6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn tại thị xã Hồng Lĩnh

(Baohatinh.vn) - Triển khai mô hình “6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn” đã giảm thời gian chờ đợi, tạo sự hài lòng cho người dân khi đến giao dịch tại phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn tại thị xã Hồng Lĩnh

Phường Đức Thuận tổ chức tuyên truyền trực quan về triển khai mô hình "6 TTHC không chờ, không giấy hẹn”.

Với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác cải cách hành chính (CCHC), phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, từ tháng 6/2023, UBND phường Đức Thuận đã chính thức triển khai mô hình “6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phường.

6 thủ tục hành chính (TTHC) được phường Đức Thuận lựa chọn thực hiện gồm: thủ tục đăng ký kết hôn; chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký khai tử; chứng thực hợp đồng; cấp bản sao từ sổ gốc.

Khi người dân đến giải quyết 1 trong 6 TTHC này đều không phải nhận phiếu hẹn và thời gian xử lý tối đa là 1 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Chủ tịch UBND phường Đức Thuận Lê Hồng Thành cho biết: “Theo quy trình, khi người dân đến giải quyết các thủ tục nói trên thì cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành phát phiếu hẹn và người dân sẽ phải chờ đến hẹn để lấy kết quả. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, các thủ tục này đều có thể xử lý nhanh chóng, giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức nên chúng tôi đã triển khai mô hình không chờ, không giấy hẹn”.

6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn tại thị xã Hồng Lĩnh

Lãnh đạo phường Đức Thuận tiến hành thông tin cho người dân đến giao dịch về việc triển khai 6 TTHC không chờ, không giấy hẹn.

Để đảm bảo mô hình phát huy được hiệu quả, mang lại sự tiện lợi cho người dân, UBND phường Đức Thuận đã chỉ đạo công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chủ động phân loại các TTHC khi người dân đến giao dịch, trong đó, ưu tiên giải quyết 6 TTHC thuộc mô hình.

Đồng thời, in sẵn các biểu mẫu, tờ khai hồ sơ đặt tại bàn để công dân thuận tiện theo dõi, thực hiện. Mỗi ngày, phường bố trí 2 cán bộ trực tiếp nhận, xử lý 6 TTHC thuộc mô hình và 1 lãnh đạo trực ký hồ sơ ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nhờ đó tốc độ xử lý hồ sơ đã được đẩy nhanh. Phường cũng bố trí máy tính để công dân tiện truy cập, tra cứu và bổ sung các thông tin cần thiết khi giao dịch.

Đặc biệt, trước khi triển khai mô hình, đơn vị đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ các kỹ năng, kinh nghiệm, thao tác tiếp nhận, xử lý 6 TTHC này đảm bảo nhanh chóng và chuẩn quy trình.

6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn tại thị xã Hồng Lĩnh

Người dân đến làm thủ tục đăng ký kết hôn được cán bộ hướng dẫn và giải quyết nhanh chóng.

Sau hơn 3 tháng triển khai, mô hình “6 TTHC không chờ, không giấy hẹn” tại phường Đức Thuận thực sự đã mang lại nhiều lợi ích và tạo được sự hài lòng, đồng thuận từ người dân, doanh nghiệp.

Đến UBND phường chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất đai, thay vì phải chờ đợi và nhận phiếu hẹn thì hồ sơ của chị Nguyễn Thị Thu (TDP Ngọc Sơn) đã nhanh chóng được cán bộ tiếp nhận. Qua các bước kiểm tra thành phần hồ sơ, xác thực các thông tin trong hợp đồng theo quy định, hồ sơ nhanh chóng được xử lý, giúp chị Thu kịp thời lên Trung tâm Hành chính công thị xã thực hiện các bước tiếp theo ngay trong buổi. “Tôi thấy việc triển khai mô hình này hết sức hữu ích, tiện lợi, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian”, chị Thu chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Trung Nam (TDP Thuận Hồng) cho hay: “Tôi làm việc ở xa, hôm nay về quê cùng với vợ sắp cưới lên phường làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nghĩ rằng sẽ phải mất nhiều thời gian làm thủ tục và chờ đợi kết quả nên chúng tôi đi từ rất sớm. Thế nhưng quá trình thực hiện thủ tục chỉ mất hơn 30 phút, không phải bổ sung giấy tờ và không phải chờ đợi lâu”.

6 thủ tục hành chính không chờ, không giấy hẹn tại thị xã Hồng Lĩnh

Việc chứng thực hợp đồng hiện nay cũng được phường Đức Thuận ưu tiên giải quyết nhanh chóng, không để người dân chờ đợi lâu.

Thực tế cho thấy, việc triển khai mô hình “6 TTHC không chờ, không giấy hẹn” ngoài việc giảm thời gian, công sức chờ đợi cho người dân thì còn nâng cao được ý thức, tinh thần, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tối đa hiệu quả của mô hình; đồng thời nỗ lực đưa công tác cải cách hành chính đi vào chiều sâu thông qua việc đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, nâng cao tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên địa bàn.

Ông Lê Hồng Thành
Chủ tịch UBND phường Đức Thuận

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chiều 9/7, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm và cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền.
Tập trung GPMB dự án đường sắt tốc độ cao qua Hà Tĩnh

Tập trung GPMB dự án đường sắt tốc độ cao qua Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu các sở, ngành tích cực phối hợp với các xã, phường có tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đi qua tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng triển khai dự án.
Cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân

Cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân

Cơ quan chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã mở đợt cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân và cắt giảm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, tạo thuận lợi cho người dân.
[Motion Graphics] Những việc cán bộ, công chức không được làm

[Motion Graphics] Những việc cán bộ, công chức không được làm

Luật Cán bộ, công chức năm 2025 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 quy định 6 nhóm việc cán bộ, công chức không được làm, trong đó có phát tán thông tin sai sự thật, lợi dụng mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ quan, địa phương.
Nhiều sở, ngành Hà Tĩnh có trụ sở mới

Nhiều sở, ngành Hà Tĩnh có trụ sở mới

Nhiều sở, ngành Hà Tĩnh đã được bố trí trụ sở làm việc mới, đảm bảo đồng bộ, khang trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành.
Một ngày ở "cửa ngõ" chính quyền cơ sở

Một ngày ở "cửa ngõ" chính quyền cơ sở

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Kỳ Anh những ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Hà Tĩnh, đã tiếp nhận và trả kết quả kịp thời, tạo được niềm tin và sự hài lòng của người dân.
Nghiên cứu thành lập văn phòng chuyên sâu về chuyển đổi số

Nghiên cứu thành lập văn phòng chuyên sâu về chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị nghiên cứu thành lập văn phòng chuyên sâu về chuyển đổi số để kết nối với các sở, ngành và 69 xã, phường trong việc triển khai nhiệm vụ về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.