Anh điều tàu chiến thứ 4 tuần tra vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran

Việc triển khai tàu chiến thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Anh đã gia nhập sáng kiến an ninh hàng hải của Mỹ ở vùng Vịnh cùng Australia và Israel.

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố tàu khu trục HMS Defender sẽ tham gia cùng các tàu chiến khác của Hải quân Hoàng gia là HMS Duncan, HMS Kent, và HMS Montrose trong nhiệm vụ tuần tra ở Vịnh Ba Tư. Nhóm 4 tàu chiến này sẽ hộ tống các tàu treo cờ Anh di chuyển trong khu vực.

Anh điều tàu chiến thứ 4 tuần tra vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran

Tàu HMS Defender. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Việc triển khai tàu chiến thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Anh đã gia nhập Sáng kiến an ninh hàng hải quốc tế (IMSC), một liên minh hải quân mà Mỹ tuyên bố là nhằm đảm bảo an ninh cho các tàu vận tải ở Vịnh Ba Tư. Anh đã gia nhập IMSC cùng Australia và Israel trong khi nhiều nước khác được mời tham gia đã phớt lờ hoặc từ chối đề nghị.

Việc thành lập IMSC được Mỹ tuyên bố trong bối cảnh Iran bắt tàu chở dầu treo cờ Anh với cáo buộc vi phạm hàng hải. Iran nói rằng, nước này sẽ điều tra vụ việc mà con tàu Stena Impero va chạm với một tàu cá của Iran.

Vụ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh diễn ra sau khi chính quyền vùng Gibraltar của Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc con tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của EU khi chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc và cho rằng, vụ bắt giữ này là hành động của cướp biển. Tàu Grace 1 đã được thả ngày 15/8 sau hơn 1 tháng bị bắt giữ./.

Theo VOV

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!