Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

(Baohatinh.vn) - Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh còn tiềm ẩn phức tạp khi hằng ngày vẫn tiếp tục phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Để tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng thì ý thức phòng chống dịch của mỗi người là yếu tố quyết định trong trạng thái chống dịch mới.

Phòng, chống dịch Covid- 19:

3 ngày nghỉ, phát hiện thêm 49 ca mắc mới

Trong thời gian nghỉ tết Dương lịch, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục phát hiện các ca bệnh mới. Trong vòng 3 ngày (từ ngày 1 - 3/1), toàn tỉnh phát hiện 49 ca bệnh mới, trong đó có 14 ca cộng đồng tại các địa phương: TX Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Hương Khê, Lộc Hà, Đức Thọ còn lại là các ca nhập cảnh và ca đã được cách ly.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Lực lượng chức năng lập chốt, phong tỏa khu vực có dịch ở xã Thạch Kim.

Phức tạp nhất là ổ dịch tại xã Thạch Kim (Lộc Hà). Tính đến ngày 3/1, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Là địa phương vùng ven biển, dân số đông, sống tập trung; do đó việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tiềm ẩn rất lớn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát rộng. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Lộc Hà đã quyết định phong tỏa 6 thôn để triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Theo bác sỹ Đào Văn Thế - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà, lực lượng y tế cùng các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương truy vết các trường hợp có tiếp xúc để có các giải pháp cách ly phù hợp. Đến nay, đã xác định được 86 F1 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Ngoài ra, lực lượng y tế còn tiến hành test nhanh sàng lọc tại một số khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại xã Thạch Kim.

Đối với các địa phương khác xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách linh hoạt để xử lý triệt để ổ dịch, không gây xáo trộn lớn đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổng hợp từ ngành y tế, trong 3 ngày, ngành y tế cùng lực lượng chức năng đã truy vết được trên 200 F1.

Diễn biến dịch COVID-19 cho thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn, nhất là khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Nhiều người đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn có khả năng mắc bệnh. Đặc biệt, tết Nguyên đán cận kề, người từ ngoại tỉnh trở về trên địa bàn đông, kéo theo nguy cơ rất lớn. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron đang lây lan, bùng phát mạnh tại Thái Lan, Campuchia… nên rất có khả năng sẽ xâm nhập vào tỉnh ta.

Ý thức người dân - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Trước những nguy cơ phức tạp của dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán, việc triển khai hiệu quả các giải pháp thích ứng linh hoạt để vừa phục hồi, phát triển kinh tế, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ đang được đặt ra cho cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Người dân đi từ ngoại tỉnh trở về cần tự giác tuân thủ khai báo y tế .

Một trong những giải pháp cấp bách là khi phát sinh ca bệnh trong cộng đồng, các địa phương cần triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc để xử lý triệt để ổ dịch. Tại các khu vực phong tỏa phải đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất cung ứng hàng hóa, thực hiện tốt công tác điều trị… Sau khi hết phong tỏa, thực hiện song song 2 nhiệm vụ vừa khôi phục sản xuất, vừa phòng chống dịch, giải quyết việc làm, đảm bảo cuộc sống người dân.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Ngành y tế cũng đang tiếp tục yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc-xin phòng COVID-19, không được để sót người thuộc diện có chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ. Mục tiêu đặt ra, trong tháng 1/2022 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi, trong quý I/2022 hoàn thành mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai và quản lý tốt thực hiện cách ly, theo dõi các trường hợp F0 tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo bác sỹ Nguyễn Trường Lâm - Quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, trong hơn 1 tháng trở lại đây, trên 90% bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn đã được cách ly, điều trị tại nhà.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Hương Sơn.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các địa phương, đơn vị cần chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, cần tập trung tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Các địa phương cần vận động người dân đang ở các tỉnh, thành phố khác chấp hành nghiêm túc các nội dung khi đến/về địa phương theo hướng dẫn mới về việc theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương. Trong trạng thái chống dịch mới, để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì ý thức của mỗi người dân vẫn là yếu tố quyết định”.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Nghị định số 46/2026/NQ-CP và Nghị quyết số 66.13/NQ-CP của Chính phủ sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và thiết lập hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.
Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trồng răng Implant đang trở thành giải pháp tối ưu trong phục hồi răng mất, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ một cách bền vững. Tại Nha khoa Mai Hùng Group (Hà Tĩnh), nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ các ca cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả, được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.