Bí quyết để không bao giờ chọn nhầm măng già, miến tẩy

Miến có màu vàng óng hoặc trắng tinh là đã qua tẩy, nhuộm hóa chất. Mộc nhĩ còn lớp nhung mới là loại ngon...

Miến xám đen là chưa bị tẩy, miến trong thì không nhũn khi nấu

Miến có màu trắng tinh hoặc vàng óng đều đã qua tẩy, nhuộm. Ngoài ra, những miến đục thường nhũn rất nhanh, ngay khi vừa cho vào nồi.

bi quyet de khong bao gio chon nham mang gia mien tay

Miến bên phải là miến dong ngon vì còn màu nguyên thủy, chưa qua tẩy - nhuộm, trong và có độ dai cao. Miến bên trái là loại đã qua tẩy hóa chất và nhuộm màu.

Để đảm bảo miến sau khi nấu lên không bị nhũn, không bị dính vào nhau, sợi giòn và dai, bạn nên chọn những miến có màu trong (không đục) và chọn miến có sợi dai, không dễ gẫy, khi bạn cho vào lòng bàn tay bóp, miến không bị vỡ vụn ra.

Xám đen là màu nguyên thủy của miến dong. Bên cạnh dong riềng, miến còn được làm từ khoai tây, đậu xanh hay sắn. Tuy nhiên, dù làm từ nguyên liệu gì những miến có màu bắt mắt như trắng tinh, vàng ươm... đều là miến tẩy và đã được nhuộm màu.

Để yên tâm hơn, bạn có thể ngửi miến trước khi mua. Miến ngon và sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng, sắn, khoai...

Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh, bạn cũng lưu ý không lấy những bó miến bám bụi, dính sạn hay có sinh vật nhỏ bám vào.

Mộc nhĩ có cánh bị vỡ thì kém chất lượng

Khi mua, nên chọn những mộc nhĩ vẫn còn nguyên cánh, các cánh tơi, rời nhau.

bi quyet de khong bao gio chon nham mang gia mien tay

Mộc nhĩ bên phải ngon hơn.

Mộc nhĩ da xù xì, dính vào nhau là những mộc nhĩ không ngon và dễ nát khi ta cho vào nước ấm.

Mộc nhĩ ngon là mộc nhĩ có cánh to, dày, da giống như được phủ một lớp nhung. Những mộc nhĩ này đảm bảo giòn và thơm.

Ngoài việc nhìn bằng mắt, còn có một mẹo nhỏ khi chọn mộc nhĩ tươi là nắm chặt mộc nhĩ trong lòng bàn tay. Nếu mộc nhĩ đàn hồi và lấy lại hình dạng ban đầu là sản phẩm tốt, có hàm lượng nước ít, ăn sẽ thơm ngon. Nếu mộc nhĩ có nước nhiều, khi nắm chặt bàn tay, nó sẽ bị bẹp dí, không có tính đàn hồi.

Đặc biệt, không mua mộc nhĩ có chấm đen, ngửi thấy mùi chua, hôi hay mùi nấm mốc. Sờ tay vào cánh mộc nhĩ, có màu lạ dính tay, hay cảm thấy sạn thì không nên mua vì đó thường là mộc nhĩ đã bị tẩm hóa chất.

Nấm hương có vết nứt vừa phải trên mũ sẽ ngon hơn nấm có vết nứt quá to hoặc quá nhỏ

Những nấm có vết nứt quá to hoặc quá nhỏ thường nhạt, vô vị.

bi quyet de khong bao gio chon nham mang gia mien tay

Nấm hương bên phải ngon hơn.

Khi mua nấm hương, bạn cũng không nên "tham" chọn loại to quá, bởi nấm to sẽ không được thơm. Những nấm cúc áo, vừa phải, mình dày, chân nhỏ, màu hơi nâu thường là những nấm thơm và ngon nhất.

Để đảm bảo chọn được nấm hương khô an toàn, tuyệt đối không lấy nấm ẩm ướt, có đốm mốc hay có mùi lạ.

Măng nhiều đốt và đốt ngắn là măng non, ăn mềm và ngon hơn

Măng đốt dài và ít đốt thường là măng già.

bi quyet de khong bao gio chon nham mang gia mien tay

Măng bên phải ngon hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn măng ngon dựa trên màu sắc. Măng màu vàng nhạt, pha màu hổ phách và có độ bóng, cầm chắc tay, đường vân nhỏ là măng ngon.

Một số người sản xuất và bán hàng bảo quản măng bằng lưu huỳnh để tránh nấm mốc. Muốn không mua phải măng chứa lưu huỳnh, bạn đừng chọn măng có màu sắc quá bóng loáng, hoặc quá xỉn màu, có mùi hắc, không có mùi đặc trưng của măng.

Đặc biệt khi chế biến, bạn cần luộc đi luộc lại nhiều lần, thay nước sau mỗi lần luộc để loại bỏ chất độc có sẵn trong măng, cũng như lưu huỳnh (nếu có, trong trường hợp bị tẩm ướt).

Tuyệt đối không chọn lạc đã nứt vỏ hay mọc mầm

Khi mọc mầm, lạc không những bị mất giá trị dinh dưỡng ban đầu mà còn sinh ra độc tố, gây hại cho sức khỏe.

bi quyet de khong bao gio chon nham mang gia mien tay

Lạc bên trái ngon hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những hạt lép, mốc, ẩm hay có vết nứt bởi đó là những hạt chất lượng kém, ăn có vị đắng.

Những hạt lạc săn, chắc, đều nhau, nhìn đẹp mắt, cầm lên cảm thấy nặng so với kích cỡ của nó là những hạt lạc ngon, đậm đà và giòn lâu. Những hạt lạc này cũng đòi hỏi thời gian trên bếp lâu hơn lạc không săn chắc. Lạc đỏ thường chắc hơn lạc trắng.

Đậu xanh chưa tách vỏ thường thơm ngon và đậm đà hơn

Bởi theo thời gian, không khí bên ngoài sẽ tác động vào hạt đậu, hạt chưa tách vỏ vẫn có vỏ bảo vệ nên ít bị mất chất hơn. Vì thế, đậu xanh còn vỏ thường thơm, bùi và ngọt hơn. Hạt bỏ vỏ rồi chỉ có ưu điểm là giúp người nội trợ nhàn hơn vì không phải đãi vỏ.

bi quyet de khong bao gio chon nham mang gia mien tay

Đậu xanh bên phải ngon hơn.

Tuy nhiên, dù mua đậu xanh chưa tách vỏ hay đã tách vỏ, cần lưu ý chọn những hạt đều nhau, màu vàng tươi, không lấy hạt đã chuyển sang màu nâu hay màu đen (vì đó là hạt kém chất lượng), hạt mốc, hay hạt dính nhiều sạn.

Theo VnExpress

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.