Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

(Baohatinh.vn) - Được đầu tư dàn dựng công phu, chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người” do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tổ chức đã mang đến cho khán giả mọi miền niềm xúc động sâu lắng về hình ảnh Bác Hồ với quê hương núi Hồng, sông La.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Tiết mục "Ca khúc Hà Tĩnh đất anh hùng” được dàn dựng công phu, để lại ấn tượng cho các khán giả.

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người” do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh dàn dựng, được tổ chức biểu diễn lưu động từ ngày 18/5 - 10/6 để phục vụ bà con Nhân dân 13 huyện, thành phố, thị xã trên toàn tỉnh.

Đến nay, chương trình đã tổ chức được 4 buổi diễn tại TP Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà, Nghi Xuân, thu hút hàng nghìn khán giả quan tâm theo dõi và để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Các tiết mục do các thành viên của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh và Đội Văn nghệ quần chúng huyện Nghi Xuân thể hiện đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Ảnh: Đức Đồng

Ông Nguyễn Trọng Kiểu (93 tuổi, xã Thạch Hải, Thạch Hà) bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi và xúc động khi xem chương trình, nhất là gặp lại hình ảnh Bác, nghe lại những lời dặn dò của Người trong lần Bác về thăm Hà Tĩnh năm 1957. Năm nay tôi đã 93 tuổi đời, tôi cảm thấy hạnh phúc vì cả cuộc đời mình không ngừng phấn đấu học tập theo lời Bác dạy”.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Ông Nguyễn Trọng Kiểu (bên phải) khán giả tại xã Thạch Hải xúc động khi xem chương trình.

Ông Kiểu nguyên là cán bộ UBND xã Thạch Hải những năm 1990 trở về trước. Thời điểm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957, ông đang là Bí thư Đoàn xã, vinh dự được đi gặp và nghe Bác nói chuyện.

Dù đến nay đã 65 năm trôi qua nhưng mỗi lần nhớ lại giây phút được gặp Bác, ông Kiểu vẫn rưng rưng xúc động. Chương trình “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người” không chỉ nhắc ông nhớ về kỷ niệm đẹp nhất cuộc đời mà còn khẳng định thêm niềm tin yêu về Đảng, Bác Hồ trong lòng người cán bộ lão thành.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Tiết mục hát múa tổ khúc dân ca ví, giặm “Lời Người, lời của nước non”.

Là một người trẻ thuộc thế hệ 9X nhưng chị Trần Thị Hiền (khán giả ở phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cũng không khỏi bồi hồi về tình cảm của Bác dành cho quê hương Hà Tĩnh được tái hiện qua chương trình.

Chị Hiền cho biết: “Chương trình mang đến cho thế hệ trẻ như chúng tôi cảm nhận được rõ nét sự quan tâm của Bác đối với Hà Tĩnh nhưng đồng thời cũng giúp chúng tôi hiểu được động lực phía sau những thành tựu mà quê hương đạt được như bây giờ. Đó là chúng ta đã ghi nhớ lời Bác dạy, từ đó không ngừng nỗ lực vươn lên để đáp đền sự mong mỏi của Người".

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Chị Trần Thị Hiền (ngoài cùng bên trái) - khán giả ở TP Hà Tĩnh hào hứng theo dõi chương trình.

Theo anh Nguyễn Văn Việt (33 tuổi, thôn Phong Giang, thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân), điều khiến anh và nhiều khán giả bị cuốn hút vào chương trình là cách dàn dựng, bố trí các tiết mục ca múa nhạc có tính cốt truyện. Trong đó, khán giả hình dung được cuộc đời, sự cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước, tình cảm Bác dành cho quê hương Hà Tĩnh, đồng thời hiểu được những thành tựu của Hà Tĩnh bây giờ có được là nhờ ghi nhớ và làm theo lời Bác dạy.

Không chỉ khán giả, đội ngũ ca sỹ, diễn viên tham gia biểu diễn trong chương trình “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người” cũng bày tỏ niềm tự hào khi được “mang lời Bác dặn” đến mọi miền quê hương.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Tổ khúc dân ca ví, giặm "Gặp Bác trong câu dân ca" tại đêm diễn ở Nghi Xuân đêm 25/5. Ảnh: Đức Đồng

Ca sỹ Phạm Thanh Cảnh - Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh cho biết: “Khi đứng trên sân khấu hát những bài hát về Bác, tôi cảm thấy trong mình tràn đầy năng lượng. Nhất là khi đón nhận sự cổ vũ của khán giả, tôi và anh chị em trong đoàn càng thăng hoa trong niềm xúc động, tự hào, kính yêu Bác, yêu quê hương và thêm động lực để truyền tải tinh thần đó đến mọi người”.

Sau khi xây dựng kịch bản, chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người” được đội ngũ ca sỹ, diễn viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tập luyện trong thời gian hơn 1 tháng. Chương trình gồm 11 tiết mục ca múa nhạc tập trung vào chủ đề: ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ và tình cảm, sự quan tâm của Người dành cho quê hương Hà Tĩnh, Hà Tĩnh làm theo lời Bác... Sau TP Hà Tĩnh, Thạch Hà và Nghi Xuân, từ nay đến ngày 10/6/2022, chương trình sẽ tiếp tục lưu diễn tại các địa phương khác trên toàn tỉnh.

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”

Lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, diễn viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh thảo luận rút kinh nghiệm sau buổi lưu diễn.

Với mong muốn chuyển tải thông điệp “Hà Tĩnh ghi nhớ ơn Người”, trong đó phải làm nổi bật được ý nghĩa, giá trị của kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, chúng tôi đã trăn trở rất nhiều trong việc xây dựng kịch bản, chọn lựa tác phẩm phù hợp nhất và tổ chức tập luyện kỹ càng...

Thật may mắn khi những buổi diễn vừa qua, chương trình đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bà con Nhân dân. Đó là động lực để chúng tôi nỗ lực hoàn thiện hơn các tiết mục trong những buổi diễn sắp tới...

Ông Mai Quốc Quyền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh

Chủ đề 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Khi ví, giặm "chạy show"…

Khi ví, giặm "chạy show"…

Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.
Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.