Các hồ chứa ở Hà Tĩnh mở nước phục vụ tỉa dặm, bón thúc lúa xuân

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, các hồ chứa như Kẻ Gỗ, Sông Rác, Thượng Tuy, Ngàn Trươi tiếp tục đồng loạt mở nước phục vụ tưới dưỡng cho trên 59.000 ha lúa xuân trên địa bàn Hà Tĩnh đang vào kỳ tỉa dặm, bón thúc.

Các hồ chứa ở Hà Tĩnh mở nước phục vụ tỉa dặm, bón thúc lúa xuân

Nông dân tập trung tỉa dặm để chuẩn bị bón thúc đợt 1.

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay, các trà lúa đã bước vào giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh, một số giống lúa cuối cùng của trà xuân muộn đã xuống giống được hơn 1 tuần. Đây là thời điểm đồng ruộng rất cần nước tưới phục vụ tỉa dặn, bón thúc cho kỳ sinh trưởng đầu tiên.

Các công ty thủy lợi và địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu chủ động bơm, mở nước từ các hồ đập trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 12/2, hồ Kẻ Gỗ mở với lưu lượng 22 m3/s; hồ Sông Rác 8 m3/s; hồ Thượng Tuy 2 m3/s và từ ngày 14/2 hồ Ngàn Trươi mở nước cấp cho hệ thống Linh Cảm với lưu lượng từ 20 - 23 m3/s.

Các hồ chứa ở Hà Tĩnh mở nước phục vụ tỉa dặm, bón thúc lúa xuân

Nông dân Can Lộc lấy nước vào chân ruộng

Các doanh nghiệp thủy lợi và địa phương đã điều tiết để hoạt động lấy nước diễn ra thuận lợi, đảm bảo 100% diện tích gieo cấy đủ nước theo kế hoạch đề ra.

Trước đó, nhiều địa phương đã làm tốt công tác thủy lợi nội đồng với việc đào đắp, nạo vét, giải tỏa vật cản trên các sông, mương máng; toàn bộ máy bơm được bảo dưỡng, tu sửa bảo đảm hoạt động tốt nhất. Với những chân lúa vàn cao khó khăn về nước tưới, địa phương bố trí trạm bơm di động để bơm nước vào đồng, giúp lúa vụ xuân phát triển thuận lợi.

Các hồ chứa ở Hà Tĩnh mở nước phục vụ tỉa dặm, bón thúc lúa xuân

Mực nước trong hồ Kẻ Gỗ đang ở mức cao, dung tích đạt đạt 88,7% so với thiết kế.

Theo kế hoạch, đợt đổ nước phục vụ tỉa dặm, bón thúc sẽ còn kéo dài đến gần cuối tháng 2. Vì thế, bà con nông dân cần tích cực ra đồng sản xuất, chủ động lấy nước đảm bảo sản xuất. Cùng với đó, các địa phương hướng dẫn bà con thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc lúa xuân để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện nay, mực nước các hồ đập lớn đang ở mức khá cao. Đến 7h ngày 14/2, hồ Kẻ Gỗ đạt 31,24/32,5m, tương ứng với dung tích 306,9/345 triệu m3, đạt 88,7% so với thiết kế; hồ Sông Rác 23,23/23,2m, ứng với dung tích 124/124,5 triệu m3, đạt 100% so với thiết kế; hồ Thượng Tuy 24,47/24,5m, ứng với dung tích 18,8/18,9 triệu m3, đạt 99,6% so với thiết kế. Các hồ vừa và nhỏ có dung tích đạt từ 60 - 94% so với thiết kế, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho vụ xuân trên địa bàn tỉnh.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.
Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Sở hữu ngư trường rộng lớn cùng nguồn hải sản phong phú, giá trị, mùa hè là lúc ngư dân các làng chài ven biển Hà Tĩnh hào hứng ra khơi, mang về "lộc biển" phục vụ khách du lịch gần xa.