Ẩm thực chống lạnh

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, vào mùa lạnh nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có tính ôn ấm, bổ khí trợ dương, trong đó có việc chọn dùng các loại cháo. Dưới đây xin nêu một vài món cháo điển hình.

Cháo thịt dê: Thịt dê tươi nạc 250g, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, đun sôi vài dạo với một củ cải cắt khúc cho hết vị gây, sau đó vớt thịt dê ra đem ninh với 150g gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, ăn nóng làm vài lần trong ngày.

Công dụng: Làm ấm tỳ vị, ích khí dưỡng huyết, bồi bổ thận dương rất tốt, đặc biệt phù hợp với người già hoặc người khí huyết hư tổn, suy nhược cơ thể, khả năng chống lạnh kém.

Cháo thịt bò: Dùng 100g thịt bò tươi, rửa sạch thái thành lát mỏng, hầm với 150g gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ tỳ kiện vị, ích khí dưỡng huyết, dùng rất tốt đối với những người gầy yếu sợ lạnh do khí huyết kém, gân cốt nhức mỏi hoặc hay ra mồ hôi trộm.

am thuc chong lanh

Cháo thịt bò.

Cháo tôm nõn: Lấy nửa lạng tôm nõn nấu với gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, thích hợp nhất đối với những người hay đau lưng, mỏi gối do lạnh, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, sợ lạnh do thận dương hư.

Cháo cá mè: Lấy 150g thịt cá mè đã lọc hết xương thái thành miếng, trộn với muối và một chút gừng thái chỉ, cho vào cháo gạo đã ninh nhừ đun thêm vài phút, múc ra ăn nóng. Công dụng: Bổ tỳ vị, thông kinh lạc, chống lạnh, đặc biệt thích hợp đối với những người tỳ vị dương hư hoặc khí hư.

Cháo hải sâm: Lấy 2 con hải sâm đã ngâm nước cắt thành lát, cho thêm 10 quả táo hầm cùng với gạo thành cháo, chế đủ gia vị rồi ăn. Công dụng: Dưỡng vị kiện tỳ, bổ thận ích khí, làm ấm lưng gối, trừ lạnh.

Cháo hẹ: Rau hẹ 100g rửa sạch cắt đoạn, thịt lợn nạc 100g, gạo tẻ 150g. Thịt lợn thái nhỏ, đem hầm với gạo tẻ thành cháo, khi được cho rau hẹ vào đun sôi vài dạo, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Trợ dương, bổ trung thông kinh, dùng tốt nhất cho những người dương khí hư suy, lưng gối đau mỏi, suy giảm ham muốn tình dục.

am thuc chong lanh

Cháo hạt dẻ.

Cháo hạt dẻ: Lấy 15 hạt dẻ, bóc vỏ hầm nhừ với gạo thành cháo, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng rất tốt cho những người thận khí hư suy, lưng đau gối, có khả năng tăng cường nhiệt lượng, giúp cơ thể chống lại giá lạnh.

Theo Th.s Hoàng Khánh Toàn/SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.