Bắt nhóm đối tượng giả danh nhân viên Viettel để lừa đảo

(Baohatinh.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

các đối tượng Hoàng Văn Hùng, Trần Công Tuấn, Trần Công Hoàn, Trần Công Dung, Đinh Thị Thơm (từ phải qua) tại cơ quan Công an copy.jpg
Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

5 đối tượng bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Hoàng Văn Hùng (SN 1990), Trần Công Hoàn (SN 2000), Trần Công Dung (SN 1991), Trần Công Tuấn (SN 1996, cùng trú tại thôn Xuân Hà, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh) và Đinh Thị Thơm (SN 1976, trú tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Nhóm đối tượng đã lên kế hoạch tỉ mỉ, phối hợp để thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo với thủ đoạn rất tinh vi.

Từ tháng 5/2024, do không có nghề nghiệp ổn định, nhóm đối tượng gồm Hùng, Hoàn, Dung và Tuấn đã lên kế hoạch lừa đảo. Các đối tượng sử dụng các số điện thoại "rác" (sim không chính chủ), gọi ngẫu nhiên đến nhiều người để tìm kiếm nạn nhân. Sau khi có người nghe máy, các đối tượng tự xưng là nhân viên của Viettel và thông báo nạn nhân đã trúng thưởng những phần quà lớn như tiền mặt và xe máy SH trong chương trình tri ân khách hàng của công ty Viettel.

Để tạo lòng tin, các đối tượng liên tục đưa ra những thông tin gian dối về các giải thưởng lớn và yêu cầu nạn nhân phải nộp một số tiền dưới hình thức mua thẻ cào điện thoại để "đóng phí" và "làm thủ tục nhận thưởng". Sau khi nạn nhân mua thẻ và cung cấp mã thẻ cho các đối tượng, chúng nhanh chóng chuyển các mã thẻ này cho Đinh Thị Thơm để bán và chia nhau số tiền chiếm đoạt được.

Các đối tượng sử dụng nhiều điện thoại gắn sim rác để lừa đảo các nạn nhân copy.jpg
Các đối tượng sử dụng nhiều điện thoại gắn sim rác để lừa đảo các nạn nhân.

Cụ thể: vào ngày 17/6/2024, Hoàng Văn Hùng, cùng các đồng phạm là Dung, Tuấn và Hoàn đã thực hiện hành vi lừa đảo đối với anh Nguyễn Văn Sinh (trú TP. Vũng Tàu). Các đối tượng thông báo anh Sinh trúng thưởng 200 triệu đồng và một chiếc xe máy SH, yêu cầu anh nộp tiền "phí nhận giải" bằng thẻ cào điện thoại. Tin tưởng, anh Sinh đã mua và nộp nhiều thẻ cào với tổng giá trị lên tới 74,5 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt được số tiền này, các đối tượng chia nhau và tiếp tục lừa nạn nhân với các yêu cầu nộp thêm tiền để hoàn tất thủ tục nhận thưởng.

Ngày 30/6/2024, nhóm đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo tương tự với anh Già Mí Già (trú tỉnh Hà Giang). Lần này, chúng thông báo anh Già đã trúng thưởng 200 triệu đồng và xe máy SH. Sau khi yêu cầu anh mua thẻ cào điện thoại để làm thủ tục đăng ký và đóng phí, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt tổng cộng 53 triệu đồng của anh Già.

Trong vụ án này, Đinh Thị Thơm là người đã hỗ trợ nhóm lừa đảo bằng cách cung cấp sim "rác" không đăng ký chính chủ để các đối tượng sử dụng trong quá trình lừa các nạn nhân. Bên cạnh đó, Thơm còn cam kết thu mua lại các mã thẻ cào mà nhóm lừa đảo chiếm đoạt được, với giá trị 60% so với giá gốc. Sau đó, Thơm bán các mã thẻ này cho các đầu mối khác để kiếm lời.

Hiện tại, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ thêm các hành vi vi phạm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).
Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Sau khi thi đỗ, người dân nhận ngay giấy phép lái xe điện tử trên VNeID thay vì phải chờ đợi cấp bản giấy như trước. Thay đổi nhỏ nhưng tiện lợi nhờ thông tin được xác thực và lưu trữ tập trung.