Nằm cheo leo bên vách đá, hay trên một hòn đảo lênh đênh giữa biển khơi, đây là những ngôi nhà không hề có hàng xóm.
Ngôi nhà ở quần đảo Vestmannaeyjar, đảo Elliðaey, Iceland: Elliðaey là một hòn đảo phía nam Iceland. Nơi đây có duy nhất một ngôi nhà. 300 năm trước, hòn đảo có 5 gia đình sống bằng nghề đánh cá, chăn nuôi gia súc trên đồng cỏ và săn hải âu cổ rụt. Trong 2 thế kỷ sau, việc duy trì một cộng đồng ở đảo ngày càng trở nên khó khăn. Mọi người bắt đầu rời đi. Đến những năm 1930, hòn đảo không còn ai sinh sống.
Đầu năm 1953, Hiệp hội săn bắn Elliðaey xây dựng một nhà trọ ở trên đảo cho thành viên hội đến săn hải âu cổ rụt. Ngôi nhà không có điện, Internet hay hệ thống nước bên trong. Nước được lấy từ hệ thống trữ nước mưa. Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có hàng rào bao quanh, có lẽ để ngăn loài hải âu cổ rụt “tấn công”.
Casa do Penedo (nhà bằng đá) - Guimarães, Fafe Mountains, Bồ Đào Nha: Nằm nép giữa những ngọn núi ở độ cao 792 m tại miền Bắc Bồ Đào Nha, gần thành phố Fafe có một ngôi nhà kỳ lạ có tên “Casa do Penedo”. Ngôi nhà do một gia đình xây dựng từ 4 tảng đá lớn vào năm 1974 để làm nơi nghỉ dưỡng, lấy cảm hứng từ phim hoạt hình Mỹ The Flinstone.
Qua nhiều năm, ngôi nhà thu hút sự chú ý của khách du lịch và những người yêu kiến trúc bởi sự hòa quyện với thiên nhiên. Chủ nhân buộc phải rời đi chỗ khác yên tĩnh hơn. Ngôi nhà trở thành mục tiêu của trộm cắp. Chủ nhà phải lắp cửa sổ chống đạn và cửa ra vào bằng kim loại. Nội thất ngôi nhà vẫn giữ được phong cách thôn dã với chất liệu chủ yếu là gỗ và đá. Ở tầng trệt là phòng khách và bếp, tầng trên là phòng ngủ và phòng tắm. Ngôi nhà còn có một bể bơi được khoét từ 4 tảng đá lớn.
Crystal Mill, Crystal, Colorado, Mỹ: Đây là một trong những nơi đẹp nhất ở bang Colorado, Mỹ. Ngôi nhà bằng gỗ nằm chênh vênh bên bờ sông Crystal giữa 2 thị trấn Glenwood Springs và Aspen trên quốc lộ 82. Du khách chỉ có thể đến đây vào mùa hè và mùa thu.
Ngôi nhà bị đóng cửa năm 1917 nhưng vẫn được bảo trì. Crystal Mill được xây dựng năm 1892 với mục đích phát điện, tuy nhiên nó chưa bao giờ thực hiện được nhiệm vụ này.
Katskhi Pillar, Imereti, Georgia, Mỹ: Ngôi nhà nằm trên một cột đá cao 40 m, nhìn xuống một dòng sông nhỏ. Đây từng là nơi tu hành của một ẩn sĩ thời Trung cổ. Không ai đặt chân đến đây cho tới năm 1944, khi các nhà hoạt động tôn giáo bắt đầu sử dụng ngôi nhà. Hiện chỉ có một tu sĩ 59 tuổi có tên Maxime Qavtaradze sống trong ngôi nhà. Mỗi khi xuống đất, ông mất đến 20 phút để trèo xuống. Khách của ông chủ yếu là các cha xứ.
