(Baohatinh.vn) - Anh Võ Tá Sơn (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) hỏi: Án treo là gì? Quy định của pháp luật hình sự về án treo như thế nào?
Tòa án nhân dân TX Kỳ Anh xét xử sơ thẩm vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Trả lời:
- Theo Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về khái niệm án treo cụ thể như sau:
Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.
Dựa vào quy định trên có thể thấy được rằng, án treo không phải là một hình phạt mà là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng cho người bị kết án phạt tù không quá 3 năm.
- Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về án treo cụ thể như sau:
1. Khi xử phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 1 năm đến 5 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.
2. Trong thời gian thử thách, tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.
3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.
4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.
5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 2 lần trở lên, tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án
Bên cạnh đấu tranh, triệt phá các vụ án ma túy, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh chú trọng trang bị kiến thức pháp luật, giúp người dân, nhất là giới trẻ, nhận diện và chủ động phòng tránh tệ nạn.
Phụ huynh, tân sinh viên Hà Tĩnh cần cảnh giác trước những thủ đoạn giả mạo trường học, cán bộ tuyển sinh, nhân viên bưu điện… để thông báo hỗ trợ học bổng, yêu cầu chuyển tiền ký túc xá, đặt cọc phòng trọ hoặc cung cấp thông tin cá nhân.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra đối với UBND và Công an cấp xã.
Bị can Chu Thị Thành cùng đồng phạm bị cáo buộc đã tham ô 79 tỷ đồng từ Quỹ bình ổn xăng dầu và bán khống hóa đơn, thu lợi bất hợp pháp hơn 20 tỷ đồng.
Một người dân xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa tự nguyện giao nộp một cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng để chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Phòng PC03 Công an Hà Tĩnh cho biết, đây là hàng hóa có dấu hiệu vi phạm hành chính nhưng chưa xác định được chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp.
Lực lượng Công an xã Lệ Thủy (Quảng Trị) phát hiện 2 công dân N. T. D (sinh năm 1991) và P. T. H. D (sinh năm 1981), tham gia sinh hoạt với nhóm mang tên “Hội thánh đức chúa trời mẹ”.
Hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm giúp cán bộ, giáo viên và học sinh ở xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH và phòng, chống đuối nước.
Ngành tư pháp Hà Tĩnh đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trong khi khối lượng công việc lớn, áp lực ngày càng gia tăng dẫn đến việc khó đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Hệ thống PCCC tại các chung cư ngày càng được đầu tư đồng bộ, nhưng một khu chung cư chỉ thực sự an toàn khi mỗi cư dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC.
Từ tháng 4/2026, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh triển khai hòm thư điện tử tố giác tội phạm trên hai tuyến biên giới để nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý các tình huống.
Người dùng mạng xã hội, nhất là người trẻ ở Hà Tĩnh cần tỉnh táo trước mỗi tương tác, bởi chỉ một câu bông đùa hay việc đưa mâu thuẫn lên livestream trong một số trường hợp cụ thể có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý.
Sự gia tăng của xe điện kéo theo việc mở rộng mạng lưới trạm sạc tại nhiều khu dân cư và công trình công cộng. Bên cạnh những tiện ích mang lại, nguy cơ mất an toàn cháy, nổ cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng cháy, chữa cháy phù hợp.
Sự phát triển của công nghệ, không gian mạng đang mang đến nhiều tiện ích cho chị em Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường để các đối tượng thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo.
Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của Đoàn Bảo Châu đã xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân nên tuyên phạt bị cáo Châu 7 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Châu còn bị áp dụng 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Công an phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) phối hợp với lực lượng kiểm lâm tiến hành các thủ tục theo quy định để đánh giá tình trạng sức khoẻ của cá thể kỳ tôm và thả về môi trường tự nhiên khi đủ điều kiện.
Đưa ra thông tin gian dối về mô hình đầu tư sinh lời cao, Lã Quốc Trưởng cùng đồng phạm đã lừa gần 4.900 người ký khoảng 8.000 hợp đồng đầu tư, chiếm đoạt hơn 420 tỷ đồng.
Từ sơ hở trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa của đơn vị chuyển phát nhanh, nhiều đối tượng đã lợi dụng vận chuyển hàng cấm, bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh truy tố, xét xử.
Nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ trong khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân thực hiện một số thao tác kiểm tra an toàn trước khi đi ngủ để bảo vệ tính mạng và tài sản.
Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Kết luận thanh tra số 318/KL-TTCP ngày 18/6/2026 về việc chấp hành chính sách, pháp luật đối với Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Ngay sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực, công tác triển khai thi hành đã được các cơ quan, đơn vị tại Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ, thống nhất.
Cán bộ, chuyên viên lĩnh vực pháp chế Hà Tĩnh được nâng cao năng lực xử lý các tranh chấp phát sinh trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, lợi ích và quyền lợi của các bên.
Ông Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ NN&MT và ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và BVTV lợi dụng chức vụ, quyền hạn ban hành các chính sách trái pháp luật, có dấu hiệu của việc ban hành "Giấy phép con" để phục vụ lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân.
Các ý kiến tâm huyết tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu, tổng hợp, hoàn thiện văn bản góp ý xây dựng các dự án luật theo hướng đồng bộ, thống nhất, sát thực tiễn.
Gần 200 người là lãnh đạo, công chức phụ trách công tác tổ chức thi hành pháp luật trên địa bàn Hà Tĩnh đã được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao năng lực tham mưu và tổ chức thi hành pháp luật.
Nguy cơ cháy rừng do thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở tâm linh luôn hiện hữu nên các chủ rừng, lực lượng chức năng và người dân Hà Tĩnh đang nêu cao ý thức phòng ngừa.