Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo nguy hiểm tính mạng

Mướp được coi là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn mướp, bạn cần chú ý một số điểm dưới đây.

Lợi ích của quả mướp đối với sức khỏe

Theo Đông y, quả mướp có công dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp bình can tức phong, thông kinh lạc, thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, giúp hành huyết mạch, đẹp da.

Mướp có chứa canxi tự nhiên tốt cho xương. Loại quả này còn lànguồn cung cấp vitamin B6 và chất sắt, giúp sản xuất hemoglobin trong máu để mang oxy đến tất cả các bộ phận trong cơ thể.

Quả mướp có chứa mangan - một chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các enzyme tiêu hóa cho quá trình tạo gluconeogenesis. Các nghiên cứu gây đây cho thấy, mangan còn có thể thúc đẩy tiết insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo nguy hiểm tính mạng

Các vitamin nhóm B, vitamin C có trong mướp cũng có công dụng cực kỳ tốt trong việc nuôi dưỡng làn da.

Mướp có hàm lượng chất xơ và lượng nước lớn, ít calo, loại thực phẩm tốt cho những người đang muốn giảm cân.

Thấy mướp có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Đã từng có trường hợp bị ngộ độc mướp phải vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, tiêu chảy nghiêm trọng.

Bác sĩ trong quá trình cấp cứu nói rằng người mẹ và đứa con gái bị nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần, kèm theo vết máu rõ ràng. Sau 6 giờ cấp cứu, gia đình 3 người cũng thoát khỏi nguy hiểm.

Bệnh nhân cho biết, hôm đó ở nhà có món canh gà nấu với mướp. Khi ăn, mọi người thấy mướp có vị đắng nhưng tiếc của nên không nỡ bỏ đi mà ăn hết.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo nguy hiểm tính mạng

Kết quả là cả 3 người đều bị ngộ độc. Xét nghiệm chất thải của các bệnh nhân cho thấy những người này đều bị nhiễm độc glycosides, một loại độc tố sinh học tính kiềm, có nguồn gốc từ trái mướp bị đắng.

Bác sĩ cho biết, quả mướp khi bị đắng thường có độc tính như arsenic. Chất độc này khó bị phân hủy ngay cả khi được nấu ở nhiệt độ cao. Do đó, nếu thấy mướp có vị đắng bất thường thì cần bỏ đi ngay, tránh trường hợp ngộ độc.

Những người không nên ăn mướp

Mướp là thực phẩm dân dã lại bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng, người đang bị ốm không nên ăn loại quả này để tránh làm cơ thể khó chịu hơn.

Mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh lạc nhưng những người có thể trạng yếu lạnh thì không nên ăn loại quả này. Những người bị tiêu chảy, kiết lỵ cũng tránh ăn mướp vì loại thực phẩm này có thể làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo nguy hiểm tính mạng

Hai loại thực phẩm không nên ăn cùng mướp

Củ cải trắng

Củ cải trắng và mướp đều có giá trị dinh dưỡng cao, ăn riêng lẻ sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có thể gây khó chịu cho cơ thể. Cả mướp và củ cải trắng đều có tính lạnh, có thể khiến cơ thể bị lạnh hơn, gây ra khó chịu.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nam giới ăn mướp và củ cải cùng lúc có thể làm sinh lực bị tổn hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, thông tin này vẫn cần có các nghiên cứu khoa học xác thực thêm.

Cải bó xôi

Cải bó xôi có tính rặng, chứa nhiều chất xơ và chất đường bột. Nếu ăn chung loại rau này với mướp sẽ làm tăng nhanh nhu động ruột, có thể gây rối loạn tiêu hóa, dẫn tới tiêu chảy nặng.

Theo Khỏe & Đẹp

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.