3 loại thực phẩm hay bị làm giả nhất và cách để tránh bị sập bẫy

“Hàng giả” không những chẳng bổ dưỡng mà còn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, lại tốn của bạn một đống tiền vô ích nữa chứ!

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà bất cứ thứ gì cũng có thể làm giả được, từ quần áo giày dép cho đến đồ điện tử và bây giờ là cả thức ăn. Các loại thực phẩm hiện nay được làm giả rất tinh vi từ hình dáng, màu sắc đến hương vị khiến cho người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Hãy cùng nhau điểm qua một số loại thức ăn hay được cho "lên thớt" nhất trên thế giới và học cách làm một người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé.

1. Cà phê bột

Bột cà phê "nhái" thường có pha lẫn những tạp chất như lúa mạch, lúa mì, ngô và đậu nành xay nhuyễn. Những nguyên liệu kể trên có giá thành rẻ hơn cà phê rất nhiều, màu sắc lại không khác mấy và khi rang rồi xay ra cùng với cà phê thật thì chẳng ai phân biệt nổi nữa.

Thậm chí để tăng lợi nhuận, một số doanh nghiệp hám lợi sẵn sàng trộn cả... bột gỗ.

3 loai thuc pham hay bi lam gia nhat va cach de tranh bi sap bay

Để bảo vệ bản thân, hãy mua cà phê ở dạng hạt, rồi sau đó tự xay nhuyễn mỗi khi cần sử dụng. Ngoài ra, nên chọn những cơ sở rang xay cafe thật uy tín.

2. Dầu olive

Dầu olive đã được chứng minh có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nên tất nhiên nó có giá tiền không mấy dễ chịu. Nhưng nếu bỏ ra một khoản tiền không nhỏ chỉ để tậu dầu olive "fake" thì bạn nghĩ sao?

Đặc điểm chung của dầu olive giả chính là chúng rất rẻ so với hàng thật. Một chai dầu olive "fake" có thể chỉ chứa toàn thứ dầu ngô, dầu dừa hay dầu đậu nành rẻ tiền.

3 loai thuc pham hay bi lam gia nhat va cach de tranh bi sap bay

Để phân biệt thật giả, chỉ cần đổ một ít dầu ra chén rồi để trong tủ lạnh qua đêm. Dầu olive thật sẽ tạo một lớp lắng dưới đáy chén. Ngoài ra hãy mua hàng ở nơi uy tín, có đầy đủ thông tin nhãn mác.

3 loai thuc pham hay bi lam gia nhat va cach de tranh bi sap bay

3. Gạo

Trong tất cả các trường hợp thực phẩm nhái kể trên, đây có lẽ là món ăn nguy hiểm nhất. Gạo giả được làm từ hỗn hợp tinh bột trộn với... nhựa. Chúng được làm cực kì tinh vi, thậm chí còn được xịt mùi lên cho giống gạo thật nữa nữa!

3 loai thuc pham hay bi lam gia nhat va cach de tranh bi sap bay

Để bảo vệ bản thân, khi mua gạo về, hãy thả một ít vào nước. Gạo giả không chìm xuống mà nổi lềnh bềnh, ngoài ra khi đốt lên chúng có mùi hôi của nhựa. Và điều quan trọng nhất, đừng vì giá rẻ mà mua hàng trôi nổi các bạn nhé!

3 loai thuc pham hay bi lam gia nhat va cach de tranh bi sap bay
Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.