Bão Saola giật cấp 17 áp sát Biển Đông, di chuyển khó lường do thêm bão Haikui

Bão Saola sẽ vào Biển Đông trong sáng 31/8 và các dự báo hiện tại cho thấy, dù cường độ rất mạnh nhưng bão ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1h sáng nay (30/8), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 121,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ 10-15 km/h.

Giữ nguyên cường độ và hướng di chuyển trên, trong khoảng 24 giờ tới, bão Saola vào Biển Đông, là cơn bão số 3 trong năm 2023.

Bão Saola giật cấp 17 áp sát Biển Đông, di chuyển khó lường do thêm bão Haikui

Hướng di chuyển của bão Saola. Ảnh: NCHMF

Đáng lưu ý, cùng với hoạt động của bão Saola, lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui. Khoảng cách 2 cơn bão là gần 1.500km, chuyên gia nhận định sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi, khiến quỹ đạo của bão Saola còn phức tạp và khó lường.

Trong chiều qua (29/8), trung tâm khí tượng đã họp với các cơ quan dự báo bão quốc tế và đưa ra nhận định, bão Saola sẽ có 3 kịch bản sau khi di chuyển vào Biển Đông.

Kịch bản 1: Đi vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Kông - Ma Cao.

Kịch bản 2: Bão theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển theo phía Tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 3: Bão sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Theo cơ quan khí tượng, do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo nào chắn chắn về hướng di chuyển của bão số 3 trong 2-4 ngày tới. Cần phải tiếp tục theo dõi và cập nhật.

TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Saola sẽ vào Biển Đông trong sáng 31/8. Các dự báo hiện tại cho thấy, dù bão Saola rất mạnh nhưng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng dự báo thời tiết của Trung tâm cũng thông tin thêm, trong tháng 9, khả năng nắng nóng vẫn xảy ra ở Bắc và Trung Bộ, nhưng không kéo dài và giảm gay gắt.

“Ngoài cơn bão Saola ra, trong tháng 9 có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoạt động trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Bộ”, ông Tuấn nhận định.

Trước mắt, cần lưu ý những nguy cơ tác động trên vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông trong những ngày tới.

Cụ thể, do ảnh hưởng của bão số 3, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, từ chiều và đêm nay mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-12, sau tăng lên cấp 13-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.

Đồng thời, vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao 2-4m, riêng vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông cao 3-5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Theo VNN

Đọc thêm

Lớp học trường làng có 4 điểm 10

Lớp học trường làng có 4 điểm 10

Với 4 điểm 10 và điểm trung bình khối A00 ấn tượng 24,93, lớp 12A1 đã trở thành niềm tự hào của Trường THPT Cẩm Xuyên (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
GÓC NHÌN: Sau ngày biết điểm thi

GÓC NHÌN: Sau ngày biết điểm thi

Chúng tôi, 5 người bạn học phổ thông ngồi trong góc nhỏ của một quán bia, xen giữa những tràng cười là nhiều phút trầm lắng.
Công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Chiều 15/7, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là lần đầu tiên phổ điểm được công bố trước khi thí sinh biết điểm thi. Thí sinh Hà Tĩnh có nhiều điểm 10 môn tin, hóa.
Muốn “trẻ lại” thì phải... sinh thêm?

Muốn “trẻ lại” thì phải... sinh thêm?

Lứa 9X đời đầu như chúng tôi từng học “nằm lòng” thông tin trong sách Địa lý rằng: “Việt Nam là nước có dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào…”.
Hoạt động nhỏ - trải nghiệm lớn

Hoạt động nhỏ - trải nghiệm lớn

Mỗi trò chơi là một bài học, mỗi nụ cười là một khoảnh khắc đáng nhớ. Hoạt động ngoại khóa của Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (Hà Tĩnh) đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ.
Lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2025

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2025

Công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ Quốc khánh 2025 kéo dài 4 ngày.
Ý tưởng “máy sản xuất giấy” đưa đội THCS Sông Trí vào tứ kết “Ô cửa tiếng Anh”

Ý tưởng “máy sản xuất giấy” đưa đội THCS Sông Trí vào tứ kết “Ô cửa tiếng Anh”

Với phần thuyết trình ấn tượng về chủ đề ô nhiễm nhựa, cùng ý tưởng sáng tạo “chiếc máy sản xuất giấy” thân thiện với môi trường, đội Trường THCS Sông Trí đã chinh phục hoàn toàn Ban Giám khảo tại tập 14 chương trình “Ô cửa tiếng Anh” mùa 2, nhận về số điểm tuyệt đối ở phần thi “Tự tin”.
Những mốc thời gian cần lưu ý sau thi tốt nghiệp THPT 2025

Những mốc thời gian cần lưu ý sau thi tốt nghiệp THPT 2025

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ được công bố vào 8 giờ ngày 16/7/2025. Sau khi điểm thi được công bố, thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng như: Thời gian nhận giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT, nộp đơn phúc khảo (nếu có), nhận giấy chứng nhận kết quả thi, học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan…
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động Hà Tĩnh

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động Hà Tĩnh

Bằng sự nỗ lực trong kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp và một số dự án lớn đi vào vận hành sản xuất đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Hà Tĩnh tìm kiếm việc làm với thu nhập ổn định.