Yêu thương không đồng nghĩa với quên mình

(Baohatinh.vn) - Một số phụ nữ Việt Nam có quan niệm, sau ngày cưới, cởi áo cô dâu ra là xem như cuộc sống sang trang, bắt đầu hành trình làm vợ, làm mẹ, tận tâm, tận lực chăm lo cho chồng con mà ít để ý, hoặc thậm chí quên luôn việc chăm sóc bản thân mình.

Không ít chị em còn cho rằng, có chồng rồi mà còn quan tâm nhiều tới việc chăm chút nhan sắc bản thân là đua đòi, không đàng hoàng.

Thật tình, quan niệm ấy không hoàn toàn sai nếu người phụ nữ quá chú tâm đến việc chăm sóc bản thân mà quên đi bổn phận, trách nhiệm với gia đình, chồng con. Tuy nhiên, không ít chị em lại “đầu tắt, mặt tối”, tự biến mình thành người giúp việc không lương, tận tụy hy sinh cho chồng con mà quên cả bản thân mình…

Yêu thương không đồng nghĩa với quên mình ảnh 1

Ảnh minh họa từ internet

Chị X. lấy chồng hơn 10 năm, hiện đã có 2 con. Anh B. - chồng chị là viên chức cấp xã, chị X. làm nông nên thu nhập của 2 vợ chồng không cao. Vốn tính cần kiệm lại gặp gia cảnh khó khăn nên chị càng cần kiệm hơn. Nói đáng tội, chuyện ăn, chuyện mặc của chồng con, chị còn quan tâm “tương đối”; nhưng đối với bản thân thì chị nhịn từ cái ăn đến cái mặc.

Anh B. vốn vô tâm, ít chú ý đến chuyện ăn mặc, sinh hoạt của vợ con cho đến lúc chị X. ngã bệnh, phải vào viện, bác sĩ kết luận: chị bị suy nhược nặng, chớm lao do ăn uống thiếu chất, lao lực quá độ trong thời gian dài, anh mới phát hoảng. Nhìn chị nằm trên giường bệnh, người ốm yếu, hom hem như đã 50 tuổi, thật khó ai tin rằng, chị mới hơn ba mươi!

Trường hợp chị V., anh K. sống với nhau đã gần 20 năm, chị V. luôn chăm chút, yêu thương, tận tụy, hết mực vì chồng con. Chính sự tận tụy ấy cộng thêm quan niệm hơi cứng nhắc, lỗi thời về “đạo làm vợ”: cứ lo lắng đàng hoàng cho chồng con, mình sao cũng được, nên chị V. khá dễ dãi, tuềnh toàng trong cách ăn mặc, đồng thời, “an phận thủ thường”, chấp nhận đứng sau để hỗ trợ anh phát triển. Đến lúc anh K. bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, chuẩn bị nhận chức trưởng khoa đại học, chị V. vẫn là một giáo viên trung học. Thêm nữa, tuổi tác cùng thói quen không chăm chút bản thân khiến ngoại hình chị ngày càng “xuống cấp”.

Cho đến một ngày, sóng gió gia đình nổi lên khi chồng chị “yếu lòng” trước cô đồng nghiệp xinh đẹp, có học thức, trẻ hơn chị đến hàng chục tuổi! Đối mặt với tình huống ấy, lẽ ra phải bình tĩnh, khôn khéo, tìm cách “dìu” ông chồng đang “say nắng” trở về, thì do quá hụt hẫng vì bị phản bội sau bao năm quên mình vì chồng con, chị lại hành xử kiểu “đổ tháo”, thiếu kiềm chế.

Tình nghĩa vợ chồng 20 năm từ yêu thương chuyển sang… thù hận! Mặc cho anh K. xuống nước làm lành, con cái can ngăn, chị V. nhất quyết đâm đơn ra tòa xin ly dị. Gia đình đang yên ấm bỗng chốc tan vỡ chỉ bởi sự dại dột của người chồng và cảm xúc yêu thương – thù hận cực đoan của người vợ…

Hy sinh, tận tụy với chồng con là đức tính đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Nhưng hy sinh đến mức bỏ bê chính bản thân mình thì lại trở nên cực đoan, “lợi bất cập hại”. Hãy yêu thương bằng một tình yêu sáng suốt, tỉnh táo, khôn ngoan để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

(Đông Hòa - Phú Yên)

Đọc thêm

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý dễ lây lan, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Cha mẹ cần hiểu biết đúng về bệnh để có thể ứng phó kịp thời, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.
Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Dù từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng, song trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngành y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh.
Lễ yên vị các liệt sĩ Đại đội pháo binh 45

Lễ yên vị các liệt sĩ Đại đội pháo binh 45

Lễ yên vị được UBND xã Cổ Đạm (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp các tổ chức, cá nhân và Nhân dân tổ chức theo nghi thức truyền thống, với các nghi lễ cầu siêu, dâng hương trang nghiêm, đúng phong tục.
Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh (xã Can Lộc, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động với đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, máy móc hiện đại, thực hiện khám BHYT góp phần giúp người dân có thêm cơ hội được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
Nỗi lo quà vặt "bẩn" trước cổng trường học

Nỗi lo quà vặt "bẩn" trước cổng trường học

Tại nhiều cổng trường ở Hà Tĩnh, các quán bán quà vặt luôn hấp dẫn học sinh. Đằng sau đó là nỗi lo về nguồn gốc, chất lượng và sự ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, sức khỏe học sinh.
[Infographics] Giờ Trái đất 2026: “Sáng tạo xanh - tương lai xanh”

Giờ Trái đất 2026: “Sáng tạo xanh - tương lai xanh”

Với thông điệp “Sáng tạo xanh – tương lai xanh”, Hà Tĩnh kêu gọi cán bộ, người dân tham gia tắt thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ (từ 20h30 – 21h30 ngày 28/3) nhằm góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.