Một nhiếp ảnh gia tên là Amos Chapple từng đến thăm tu sĩ, nhưng ban đầu không được phép lên nhà. Ông phải dành 4 ngày tham gia 7 tiếng cầu nguyện mỗi ngày, bao gồm 4 tiếng từ 2h đến khi mặt trời mọc trước khi được phép trèo lên. Tu sĩ Maxime tâm sự với Amos rằng ông trở thành tu sĩ sau khi ở tù và muốn thay đổi.
Tu viện Paro Taktsang, thung lũng Paro, Bhutan: Tu viện là quần thể đền Phật giáo nằm treo leo ở độ cao 3.120 m so với mực nước biển dưới thung lũng Paro, Bhutan.
Đây được coi là trái tim của Bhutan, và cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của nước này. Được xây dựng từ năm 1692, tu viện là biểu tượng văn hóa của Bhutan.
Tuổi trẻ của mẹ tôi là một phần ký ức đẹp đẽ của hai người lính. Tôi lại là con gái của mẹ. Đó là một nỗi niềm sâu kín. Kỷ vật này, tôi sẽ thay mẹ mình giữ mãi...
Về thăm quê Bác tháng 5, ta như được đi trong làn hương thơm dịu mát của hoa sen, loài hoa với phẩm cách thanh cao và luôn tỏa rạng, tỏa sáng, vừa thoảng hương thơm ngát, vừa bình dị gần gũi với đồng quê mộc mạc.
Tuy có những di sản đã được UNESCO công nhận nhưng Hà Tĩnh vẫn chưa thể khai thác để phát triển du lịch, tạo sức hấp dẫn, thu hút du khách bằng giá trị riêng có.
Đã có hàng trăm bài thơ ra đời tỏ lòng khâm phục và tiếc thương mười cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc cùng bao người con đã ngã xuống nơi đây, dẫu vậy, “Một chiều Đồng Lộc” vẫn để lại dấu ấn riêng về tứ thơ và tình cảm của tác giả.
Có những dòng sông không chỉ chảy qua đất đai mà còn chảy dọc theo miền ký ức. Có những bến nước không chỉ là nơi neo đậu của những chuyến đò ngang, mà còn là nơi neo đậu của hồn quê, của tình người, và những kỷ niệm lắng sâu.
Cụm di tích lịch sử văn hoá Tiên Sơn ở phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) với các hạng mục cổ kính, linh thiêng gắn liền với nhiều sự tích, truyền thuyết, hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất “địa linh nhân kiệt”.
PGS.TS Nguyễn Lân Cường cùng các anh chị em của mình đã noi gương cha làm nên huyền thoại gia đình khoa bảng, xây dựng một gia đình danh giá, tài hoa bậc nhất Việt Nam.
Tôi sinh ra và lớn lên từ làng, nơi có lũy tre xanh rì rào khăng khít, nơi ôm ấp tôi từ thuở ấu thơ đầu trần chân đất, nơi thật thà chất phác ruộng đồng vàng hươm, dòng kênh miệt mài tưới tắm đi qua bao vật đổi sao dời…
Chiều quê yên ả, những cánh đồng mướt xanh như tấm thảm trải dài vô tận. Màu xanh ngút ngàn căng tràn sức sống của lúa đương thì con gái khiến người xem như được tiếp thêm nguồn sinh lực sống mạnh mẽ...
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 tăng gần 50% so với trước đại dịch, trong khi Thái Lan tăng trưởng chậm khiến các doanh nghiệp lữ hành lo lắng.
"Mùa cau trở lại" của tác giả Sơn Trần. Với giọng kể chân thành, mộc mạc, câu chuyện không chỉ nói về mùa cau – mùa vụ gắn bó với đời sống người dân quê – mà còn thấm đẫm những tình cảm gia đình, nỗi nhớ quê hương, và tình yêu âm thầm mà sâu sắc.
Có những hương vị tuổi thơ chỉ cần nhắc tới thôi đã khiến lòng ta thổn thức. Trong ký ức của nhiều người, trái mít quê – mộc mạc, thơm nồng – không chỉ là món quà ngọt ngào của đất trời mà còn là biểu tượng của tình làng nghĩa xóm, đầy ắp yêu thương.
Sáng 6/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2025 đã khai mạc trọng thể tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững".
Trên tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh có nhiều đoạn tuyến băng qua đồng ruộng, đồi núi, sông suối tạo nên những cảnh đẹp hữu tình. Tuyến cao tốc được kỳ vọng tạo động lực quan trọng trong việc mở ra không gian phát triển mới về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư cho Hà Tĩnh.
Thời tiết khá tốt, nhiều sản phẩm mới hấp dẫn, giao thông thuận tiện... là những yếu tố quan trọng giúp các khu, điểm du lịch Hà Tĩnh thu hút hơn 734 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Hà Tĩnh được thiên nhiên ban tặng cảnh quan sơn thủy hữu tình với những bãi biển cát mịn, nước trong, nhiều làng chài cổ có tuổi đời hàng ngàn năm. Về Hà Tĩnh, du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh trong, ngắm cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn được nghe những huyền tích thú vị.
Hà Tĩnh đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ đặc trưng có sức cạnh tranh cao. Điều này đã tạo thêm nhiều điểm nhấn hấp dẫn du khách khi đến du lịch ở Hà Tĩnh.
Ông Patrick-Édouard Bloch - người con út của vua Bảo Đại - nói: "Việt Nam là một dân tộc rất thân thiện. Tất cả các mối quan hệ mà tôi có với người Việt Nam, thực sự, rất hoàn hảo và chân thành."
Danh họa Nguyễn Phan Chánh có mối tình lớn với người vợ đầu tiên, người đã sinh cho ông 6 người con và dâng hiến cả cuộc đời cho gia đình. Dù là vợ của một danh họa nổi tiếng, nhưng bà có một cuộc đời vất vả, lo toan và nhiều hy sinh.
Duyên nợ với thi ca đã giúp thầy giáo dạy Sử sinh ra từ miền quê mặn mòi ven biển Đỉnh Bàn (TP Hà Tĩnh) đến với những vần thơ thấm đẫm phù sa quê hương. Trương Ngọc Ánh làm nhiều thơ, đủ các thể loại nhưng nhiều nhất, đặc sắc nhất vẫn là những bài thơ lục bát.
Thiên thạch thường màu đen và nổi bật trên cát sa mạc, nhờ đó, những "thợ săn" ở quốc gia tây bắc châu Phi Mauritania có thể dễ phát hiện ra chúng hơn.
50 năm sau ngày thống nhất đất nước, các thế hệ văn nghệ sỹ Hà Tĩnh đã góp phần xây dựng được một nền VHNT dày dặn. Với hàng ngàn tác phẩm trên các lĩnh vực, phản ảnh sinh động về sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Hà Tĩnh qua các giai đoạn lịch sử.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc đã 50 năm nhưng âm hưởng hào hùng của những ngày tháng khói lửa vẫn vẹn nguyên bởi những ca khúc đi cùng năm tháng. Lời ca tiếng hát đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn, hun đúc tâm thế của cả dân tộc cùng ra trận và làm nên chiến thắng 30/4/1975.
Hai người bạn già ngồi bên nhau, nhấp từng ngụm trà cảm nhận vị đắng chát tan ra trong khoang miệng. Rồi chỉ còn lại vị ngọt cứ mênh mang nơi cuống họng. Ánh mắt họ hướng về phía lá cờ đỏ sao vàng treo trước cổng nhà đang tung bay trong gió…
Tối 29/4 - rạng sáng 30/4, hàng nghìn người dân tập trung trên các tuyến đường trung tâm TP.HCM để chờ xem Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tối 28/4, 10.500 drone lần lượt thắp sáng bầu trời TP.HCM trong khoảng 7 phút, chào mừng 50 năm thống nhất đất nước với hàng loạt hình ảnh biểu tượng như Bác Hồ, Dinh Độc Lập...
Trưng bày, triển lãm về thành tựu 50 năm nền VHNT Hà Tĩnh (1975-2025) tại công viên Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh) thu hút đông đảo người xem với hàng trăm bức ảnh được thiết kế đẹp mắt.