Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

(Baohatinh.vn) - Mỗi dịp tết đến, xuân về, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh lại đồng loạt triển khai nhiều hoạt động chăm lo tết cho những hoàn cảnh khó khăn để mang “xuân ấm áp, tết yêu thương” đến với mọi người, mọi nhà.

Tết năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh (thôn Bắc Lĩnh, xã Hương Trạch, Hương Khê) cảm thấy ấm áp hơn khi căn nhà mới vừa hoàn thành kịp đón năm mới. Gia đình ông thuộc hộ nghèo nhiều năm nay, hai vợ chồng đã già yếu, ốm đau thường xuyên.

Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

Ủy ban MTTQ xã Hương Trạch trao kinh phí hỗ trợ xây nhà, chung vui cùng gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh ngày khánh thành nhà mới trước thềm tết Nguyên đán.

Với 70 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và sự giúp đỡ của họ hàng, bà con lối xóm, ước mơ bao năm của ông bà về một căn nhà khang trang, kiên cố đã thành hiện thực.

Năm 2023, đã có hơn 2.533 căn nhà kiên cố cho người nghèo được xây dựng là kết quả từ chủ trương, chính sách nhân văn của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tích cực phối hợp, tham mưu các địa phương, đơn vị triển khai dự án xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo từ nguồn kêu gọi hỗ trợ của Bộ Công an.

Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

Bộ Công an kêu gọi kinh phí xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo Hà Tĩnh trong năm 2023.

Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hà Tĩnh còn triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo với phương châm “không để gia đình nào không có tết”. Với phần quà trị giá 1,2 triệu đồng được nhận tại chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” 2024 do UBND tỉnh tổ chức, gia đình bà Phạm Thị Phương (thôn Đông Sơn, xã Thạch Xuân, Thạch Hà) có thêm kinh phí để sắm sửa vật dụng thiết yếu, sửa soạn một cái tết đủ đầy hơn.

Bà Phương chia sẻ: “Chồng tôi không may bị tai nạn qua đời, để lại 4 đứa con còn nhỏ, bản thân lại sức khỏe yếu. Được sự quan tâm của các cấp, ngành, mẹ con tôi cũng cảm thấy được an ủi phần nào. Mong sao, sang năm mới, tôi có thêm nhiều sức khỏe để làm việc, nuôi các con ăn học”.

Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

Chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” 2024 huy động được 8,8 tỷ đồng chăm lo tết cho người nghèo.

Với 8,8 tỷ đồng huy động được từ chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” 2024 và gần 210 tỷ đồng nguồn Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 do hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, đã có hàng chục nghìn hộ nghèo trên địa bàn được đón tết ấm áp, an vui như gia đình ông Thịnh, bà Phương.

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh cũng đã trích ngân sách hàng tỷ đồng để bố trí kinh phí cho hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết cho người có công và tổ chức các hoạt động liên quan.

Những ngày giáp tết, các đoàn công tác của tỉnh và địa phương đã trực tiếp đến thăm hỏi, tri ân, chúc tết các gia đình người có công tiêu biểu, người cao tuổi; tặng quà, động viên gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Các tổ chức, đoàn thể chính trị, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng đã xây dựng những mục tiêu, thông điệp và hành động riêng nhằm hướng đến người nghèo.

Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chúc tết người có công ở Can Lộc. Ảnh Dương Chiến.

Năm nay, Hà Tĩnh được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lựa chọn là địa phương đại diện các tỉnh miền Trung tổ chức chương trình “Tết nhân ái xuân Giáp Thìn 2024” cấp Trung ương.

Ông Mai Lê Thuộc - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Tết Nguyên đán năm nay, Hà Tĩnh được Trung ương Hội Chữ thập đỏ phân bổ 20.800 suất quà tết trị giá 13 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có người nhiễm chất độc da cam, bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Chương trình “Tết nhân ái Xuân Giáp Thìn” cũng được tổ chức tại các địa phương với nhiều hoạt động thiết thực như: “Phiên chợ 0 đồng”, “Cửa hàng dịch vụ đón tết”, trao tặng quà tết cùng các hoạt động văn hóa như trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả...”.

Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

“Phiên chợ 0 đồng” do hội chữ thập đỏ các cấp tổ chức giúp nhiều gia đình sắm tết đủ đầy hơn.

Cùng với ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương cũng đã triển khai những công việc liên quan để mang xuân ấm đến mọi nhà. Ông Nguyễn Thanh Long - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sau lễ phát động “Tết vì người nghèo”, các cấp, ngành trên địa bàn đang tích cực kêu gọi, vận động nguồn lực. Dịp tết năm nay, toàn huyện trao tặng gần 10.000 suất quà cho đối tượng chính sách, gia đình có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Ngoài việc chăm lo tết cho các hộ gia đình khó khăn, các đơn vị, doanh nghiệp cũng phối hợp triển khai các chương trình hỗ trợ sinh viên, người lao động khó khăn xa quê hồi hương đón tết cùng gia đình.

Xuân ấm áp, tết yêu thương cho người nghèo

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Danh trao hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm công đoàn cho đoàn viên Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh.

Theo đó, Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam hỗ trợ 1.000 vé xe tết miễn phí; Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Huế phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giải bóng đá sinh viên gây quỹ tặng 300 vé xe cho sinh viên, người lao động nghèo về quê đón tết...

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự sẻ chia của toàn xã hội, người nghèo Hà Tĩnh không bị bỏ lại phía sau. Năm cũ sắp qua, “xuân ấm áp, tết yêu thương” đang đến với mọi người, mọi nhà.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!