Báo Pháp viết về chàng bartender người Việt và món cocktail mang hương vị phở

(Baohatinh.vn) - Với món cocktail mang hương vị phở, chàng bartender Phạm Tiến Tiếp hy vọng có thể thay màu “bức tranh” thị trường đồ uống tại một thành phố vốn nổi tiếng với những quán bia ngoài trời.

bao phap viet ve chang bartender nguoi viet va mon cocktail mang huong vi pho

Phạm Tiến Tiếp từng giành giải bartender (chuyên viên pha chế cocktail) xuất sắc nhất Việt Nam trong cuộc thi tìm kiếm nhà pha chế tài ba Diageo Reserve World Class 2012 tổ chức tại Nha Trang. (Ảnh: AFP)

Mặc dù đã loại bỏ thịt khỏi phiên bản đồ uống của món ăn được ví như quốc hồn quốc túy của người Việt, Tiếp vẫn giữ nguyên các loại gia vị chính khác như hồi, quế, thảo quả và rau mùi trong món cocktail độc đáo của mình. Một ít giọt rượu gin được cho vào ly để tăng thêm hương vị.

Cocktail là món đồ uống còn khá mới mẻ đối với người dân Hà Nội, nơi mà những quán bia hơi ngoài trời giá rẻ luôn đông nghịt khách. Theo báo cáo của Tổ chức kết nối thương mại Liên minh châu Âu - Việt Nam (EU - Vietnam Business Network - EVBN), bia là loại đồ uống được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất, với 3,4 tỷ lít được sản xuất và tiêu thụ nội địa năm 2015, trong khi đó mức tiêu thụ rượu trong cùng năm này là 70 triệu lít.

“Có một chút khó khăn để đạt được tham vọng đánh bại bia hay rượu gạo, nhưng chúng tôi đang thực hiện điều này theo một cách khác, sang trọng và thanh lịch hơn”, chàng bartender 30 tuổi nói với phóng viên Hãng tin Pháp AFP bên trong Nê Cocktail Bar - quán của Tiếp nằm ở phố cổ Hà Nội.

bao phap viet ve chang bartender nguoi viet va mon cocktail mang huong vi pho

Món cocktail mang hương vị phở của Phạm Tiến Tiếp. (Ảnh: AFP)

Kỹ năng pha chế cocktail của Tiếp được nâng tầm trong quãng thời gian làm việc tại Metropole - một trong những khách sạn lớn, sang trọng và lâu đời bậc nhất Hà Nội, 6 năm trước. Anh cũng có quãng thời gian phụ việc trong một quán phở khi còn là một cậu thiếu niên.

Trải qua một tuổi thơ nghèo khó, Tiếp kể có những ngày, gia đình anh không đủ tiền để mua nổi một bát phở rau nhiều hơn thịt.

“Câu chuyện đời tôi gắn liền với những món ăn đường phố vì trong những ngày tháng khó khăn, cơ cực, chúng tôi không có nhiều tiền, chỉ có thể ăn những món đường phố”, Tiếp kể.

Nhà pha chế đồ uống trẻ tuổi từng giành chức vô địch cuộc thi dành cho những bartender đẳng cấp Việt Nam được tổ chức tại Nha Trang năm 2012 - Diageo Reserve World Class. Tuy vậy, Tiếp chưa bao giờ tưởng tượng được rằng có một ngày anh sẽ được thư thái ngồi thưởng thức những ly cocktail giá 7 USD ngay bên trong quán bar do chính mình sở hữu.

Các khách hàng của Tiếp hầu hết đều ủng hộ ý tưởng đem món ăn truyền thống vào cocktail của chàng bartender. “Có rất nhiều nhà hàng biến đồ ăn vỉa hè thành những món ăn ngon, việc kết hợp đồ ăn đường phố với cocktail truyền thống cũng giống như thổi một làn gió mới vào những món ăn đó”, doanh nhân Kien Pham - một khách ruột của Nê Cocktail Bar, nói với AFP.

Một dấu hiệu phần nào cho thấy sự thành công của Phạm Tiến Tiếp đó là những phiên bản bắt chước món cocktail mang hương vị phở của anh đã xuất hiện trên nhiều thực đơn của các quán bar ở khắp Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

bao phap viet ve chang bartender nguoi viet va mon cocktail mang huong vi pho

Bartender Phạm Tiến Tiếp pha chế món cocktail mang hương vị phở. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh cocktail phở, trên thế giới còn có pizza phở, bánh burrito phở, thậm chí là kem phở. Nguyễn Tuấn Anh - một bartender khác của Nê Cocktail Bar - hy vọng các món cocktail sáng tạo sẽ góp phần quảng bá những món ăn truyền thống: “Qua cocktail, chúng tôi có thể quảng bá ẩm thực Việt Nam ra khắp thế giới”.

(Theo AFP)

Đọc thêm

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Khi đã trải qua quá nhiều va vấp trên đường đời, tôi càng thấm thía hơn những nghĩa tình ấy. Chợt nhận ra, mẹ cũng chính là một chiếc nón vĩ đại che chở tôi đến hết cuộc đời…
Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Kenza Layli - một nhân vật hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vừa giành giải Hoa hậu AI. Người đẹp ảo này vốn có sức ảnh hưởng về mảng phong cách sống, thu hút lượng người theo dõi đông đảo trên Instagram, TikTok.
Vòng xòe nở hoa

Vòng xòe nở hoa

Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, bà không tin là trong đời mình, có ngày lại được tự tay thắp hương lên mộ những vị anh hùng dân tộc...
Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tôi lớn lên, cảm giác như không gian nhỏ hẹp đi. Cái man mác buồn bơ vơ của ngày nhỏ cũng không còn nữa. Thiếu thốn qua đi, kỷ niệm không còn nguyên sơ nữa...
Khoảnh khắc

Khoảnh khắc

Đêm tàn dần. Bình minh bắt đầu lên từ phía bên kia thành phố. Huyên đi qua một đêm thức trắng, kỷ niệm chầm chậm trôi trong đầu như một cuốn phim...
Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Sau mỗi lần trời mưa, tôi thường có thói quen ngồi ở một chỗ nào đó thật cao để đón lấy cái hừng nắng đầu tiên. Cái hừng nắng trông non nớt mà lại vô cùng mạnh mẽ...
Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist.
Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh khẳng định ‘khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông’, mà bắt đầu từ chính triết lý, văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức…