Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

(Baohatinh.vn) - Rừng Hà Tĩnh đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao bởi những đối tượng xấu muốn lợi dụng sơ hở trong “bão” dịch Covid-19 để xâm hại. Các lực lượng bảo vệ rừng (BVR) trên địa bàn tỉnh đã tập trung khắc phục khó khăn, lập chốt bám rừng.

Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

Để giữ vùng rừng nhạy cảm ở Tiểu khu 210 trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, 3 cán bộ Trạm BVR Khe Dâu (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê) đã dựng lán bám trụ trong rừng 24/24.

Tại Trạm BVR Cây Trồ (Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê), ngoài khó khăn trong sinh hoạt, đời sống, bảo vệ sức khỏe thì công tác BVR trong dịp này cũng phức tạp hơn. Nguyên nhân là bởi lâm tặc luôn nhòm ngó gỗ trong rừng, số lao động nhàn rỗi gần rừng tăng lên và người dân sinh sống gần rừng muốn có thêm thu nhập hoặc nguồn thức ăn từ việc vào rừng lấy lâm sản, đặt bẫy thú...

Nhưng, với quyết tâm và trách nhiệm được giao, Trạm trưởng Nguyễn Xuân Doãn cùng 7 cán bộ BVR tại đây đã hơn 1 tháng không về, ngày đêm bám trụ giữ rừng.

Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

Hạn chế ra ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm và cũng để tập trung cao độ cho công tác BVR nên 7 cán bộ ở Trạm BVR Cây Trồ cũng như đang tự cách ly khi làm nhiệm vụ.

Ông Hoàng Xuân Tài - Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê cho biết thêm: “Ngoài nâng cao nhận thức, ý thức phòng tránh và triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, viên chức, người lao động khi làm việc, chúng tôi đã triển khai quyết liệt các biện pháp, phương án BVR.

Theo đó, đơn vị luôn duy trì tối đa quân số làm việc tại các trạm, phân công nhiệm vụ hợp lý, bố trí phương tiện đầy đủ, thường trực 24/24 tại các vùng rừng nhạy cảm và tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động trong mọi tình huống để 31.376 ha rừng luôn được an toàn”.

Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

Phun tiêu độc khử trùng lán trại tại Trạm BVR Hương Liên (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê) để phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ giữ rừng.

Tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh, Trưởng ban Nguyễn Ngọc Lâm thông tin: “Chúng tôi đã mua khẩu trang, xà bông diệt khuẩn, nước rửa tay, phun tiêu độc khử trùng, lắp đặt các biển khuyến cáo về dịch bệnh.

Ban cũng đã giao trách nhiệm cho trưởng các bộ phận đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh ở bộ phận mình quản lý, yêu cầu mọi người hạn chế đi lại, không tụ tập đông người”.

Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

Cán bộ BVR của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng.

Cũng theo ông Lâm, thời điểm hiện nay, lực lượng BVR ở các trạm đều duy trì tối đa quân số, bố trí theo từng tổ, nhóm từ 2 - 3 người để chốt chặn, tuần tra liên tục trên lâm phần 20.317 ha nên không để xẩy ra khai thác lâm sản trái phép và đã kịp thời phát hiện, lập biên bản tại hiện trường 4 vụ sẻ phát lấn chiếm đất lâm nghiệp (tổng 1,3 ha) để cho quyền địa phương, các cơ quan chức năng xử lý.

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay, tất cả chủ rừng lớn khác như: Ban quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố (Hương Sơn), Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên), Vườn Quốc gia Vũ Quang (Vũ Quang), Công ty Cao su Hương Khê Hà Tĩnh (Hương Khê)... đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để hướng tới mục tiêu “kép” là vừa bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, người lao động vừa hạn chế rừng bị phá hoại.

Nhờ vậy, đến thời điểm này, ở tất cả các đơn vị này không để xẩy ra mất an toàn về dịch bệnh, số vụ vi phạm lâm luật xẩy ra trên lâm phần đều giảm hơn so với cùng kỳ.

Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

Cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang thả động vật quý hiếm về môi trường tự nhiên vào ngày 13/4

Thực tế cũng cho thấy, cùng với các chủ rừng, lực lượng kiểm lâm cũng đã và đang làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

Do đặc thù công việc phải túc trực thường xuyên, làm việc trực tiếp nên các kiểm lâm địa bàn đã đeo khẩu trang đầy đủ, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và thực hiện các biện pháp an toàn khác để có thể tuần tra thường xuyên, khép kín địa bàn, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm.

Bám rừng giữ “lá phổi xanh” của Hà Tĩnh trong mùa dịch Covid-19

Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê phối hợp với lực lượng Đồn Biên phòng Bản Giàng thu giữ 11 khúc gỗ tròn vừa được khai thác, tập kết trái phép vào ngày 4/4. Ảnh: Đức Quyền.

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh chia sẻ: Ngoài quán triệt nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã bố trí cán bộ văn phòng làm việc trực tuyến tại nhà và xây dựng kế hoạch sát đúng để đội ngũ kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa từ xa... nên tình hình đang cơ bản ổn định”.

Theo báo cáo từ Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, trong thời gian cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 (từ đầu tháng 3 đến nay), lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng đã phát hiện và xử lý 6 vụ vi phạm lâm luật, tạm giữ và tịch thu 9,2m3 gỗ các loại, 37 kg động vật rừng, xử phạt hành chính hơn 62 triệu đồng.

Chủ đề Lâm nghiệp - bảo vệ rừng

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.