Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp thấu đáo, tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh hài lòng, phấn khởi

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (29/11), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh có buổi đối thoại với hơn 1.500 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ thành phố Hà Tĩnh về chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn.

>> Tiểu thương chợ TP. Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy bãi thương

>> Không có chuyện sở hữu vĩnh viễn quầy ốt tại chợ TP Hà Tĩnh!

chu tich ubnd tinh giai dap thau dao tieu thuong cho tp ha tinh hai long phan khoi

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Chuyển đổi phải đảm bảo để người dân kinh doanh tốt hơn, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên

Không bán chợ, đảm bảo để các hộ kinh doanh lâu dài

Tại buổi đối thoại, bà con tiểu thương muốn giải thích rõ: có phải tỉnh và thành phố đã bán chợ cho tư nhân không? Có phá đình chợ 2 tầng không? Những quầy kinh doanh cố định từ trước có được giữ nguyên vị trí lúc đầu không? Những hợp đồng đang còn thời hạn có giá trị nữa không? Sau khi chuyển đổi hợp đồng mới thì được ký trong thời gian bao lâu? Bà con tiểu thương cũng đề nghị, lộ trình chuyển đổi chợ phải lấy ý kiến của nhân dân; kiểm tra, thanh tra việc cho thuê ốt kinh doanh vượt thiết kế quy hoạch ban đầu…

chu tich ubnd tinh giai dap thau dao tieu thuong cho tp ha tinh hai long phan khoi
chu tich ubnd tinh giai dap thau dao tieu thuong cho tp ha tinh hai long phan khoi

Đại diện các hộ tiểu thương nêu câu hỏi tại buổi đối thoại

Trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã giải thích thấu đáo những kiến nghị, đề xuất, băn khoăn lo lắng của bà con tiểu thương chợ Hà Tĩnh, trong đó khẳng định, tỉnh không có chủ trương bán chợ, không phá đình chợ 2 tầng.

“Ai đó nghe thông tin tỉnh bán chợ đề nghị cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý. Khi công trình đang đảm bảo an toàn thì phá để làm gì? Chúng ta bỏ tiền ra đầu tư được tài sản như thế, được quy hoạch và đang sử dụng tốt thì không có lý do gì phải phá dỡ để làm lại. Bà con cứ yên tâm kinh doanh” - Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

chu tich ubnd tinh giai dap thau dao tieu thuong cho tp ha tinh hai long phan khoi

Về vấn đề bà con lo lắng có thu tiền vào chợ của dân nữa không, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chợ đó đã được đóng góp 15 năm qua, nay không thu thêm đồng nào, chỉ thu các phí quản lý về điện nước, môi trường, bảo vệ.

“Việc bà con lo lắng phải di chuyển vị trí kinh doanh, đấu giá lại vị trí là hoàn toàn không có cơ sở. Không có ai bắt buộc phải di chuyển, trừ khi vị trí đó ảnh hưởng đến an toàn PCCN, an ninh trật tự đối với các hộ xung quanh và toàn khu vực chợ. Chính quyền luôn đảm bảo để các hộ kinh doanh lâu dài” - Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, sau khi hết hạn hợp đồng cũ 15 năm, việc tiếp tục ký hợp đồng mới là bắt buộc để tài sản của bà con kinh doanh trong chợ được bảo vệ đảm bảo an toàn, đảm bảo tính pháp lý.

chu tich ubnd tinh giai dap thau dao tieu thuong cho tp ha tinh hai long phan khoi

Tiểu thương phấn khởi, bắt tay, ôm chầm Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh thể hiện sự cảm phục trước những giải đáp, cách giải quyết vấn đề thấu tình, đạt lý.

Thực hiện nghiêm qui chế dân chủ cơ sở trong chuyển đổi mô hình quản lý chợ

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện nay công tác quản lý chợ Hà Tĩnh đang còn những bất cập, phá vỡ quy hoạch ban đầu, gây lộn xộn, mất mỹ quan, không đảm bảo vệ sinh môi trường và mất an toàn trong phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, bộ máy quản lý cồng kềnh, hiệu quả không cao. Những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp của các hộ kinh doanh và người dân. Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ là tất yếu, đáp ứng nhu cầu phát triển. Trước mắt là chuyển đổi mô hình quản lý.

“Việc chuyển đổi phải đảm bảo nghiêm thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tạo sự đồng thuận của người dân. Chuyển đổi phải đảm bảo để người dân kinh doanh tốt hơn, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên” - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, thanh tra, quy hoạch xây dựng phương án chuyển đổi, sắp xếp lại mô hình quản lý chợ; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản cho các hộ kinh doanh và khách hàng trong quá trình chuyển đổi.

Sau hơn 2 giờ đối thoại, các tiểu thương chợ Hà Tĩnh tỏ rõ sự hài lòng, phấn khởi với những giải đáp của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Thị trường bán lẻ Hà Tĩnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, song cách người dân chi tiêu đang có sự thay đổi. Nhiều gia đình ưu tiên các nhu cầu thiết yếu, cân nhắc kỹ mức giá và thời điểm mua sắm để chủ động cân đối tài chính.
Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá RAM, ổ cứng máy tính tăng cao vì... AI?

Giá RAM, ổ cứng máy tính tăng cao vì... AI?

Sự phát triển của AI đang tạo sức ép lên thị trường chip nhớ và linh kiện công nghệ toàn cầu. Những tác động này cũng dần hiện rõ tại Hà Tĩnh khi giá RAM, ổ cứng và một số linh kiện máy tính tăng cao.
Tài chính thị trường ngày 12/8: NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Tài chính thị trường ngày 12/8: NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng các lĩnh vực như xuất khẩu, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ… sẽ được ưu tiên tiếp cận chương trình tín dụng với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!