3 loại gia vị có thể “đầu độc gan”, bạn nên ăn ít

Có hơn 1.500 phản ứng sinh hóa trong cơ thể người liên quan đến gan, đồng thời gan được ví như một “nhà máy lớn” liên tục sản xuất ra nhiều loại hormone và hóa chất khác cho cơ thể con người.

Một khi gan bị tổn thương, nhất định sẽ có tác động lớn đến cơ thể con người. Ngày nay, có rất nhiều người mắc bệnh gan mãn tính, nguyên nhân gây bệnh phần lớn từ chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt 3 loại gia vị hầu như gia đình nào cũng có có thể gây hại gan hơn cả rượu, khuyên mọi người nên ăn ít.

1. Nước tương

3 loại gia vị có thể “đầu độc gan”, bạn nên ăn ít

Nước tương ăn nhiều sẽ gây tổn hại tới gan. (Ảnh minh họa)

Nước tương là loại gia vị cần thiết khi nấu ăn, nó có thể làm tăng độ tươi và màu sắc, điều này rất quan trọng cho một món ăn. Nước tương tuy ngon nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chúng ta biết rằng nước tương xuất phát từ quá trình lên men đậu nành, và quá trình lên men đậu nành tạo ra một chất gọi là amoni nitrit. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ gia tăng nguy cơ ung thư.

Gan là nơi giải độc chính của cơ thể con người, dù ammonium nitrit được biết là chất độc nhưng nó vẫn được vận chuyển tới gan, với sự gia tăng liên tục của amoni nitrit thì quá trình phân chia của tế bào gan sẽ bị ức chế, và gan sẽ dần bị tổn thương hoặc thậm chí là bị xơ hóa tác động tới chức năng thường ngày của gan.

2. Dầu ăn để lâu

3 loại gia vị có thể “đầu độc gan”, bạn nên ăn ít

Dầu ăn để lâu rất dễ bị biến chất gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Nhiều người cho rằng dầu ăn không hết hạn sử dụng nên sẽ mua nhiều và cất sẵn trong bếp. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

3. Đường trắng

Một số nhà nghiên cứu người Anh đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan ở nam giới.

Việc sử dụng quá nhiều đường trắng sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ. Sau khi đi vào cơ thể, đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân khiến những người ăn nhiều đường trắng dễ mắc béo phì, gan nhiễm mỡ.

Với bệnh gan, cơ thể thường có những biểu hiện bất thường này:

3 loại gia vị có thể “đầu độc gan”, bạn nên ăn ít

Mệt mỏi cũng là dấu hiệu của bệnh gan. (Ảnh minh họa)

1. Mệt mỏi không thể giải thích được, thiếu tập trung, sụt cân;

2. Tóc trắng hai bên thái dương sớm, mụn trứng cá trên mặt;

3. Khô và ngứa mắt, tăng quầng thâm, tăng chất nhờn ở mắt;

4. Hôi miệng không rõ nguyên nhân và mùi cơ thể, khó giảm bằng cách đánh răng hoặc nhai kẹo cao su;

5. Nốt ruồi nhện xuất hiện trên cơ thể và gan bàn tay xuất hiện các nốt ruồi;

6. Mất ngủ, hay lo lắng, dễ tỉnh giấc vào ban đêm.

Nếu bạn có nhiều hơn 2 dấu hiệu trong 6 biểu hiện ở trên thì hãy đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt.

Những thói quen tốt cho gan

Giữ một tâm trạng tốt

Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan. Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để cảm xúc tiêu cực kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.

Không thức khuya

Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, khó đủ sức chống lại các chất độc hại nên sinh ra các loại bệnh.

Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng máu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp phân hủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.

Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Ăn những loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn

3 loại gia vị có thể “đầu độc gan”, bạn nên ăn ít

Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp gan khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

- Ngô: Tiêu thụ các món ăn chế biến từ ngô thường xuyên sẽ cung cấp vitamin, chất khoáng đem lại dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất có trong ngô cũng có thể giúp hạ đường huyết, huyết áp, tăng cường khả năng giải độc, thúc đẩy quá trình phục hồi của tế bào gan.

- Hạt đậu nành: Trong loại hạt này có protein, carbonhydarte và chất xơ. Thưởng thức các đồ ăn thức uống chế biến từ đậu nành sẽ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Khi trái tim mạnh khỏe, máu lưu thông tốt, chức năng của gan sẽ ổn định.

Theo PNVN

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.