Cách ăn để... khỏe

Hiện nay, nguồn thông tin về chế độ ăn uống trở nên hