5 tháng, Hà Tĩnh có 9 trẻ em tử vong do đuối nước

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm lại nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra 7 vụ đuối nước, làm 9 trẻ em tử vong.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra và báo cáo của các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan, trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra 7 vụ đuối nước, làm 9 trẻ em tử vong.

bqbht_br_e0d8b523a5f005ae5ce1-1077.jpg
Mặc dù người dân và lực lượng công an ứng cứu nhưng em N.H.N.K không qua khỏi.

Mới đây nhất, khoảng 17 giờ chiều 30/5, 3 em học sinh ở xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) rủ nhau đi tắm tại khu vực biển Hội Tiến (Thạch Hội, Thạch Hà). Do sóng to, cả 3 em đều bị sóng cuốn ra xa. Lúc đó, có 2 cán bộ Công an xã Thạch Hội đang tuần tra làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực bãi biển nên đã phát hiện và kịp thời cùng người dân cứu được 2 em vào bờ an toàn. Riêng em N.H.N.K bị cuốn sóng ra xa, dù lực lượng chức năng và người dân dùng thuyền đưa được vào bờ nhưng đã không qua khỏi.

Nhằm giảm thiểu số trẻ em bị tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là trong thời gian các cháu nghỉ hè, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, nhà trường, các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội về phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em.

Trong đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến từng trường học, lớp học, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư; phổ biến, vận động cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ bị tai nạn, thương tích, đặc biệt trong những dịp lễ, dịp hè, những ngày nghỉ trẻ em không đến trường.

Tăng thời lượng phóng sự, chuyên trang, chuyên mục về phòng, chống đuối nước trẻ em trên Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở. Thành lập các đội tuyên truyền lưu động để thường xuyên phổ biến, nhắc nhở, khuyến cáo các gia đình về nguy cơ đuối nước trẻ em.

bqbht_br_z5435106058720-d3b1a4fe32a382b5d042566f2303a158-copy-8517.jpg
Các cấp bộ đoàn ở Vũ Quang tích cực cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại các ao hồ, sông suối... để học sinh chủ động né tránh.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Kế hoạch số 244-KH/TU ngày 27/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh; Kế hoạch số 341/KH-UBND ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 và các văn bản chỉ đạo liên quan.

Tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức bàn giao, quản lý, giám sát trẻ em và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt hè. Quan tâm bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng các bể bơi phù hợp với điều kiện thực tế, tổ chức dạy bơi cho trẻ em, kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Huy động các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ liên gia tự quản trong địa bàn dân cư tận dụng cơ sở vật chất, địa điểm hiện có như nhà văn hóa, trường học, sân thể thao… tạo điều kiện cho trẻ em sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư, giúp trẻ em có môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện.

bqbht_br_1-8515.jpg
Đức Thọ đầu tư và kêu gọi nguồn lực xã hội hóa xây dựng 13 bể bơi trị giá gần 34 tỷ đồng tại các trường học trên địa bàn.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung triển khai ngay các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn; xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể; thành lập ngay các tổ, nhóm tuần tra, giám sát tại các khu vực nguy hiểm hoặc thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nhà trường về việc triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em.

Chỉ đạo rà soát các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước như bãi tắm, sông, hồ, ao, suối, biển, các công trình xây dựng có chứa nước…; kịp thời triển khai các giải pháp khắc phục như xây dựng lan can, lập rào chắn, biển cảnh báo, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tai nạn đuối nước; chỉ đạo các biện pháp xử lý, cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có vụ việc đuối nước trẻ em xảy ra. Đồng thời quan tâm hỗ trợ, động viên các gia đình có trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện nghiêm các nội dung trên.

Đọc thêm

Lớp học “không khoảng cách” nơi vùng cao

Lớp học “không khoảng cách” nơi vùng cao

Tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Hà Tĩnh, nhiều lớp học trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học được triển khai hiệu quả, mở ra cơ hội học tập thuận lợi và bình đẳng hơn cho học sinh.
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Lắng nghe tiếng nói người có công với cách mạng

Lắng nghe tiếng nói người có công với cách mạng

Việc tổ chức “Đối thoại về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng” đã giúp Sở Nội vụ Hà Tĩnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.
Sau bão, lũ là tình người và bản lĩnh!

Sau bão, lũ là tình người và bản lĩnh!

Chỉ hơn 2 tháng, Hà Tĩnh oằn mình hứng chịu 3 đợt bão, lũ liên tiếp. Giữa khốn khó, tinh thần đoàn kết, nghĩa tình và bản lĩnh kiên cường của người Hà Tĩnh lại bừng sáng, giúp quê hương vững vàng vượt qua giông bão.
Sẵn sàng khởi công 2 trường học vùng biên ở Hà Tĩnh

Sẵn sàng khởi công 2 trường học vùng biên ở Hà Tĩnh

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Rộng cánh cửa an cư cho người thu nhập thấp

Rộng cánh cửa an cư cho người thu nhập thấp

Từ 10/10/2025, nhiều ưu đãi cho người thu nhập thấp tiếp cận chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc đến năm 2030, trong đó có 3.700 căn tại Hà Tĩnh.