12 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật

Để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng...

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thực phẩm tươi, có nguồn gốc tự nhiên, đặc biệt là trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.

Chế độ ăn cũng có thể giúp tăng tuổi thọ?

Chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể giúp bạn sống lâu hơn nhờ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư. Chế độ ăn uống với nhiều trái cây, rau, quả, hạt, ngũ cốc chưa tinh chế,... giữ cho sữa, thịt và chất béo bão hòa ở mức tối thiểu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải chỉ tập trung vào thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc thực vật, do đó, có thể kéo dài tuổi thọ của các telomere được gắn vào các nhiễm sắc thể trong tế bào (telomere là 1 đoạn DNA có trình tự lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể và độ dài của telomere được coi như một đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan trong cơ thể).

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều trái cây, rau, hạt, quả hạch và chất béo lành mạnh từ ô liu và dầu ô liu (tất cả đều là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải) cho thấy sự tăng trưởng telomere nhiều nhất.

12 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật

Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng tránh bệnh tật. Ảnh: Mindfood

Chế độ ăn giúp bạn sống lâu hơn:

Bạn không thể bỏ qua 12 loại thực phẩm dưới đây nếu muốn sống lâu hơn. Hãy cùng khám phá bí mật này:

1. Quả hạch

Quả hạch chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh phổi và ung thư.

Ăn các loại hạt cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân vì hàm lượng chất xơ, protein và chất béo giúp bạn no lâu hơn, ít có cảm giác thèm ăn.

2. Đậu hạt

Hạt đậu không chỉ ngon miệng, dễ ăn, mà còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, chứa chất dinh dưỡng trên mỗi gam nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác và hầu như không chứa chất béo.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc được coi là nguyên hạt khi chúng bao gồm mầm (chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh), cám (chất xơ, protein, vitamin B và hóa chất thực vật) và nội nhũ (protein và tinh bột, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì tinh bột trắng tinh chế có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

12 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật

Ảnh minh họa.

4. Đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn cung cấp protein, sắt và canxi dồi dào, giàu các hợp chất chống oxy hóa lành mạnh, ngăn ngừa sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể.

5. Rong biển

Rong biển chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.

6. Mướp đắng

Mướp đắng chứa rất ít calo, đặc biệt giàu chất xơ hòa tan cũng như vitamin C và vitamin A, hai loại vitamin quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

7. Khoai lang

Khoai lang là một loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, thường được đưa vào thực đơn vì chứa nhiều chất xơ hòa tan, vitamin, kali và magiê, có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

8. Nấm

Nấm có hàm lượng calo thấp, trong khi đó, lại chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng đa lượng khác, có tác dụng chống viêm trên cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

9. Cây ngưu bàng

Cây ngưu bàng có chứa inulin, là một loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn, làm giảm tình trạng táo bón, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

10. Thì là

Cây thì là chứa nhiều hợp chất hóa thực vật có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, cũng như chất xơ, kali và magiê.

11. Củ nghệ

Củ nghệ là một loại siêu gia vị có cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể đặc biệt hữu ích trong việc chống lại chứng viêm mạn tính.

12. Ớt cay

Ớt cay có chứa capsaicin, không chỉ mang lại vị cay mà còn có lợi cho sức khỏe như giảm thiểu nguy cơ mắc một số loại ung thư. Capsaicin cũng có tác dụng giảm đau, làm dịu các dây thần kinh, cơ và khớp bị đau.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.