

Không gian check-in, “điểm cộng” hút du khách

Trong thời đại số, nhiều điểm đến ở Hà Tĩnh đã đầu tư các "tọa độ" check-in độc đáo, góp phần tăng sức hút, quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến trải nghiệm, khám phá.
Mẫu nhí Hà Tĩnh tỏa sáng trên sàn diễn catwalk

Mẫu nhí Hà Tĩnh tỏa sáng trên sàn diễn catwalk

Với gương mặt sáng, phong thái tự tin và niềm đam mê nghệ thuật từ sớm, Khâu Vân Kỳ – cô học trò nhỏ đến từ Hà Tĩnh đang từng bước ghi dấu ấn trên sàn diễn thời trang thiếu nhi.
“Cõi Trịnh” giữa lòng Hà Tĩnh

“Cõi Trịnh” giữa lòng Hà Tĩnh

Giữa bao biến động của đời sống, âm nhạc Trịnh Công Sơn đã âm thầm bồi đắp nên một “cõi Trịnh” giàu chiều sâu văn hóa trong đời sống tinh thần của người Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Ngược sóng

Podcast truyện ngắn: Ngược sóng

Sáng mai, mặt trời sẽ lại lên. Biển sẽ lại xanh một màu xanh hy vọng, và chính ông Tuấn - kình ngư lão luyện cũng đã tìm lại được sự bình yên sau chuyến hành trình ngược sóng đầy bão dông.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối 18/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Podcast tản văn: Một sớm mai đi chợ cá

Podcast tản văn: Một sớm mai đi chợ cá

Từ một buổi sớm mai đi chợ cá cùng bố mẹ, lũ trẻ không chỉ có những trải nghiệm mới mà còn có thêm bài học về những giá trị bình dị mà đáng quý của cuộc sống.
Tre xanh trong nhịp sống đô thị Hà Tĩnh

Tre xanh trong nhịp sống đô thị Hà Tĩnh

Giữa nhịp phố thị Hà Tĩnh ngày càng chật chội, sắc xanh của tre đang trở thành điểm nhấn dịu mát. Từ khu dân cư, quán cà phê... những rặng tre mộc mạc góp phần tạo nên không gian sống hài hòa với thiên nhiên.
Podcast: Còn non, còn nước, còn người

Podcast: Còn non, còn nước, còn người

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng mỗi lần đọc lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa, ta vẫn thấy từng câu, từng chữ như còn ấm hơi thở của vị lãnh tụ vô vàn kính yêu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!