(Baohatinh.vn) - Đây là lần thứ 3 trong năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bàn giao động vật quý hiếm cho Vườn Quốc gia Vũ Quang, trước đó là 1 cá thể culi và 1 cá thể trăn mốc.
Sáng nay (29/12), Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh tiến hành bàn giao 1 cá thể khỉ đuôi lợn nặng 6 kg cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.
Loại khỉ này có tên khoa học Macaca Leonica, là loài động vật thuộc nhóm II B được quy định trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
Trước đó, vào ngày 27/12, gia đình anh Dương Đình Cường (ở thôn Đông Thịnh, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh) mua lại cá thể khỉ này của một người không rõ lai lịch, bẫy ở rừng về bán.
Tại thời điểm bàn giao, cá thể khỉ đang bị thương ở chân do dính bẫy.
Sau 2 ngày chăm sóc, anh Dương Đình Cường đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh và chính quyền xã Kỳ Phong thông báo gia đình đang chăm sóc, nuôi cá thể thể khỉ đuôi lợn và tự nguyện giao nộp với mong muốn con vật sớm được trở lại hoà nhập với môi trường tự nhiên.
Ngay sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang. Tại thời điểm bàn giao, cá thể khỉ đang bị thương ở chân do dính bẫy nên sẽ được đơn vị này nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ theo quy định để sớm thả về tự nhiên.
Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh Nguyễn Hữu Hảo cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn bảo vệ môi trường. Trong năm 2021, người dân đã tự nguyện giao nộp 3 loài động vật quý hiếm là 1 cá thể culi, 1 cá thể trăn mốc và cá thể khỉ đuôi lợn để hạt bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang. Đây đều là những động vật nguy cấp, quý hiếm, cần được thả về môi trường tự nhiên”.
Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần hoàn thiện đề án "Tăng cường chuyển đổi số trong công tác PBGDPL trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2025-2030".
Ngoài chú trọng đổi mới hình thức, việc lựa chọn nội dung tuyên truyền pháp luật phù hợp với đặc trưng của từng địa bàn, sát các nhóm đối tượng được Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm.
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, triệt phá đường dây sản xuất ma tuý lớn nhất từ trước tới nay, thu giữ 1,4 tấn ketamin với độ tinh khiết rất cao cùng 80 tấn hoá chất...
Lũy kế đến nay, có 6.544 chủ phương tiện ôtô đã được lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát thông báo phạt nguội với các lỗi vi phạm khác nhau nhưng vẫn chưa chấp hành việc nộp phạt.
Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội gần đây đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng khi ghi lại cảnh một người đàn ông cầm gậy inox đánh đập vợ con ngay trong bữa cơm gia đình.
Băng nhóm lừa người sang Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng (Lào) bằng chiêu bài "việc nhẹ lương cao" đã bị Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt mức án nghiêm minh.
Vụ án xét xử Đỗ Ngọc Xuân (trú xã Tân Lâm Hương, TP Hà Tĩnh) về hành vi “Giết người” là lời nhắc nhở về hậu quả của hành động thiếu suy nghĩ, pháp luật không dung thứ cho bạo lực.
Sau khi tiêu xài số tiền bất chính do trộm cắp mà có, bị cáo Nguyễn Văn Hảo (trú phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) đã ra đầu thú và bị tuyên phạt 24 tháng tù giam.
Đội ngũ kiểm sát viên viện KSND hai cấp tỉnh Hà Tĩnh ngày càng được tăng cường về số lượng, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
4 anh em Huỳnh Long Nhu và đồng phạm lợi dụng tiền USDT, ETH, Naga chưa được công nhận tại Việt Nam, lập đường dây đánh bạc 88.000 tỷ đồng núp bóng đầu tư tiền ảo.
Để có tiền trả nợ, trang trải cuộc sống, Trương Thị Sen (Hà Tĩnh) đã biến mình thành kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, gieo rắc nỗi đau và sự mất mát cho nhiều gia đình.
Anh Trịnh Đình Mai (phường Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) hỏi: Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về các điều kiện cần đáp ứng đủ để được xét tha tù trước thời hạn?
Hơn 20 con lợn chết đã bị phân hủy, bốc mùi hôi thối với trọng lượng hơn 2 tấn vừa được ngành chuyên môn và chính quyền xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh) tổ chức tiêu hủy đúng quy định.
Sau khi chính thức tiếp nhận nhiệm vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 1/3/2025, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai bài bản, hiệu quả, mang tới sự hài lòng cho người dân.
Lê Văn Điệp (trú xã Cẩm Vịnh, TP Hà Tĩnh) và Phan Thị Bé (trú huyện Kỳ Anh) rửa tiền cho một đối tượng ở Campuchia với tổng số tiền giao dịch lên đến khoảng 2.000 tỷ đồng.
Với hành vi làm giả giấy tờ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Hằng và Phan Thị Huệ đã phải trả giá đắt từ phán quyết của Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.