Ăn phải nấm độc, làm gì để không tử vong?

Theo các bác sĩ, với nấm chứa độc tố amatoxin thì chỉ cần người dân ăn một cái nấm là đã bị ngộ độc. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp ăn phải loại nấm này lên đến 50%. Độc tố amatoxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng không loại trừ được độc tố.

Mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng ngộ độc nấm nhưng cứ sau những đợt mưa xuân, các loại nấm dại phát triển mạnh mẽ cũng là lúc xuất hiện nhiều bệnh nhân ngộ độc nấm do thói quen hái nấm hoang dại về ăn.

an phai nam doc lam gi de khong tu vong

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm tại Trung tâm Chống độc.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, cuối tháng 3 - đầu tháng 4 là khoảng thời gian có nhiều bệnh nhân ngộ độc nấm nhập viện. So với trước đây, tình trạng ngộ độc đã giảm nhiều nhưng một số vùng (như ở Hà Giang) từ lâu không xuất hiện bệnh nhân ngộ độc nấm thì nay đã xuất hiện trở lại điển hình là vụ ngộ độc nấm chứa độc tố amatoxin khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong vừa qua.

Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục cho người dân hiểu biết về ngộ độc nấm, các loại nấm độc... rất quan trọng nhằm giúp giảm thiểu số vụ ngộ độc.

an phai nam doc lam gi de khong tu vong

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa).

an phai nam doc lam gi de khong tu vong

Loại nấm độc gây ngộ độc nặng ở 5 bệnh nhân ở Võ Nhai, Thái Nguyên trước đây.

TS. Dũng cho biết, theo đề tài nghiên cứu của Học viện Quân y từ năm 2004-2007 ở Hà Giang xảy ra 33 vụ ngộ độc nấm khiến 165 người ngộ độc, 24 người tử vong. Kể từ đó, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân không ăn nấm hoang dại nên các vụ ngộ độc nấm giảm hẳn và không có ca nào tử vong. Trường hợp gia đình bệnh nhân Sùng Diu Hồng là trường hợp đầu tiên ngộ độc nấm sau nhiều năm không có ca bệnh.

Tại Cao Bằng, nghiên cứu từ năm 2003-2009 xảy ra 29 vụ ngộ độc khiến 81 người ngộ độc, 17 người chết. Nghiên cứu cũng chỉ ra, cùng là một loại nấm chứa độc tố amatoxin nhưng nấm ở Hà Giang có kích thước to hơn nấm ở Cao Bằng, do đó cần chú ý nhận diện nấm độc.

Tại Bắc Kạn, các vụ ngộ độc nấm ghi nhận từ năm 2004-2011 có 28 vụ khiến 94 người ngộ độc và 14 người tử vong.

Nấm nhìn "bắt mắt" dễ chứa độc

BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, đa số các loại nấm độc có màu sắc bắt mắt, ăn thấy ngon, có vị ngọt... bằng mắt thường không thể phân biệt được nấm chứa độc tố hay không. Thậm chí, ngay cả người am hiểu về nấm cũng có thể bị nhầm nấm độc với nấm lành.

Các bác sĩ cho biết, nấm độc nhất cũng có thể bị nhầm với nấm ăn được do trong một vài giai đoạn phát triển chúng giống nhau. Và trong đám nấm lành cũng có nấm độc, không phải nấm trắng là nấm không độc. Có những loại nấm độc nhất (nấm độc tán trắng – Amanita verna, nấm độc trắng hình nón – Amanita virosa) cũng có màu trắng muốt và nấu ăn cũng ngọt “không cần mì chính” nhưng lại là loài nấm chính gây độc ở nước ta.

an phai nam doc lam gi de khong tu vong

Nấm độc dễ bị nhầm lẫn với nấm lành như vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để tránh bị ngộ độc và nếu chẳng may ăn phải nấm chứa độc thì làm cách nào hạn chế nguy hiểm cho sức khoẻ. Theo khuyến cáo của BS. Nguyên, cách tốt nhất là người dân chỉ nên ăn nấm nuôi trồng, tuyệt đối không nên hái nấm mọc hoang dại về nấu ăn.

"Với nấm chứa độc tố amatoxin thì chỉ cần người dân ăn một cái nấm là đã bị ngộ độc. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp ăn phải loại nấm này lên đến 50% với các tổn thương chính là ở đường hô hấp, tiêu hoá, sau đó đến gan dẫn đến suy gan, bệnh nhân dễ tử vong. Độc tố amatoxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng không loại trừ được độc tố"- BS. Nguyên cho hay.

Làm gì khi biết ăn phải nấm độc?

TS. Dũng khuyến cáo, nếu phát hiện ra ăn phải nấm độc, người dân cần gây nôn ngay lập tức bằng cách uống nhiều nước, sau đó dùng bàn chải răng đánh sâu vào lưỡi để gây nôn. Tiếp tục đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn, điều trị kịp thời.

Việc vận chuyển cấp cứu bệnh nhân đến bệnh viện huyện với các bệnh nhân ngộ độc nấm có triệu chứng sớm. Còn các bệnh nhân ngộ độc nấm triêụ chứng muộn (sau 6 giờ) cần được chuyển đến bệnh viện tỉnh hoặc khu vực nơi có khả năng lọc máu.

Theo Dương Hải/SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.