4 sai lầm khi rửa bát

Rửa bát là công việc quen thuộc của mọi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng rửa bát đúng cách.

Dưới đây là một số sai lầm trong việc rửa bát mà nhiều người mắc.

Ngâm một lúc rửa mới sạch

Sau khi ăn, nhiều người buồn ngủ, mệt mỏi nên ngâm bát vào chậu rửa để khi ngủ dậy mới rửa. Tuy nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho thức ăn thừa, dầu mỡ lên men, có thể khiến vi khuẩn Staphylococcus, Salmonella và Escherichia coli... sinh sôi và bám vào bát, ngấm vào thân đũa. Môi trường nước bạn ngâm (20-30 độ C) lý tưởng cho chúng phát triển. Một nghiên cứu cho thấy, nếu số lượng vi khuẩn ban đầu là 1.000, thì sau khi ngâm trong nước khoảng 10 giờ, tổng số vi khuẩn đã tăng lên 70.000 lần so với lúc đầu!

Do đó, nên rửa bát càng sớm càng tốt sau bữa ăn để giữ cho bếp sạch và để bảo vệ sức khỏe gia đình. Ngoài ra, đứng rửa bát cũng được coi là bài tập hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn.

4 sai lầm khi rửa bát

Ảnh minh họa: Aboluowang

Cho tất cả bát đũa vào bồn rồi rửa một thể

Bát, đĩa, thìa đũa... bạn sử dụng bị bẩn ở nhiều mức độ khác nhau. Một số loại dính nhiều dầu mỡ hơn, vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Vì vậy, khi rửa bát, tốt nhất bạn nên rửa những đồ sạch sẽ hơn trước, tách chúng ra khỏi môi trường nhiều dầu mỡ, cặn bẩn, sau đó rửa bát, đũa, nồi niêu... có nhiều dầu hơn, để tránh nhiễm khuẩn chéo và tạo thêm không gian cho vi khuẩn phát triển.

Dùng nhiều nước rửa chén

Nước rửa bát có chức năng khử trùng mạnh và là trợ thủ đắc lực cho công việc bếp núc. Tuy nhiên, dùng nhiều nước rửa chén không tốt. Lớp xà phòng rất dễ bám lại trên bát đĩa, xoong nồi và các vật dụng nhà bếp... nếu bạn không làm sạch kỹ. Một khi các hóa chất này vào cơ thể, chúng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, cản trở quá trình trao đổi chất, thậm chí gây tiêu chảy.

Khi rửa bát, nên rửa lượng nước rửa vừa đủ. Bạn có thể pha loãng dầu rửa vào chiếc bát có nước. Ngoài ra, bạn nên rửa lại bát đũa bằng nước sạch nhiều lần. Bạn có thể sử dụng nước sôi để tráng, dùng nước rửa bát tự chế tự nhiên thay cho nước rửa bát thông thường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Rửa xong, cất ngay lên giá

Do thiết kế bếp không có chỗ phơi khô, nhiều người cho bát, đũa mới rửa vào trong tủ để tránh bụi bẩn. Tuy nhiên, môi trường kín gió, ẩm ướt dễ sản sinh vi khuẩn và nấm mốc. Ngoài ra, trong tủ vẫn còn một số bát đũa lâu ngày không sử dụng, không được cọ rửa, nếu để bát đĩa mới rửa vào rất dễ bám vi khuẩn và có mùi mốc.

Vì vậy, sau khi rửa bát, bạn nên đặt bát đĩa, dụng cụ nấu nướng ở nơi khô ráo để giảm sự phát triển của vi khuẩn. Bạn có thể để trên bàn bếp khoảng vài giờ cho bát đũa khô hẳn, hoặc dùng khăn vải mềm, sạch và thấm nước lau bát đũa cho khô mới cất vào giá.

Nên lưu ý, khăn lau bát phải là khăn sạch. Một nghiên cứu của Thượng Hải cho thấy, một chiếc khăn lau bát có thể ẩn chứa hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu vi khuẩn.

Theo Aboluowang/VNE

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.