Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

(Baohatinh.vn) - Hệ thống vườn mẫu ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) được xây dựng dựa trên các đặc trưng về thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết, tập quán sản xuất nên đã phát huy hiệu quả, mang về nguồn thu nhập ổn định cho người dân...

Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

Những luống rau cải mầm tươi ngon được trồng theo hình thức “cuốn chiếu” ngày nào cũng được bà Nguyễn Thị Hằng (xã Phù Lưu) thu hoạch mang ra chợ bán.

Hai vợ chồng đau ốm thường xuyên, ruộng đồng phải trả bớt do không có người làm nên mấy năm nay nguồn thu nhập của bà Nguyễn Thị Hằng ở thôn Thanh Lương (xã Phù Lưu) chủ yếu dựa vào khu vườn mẫu.

Trong khu vườn gần 1.300m2 luôn đầy đủ các loại rau như: húng, mồng tơi, cải mầm, tía tô, rau quế đến các loại quả: ớt cay, đậu bắp, bầu, bí... xanh mướt, đẹp mắt. Hằng ngày, từ sáng sớm, bà Hằng ra vườn thu hái để mang ra chợ bán sỹ rồi về nhà lo chuyện đồng áng, nhà cửa, lợn bò; đến khoảng 4 giờ chiều lại ra vườn để chăm sóc, tưới tắm và thu hái thêm lần nữa để bán cho các nhà hàng đặt mua.

Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

Những luống đậu bắp xanh ngát, cao quá đầu người là một trong những điểm nhấn trong khu vườn mẫu của gia đình bà Hằng.

Bà Hằng chia sẻ: “Vườn khá rộng, lại mới được huyện và xã hỗ trợ 20 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới, tiêu, nhà che… nên đất không lúc nào ngưng nghỉ, mỗi khu một loại cây, vừa đẹp vừa tiện lợi.

Từ khu vườn, mỗi ngày gia đình tôi có thu nhập khoảng 200 ngàn, riêng những tháng thời tiết thuận lợi hay mùa ươm cây giống thì được khoảng 300-400 ngàn đồng/ngày. Đây được xem là nguồn thu nhập “cứng” của gia đình tôi, mọi chi tiêu, sinh hoạt thường ngày đều từ số tiền này”.

Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

Ngoài dưa chuột, na đang cho thu nhập hằng ngày thì khu vườn của anh Mai Đình Phong còn có 2.700 gốc dưa lưới phát triển tốt, chờ đến rằm tháng Bảy này sẽ thu hoạch.

Là người đứng đầu địa phương nên anh Mai Đình Phong - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Lộc luôn mong thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con trong sản xuất vườn hộ. Vì vậy, cách đây vài năm anh đã tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào khu vườn của gia đình ở thôn Quan Nam (xã Hồng Lộc).

Theo đó, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu đồng làm khu nhà màng gần 1.000m2, hệ thống tưới tự động, áp dụng các tiến bộ KHKT để trồng dưa chuột, dưa lưới, rau xanh, các loại hoa (mỗi loại vào một thời điểm khác nhau trong năm) và hàng chục gốc cây ăn quả lâu năm như na, mít, cam…

Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

Nhờ được chăm sóc chu đáo, ứng dụng KHKT tốt nên vườn cây ăn quả lâu năm trong vườn mẫu của anh Phong luôn sai quả.

Anh Mai Đình Phong cho hay: “Ngoài tạo nguồn thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm thì khu vườn mẫu của gia đình tôi còn là địa chỉ tham quan, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, làm vườn mẫu cho bà con trong vùng.

Bản thân tôi cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, cầm tay chỉ việc nên trên địa bàn ngày càng có nhiều khu vườn mẫu (hiện có 25 vườn) sản xuất hiệu quả, vừa mang lại thu nhập cho bà con, vừa tạo điểm nhấn cho bức tranh thôn quê”.

Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

Đối với ông Mai Trọng Thơi và bà Lê Thị Thu ở thôn Quan Nam (Hồng Lộc), làm vườn mẫu không chỉ đơn thuần là vấn đề thu nhập mà đó vừa là niềm vui tuổi già, vừa góp phần làm cho làng quê thêm đẹp.

Thực tế cũng cho thấy, dù không “hoành tráng”, thu nhập “khủng” như vườn mẫu ở các địa phương khác nhưng hệ thống vườn mẫu ở Lộc Hà đã được đầu tư, xây dựng, chăm sóc khá bài bản, công phu.

Các loại cây trồng, vật nuôi được lựa chọn mang tính truyền thống, ngắn ngày, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết khắc nghiệt và lực lượng lao động lớn tuổi.

Vườn mẫu tạo điểm nhấn, giúp người dân Lộc Hà tăng thêm thu nhập

Những bờ hàng rào xanh, ngập tràn sắc hoa bao quanh các khu vườn mẫu ở xã Mai Phụ.

Phó Chánh văn phòng NTM huyện Lộc Hà Phan Bá Ninh thông tin: “Hiện toàn huyện có gần 280 vườn mẫu đạt chuẩn. Các vườn mẫu ở Lộc Hà chủ yếu do các hộ lớn tuổi thực hiện nên không có quy mô lớn nhưng vẫn đảm bảo giải quyết việc làm thường ngày và cho mức thu nhập từ 40 triệu -200 triệu đồng/năm.

Ngoài tạo nguồn thu ổn định thì các khu vườn mẫu còn tạo được dấu ấn trong bức tranh toàn cảnh của các khu dân cư; là điểm để trao đổi và học tập kinh nghiệm làm ăn; là cầu nối để chuyển giao KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi tư duy sản xuất cho bà con nông dân…”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch quanh năm, mô hình trồng rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân tại nhiều địa phương.
Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, nông nghiệp Hà Tĩnh duy trì tăng trưởng khá cao; cơ cấu lại sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống người dân nông thôn được nâng lên; phong trào xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện.
Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Các địa phương của Hà Tĩnh đang tích cực ra quân thực hiện nhiều phần việc trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, dúi má đào Thái Lan đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông hộ ở Hà Tĩnh.
Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.