3 loại thực phẩm có hại với người bệnh đái tháo đường trong ngày tết

Ăn uống thế nào trong ngày Tết là nỗi băn khoăn lớn nhất của người bệnh đái tháo đường. Ngoài lựa chọn những thực phẩm giúp duy trì ổn định đường huyết, người bệnh đái tháo đường cũng cần đặc biệt lưu ý tránh những thực phẩm có hại.

1. Đồ uống có đường nguy hại với người đái tháo đường

Đồ uống có đường như: nước ngọt , soda, nước ép trái cây có đường, nước tăng lực, trà sữa... là loại đồ uống thường được các gia đình chuẩn bị trong các bữa cỗ ngày Tết. Tuy nhiên những thức uống này đặc biệt nguy hại đối với người bệnh đái tháo đường .

Trung bình uống một lon nước ngọt 300-330ml đã cung cấp 30-40g đường, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn 25g đường (tương đương 5 thìa cà phê), mức tối đa là 50g/ngày.

Như vậy, khi uống một lon nước ngọt cộng với tiêu thụ lượng đường tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm như: trái cây, sữa và nhiều sản phẩm chứa đường ẩn như các loại nước sốt, tương ớt, tương cà... thì mức độ đường chúng ta tiêu thụ gấp nhiều lần khuyến cáo.

3 loại thực phẩm có hại với người bệnh đái tháo đường trong ngày tết

Lạm dụng đồ uống có đường nguy hại đối với người bệnh đái tháo đường.

Lạm dụng đồ uống có đường sẽ khiến đường máu tăng cao. Người mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát được đường máu cùng một số yếu tố nguy cơ khác sẽ gây biến chứng nguy hiểm ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Hoa Kỳ) mới đây cũng phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong sớm và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc đái tháo đường type 2. Trong khi uống đồ uống như cà phê, trà, sữa bò ít chất béo và nước lọc có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhanh , đồ ăn vặt, các loại bánh, pizza, xúc xích, thịt xông khói, thịt muối... chứa nhiều đường, muối, phụ gia, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Cả hai loại chất béo này đều gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch với những bệnh nhân đái tháo đường.

Hầu hết thức ăn nhanh như: bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích, khoai tây chiên... đều chứa nhiều carbohydrate , rất ít hoặc không có chất xơ. Khi tiêu hóa những thực phẩm này, carbohydrate được giải phóng dưới dạng glucose (đường) vào máu dẫn đến làm tăng lượng đường trong máu.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yên, chuyên khoa Nội tiết - Đái tháo đường, các loại đồ ăn nhanh mặc dù ngon và tiện lợi nhưng có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường vì chúng chứa rất nhiều calo, cholesterol và đường đơn, khi nạp vào cơ thể sẽ làm tăng lượng đường trong máu và kéo theo tình trạng thừa cân, béo phì.

Đồ ăn nhanh cũng rất ít chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp làm chậm sự hấp thụ đường vào máu và giảm sự sản sinh insulin của tuyến tụy.

3 loại thực phẩm có hại với người bệnh đái tháo đường trong ngày tết

Đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe.

3. Các loại bánh ngọt, bánh quy

Các loại bánh ngọt, bánh mì trắng, bánh quy... chứa carbohydrate đơn giản. Đây là loại carbs này được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn carbohydrate phức tạp. Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao, khi ăn vào cơ thể sẽ được hệ tiêu hóa hấp thu rất nhanh, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Đối với người bị rối loạn chuyển hóa đường glucose như đái tháo đường, đường huyết thường tăng cao sau khi ăn nhưng lại không chuyển hoá được để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm giàu carbohydrate đơn giản cũng thường bị loại bỏ chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể khiến người bệnh cảm thấy đói rất nhanh sau khi ăn.

3 loại thực phẩm có hại với người bệnh đái tháo đường trong ngày tết

Các loại bánh ngọt dễ làm tăng đột biến đường trong máu.

Vì vậy, thay vì chọn carbohydrate đơn giản, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh đái tháo đường nên chọn carbohydrate phức tạp. Đây là loại tinh bột đốt cháy chậm hơn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn đồng thời có nhiều chất xơ hơn giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn.

Những thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt , các loại đậu, yến mạch, gạo lứt, diêm mạch, rau, trái cây... Chúng không gây tăng đột biến và giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.