WHO: nCoV lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối vaccine

WHO cho biết nCoV đang lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối vaccine trên toàn cầu, chủ yếu do các biến chủng mới như Alpha và Delta.

“Điều đó đồng nghĩa rủi ro tăng lên đối với những người không được bảo vệ, chiếm phần lớn dân số thế giới”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 14/6.

Ca Covid-19 mới tiếp tục giảm trên toàn cầu, nhưng ca tử vong không giảm, theo ông Tedros. Hơn 3,8 triệu người đã chết vì Covid-19 trên khắp thế giới.

WHO: nCoV lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối vaccine

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 14/6. Ảnh: Reuters .

Ca nhiễm mới giảm 7 tuần liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất thế giới từng chứng kiến từ khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, số người chết tuần qua vẫn tương đương số liệu tuần trước đó.

“Trong khi ca nhiễm hàng tuần ở mức thấp nhất kể từ tháng 2, số ca tử vong không giảm nhanh như vậy. Suy giảm toàn cầu làm lu mờ sự gia tăng đáng lo ngại ca nhiễm và tử vong ở nhiều quốc gia”, lãnh đạo WHO nói thêm.

Các quốc gia châu Phi đang ghi nhận tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn so với các quốc gia khác. Tỷ lệ này đặc biệt đáng lo ngại vì châu Phi báo cáo ít ca nhiễm hơn so với hầu hết khu vực khác. Khu vực này cũng ít khả năng tiếp cận vaccine, chẩn đoán và nguồn cung cấp oxy nhất so với phần còn lại của thế giới, nhấn mạnh những tác động của bất bình đẳng y tế mà quan chức y tế toàn cầu đã cảnh báo.

“Có đủ liều lượng vaccine trên toàn cầu để giảm lây nhiễm và cứu sống nhiều người nếu chúng được sử dụng đúng nơi, đúng đối tượng”, Tedros nói.

Các nước G7 đã cam kết phân phối 870 triệu liều vaccine trên khắp thế giới, nhưng WHO cho biết cần nhiều hơn thế. “Đây là sự trợ giúp lớn, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn và nhanh hơn. Hơn 10.000 người đang chết mỗi ngày”, Tổng giám đốc WHO cho hay.

Theo Huyền Lê/VnExpress/CNBC

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.
Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.
Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một bệnh viện lớn ở khu vực Tây Nam Sydney, Australia mới đây đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới, với khả năng "đóng băng" các khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau dữ dội mà không cần phẫu thuật xâm lấn.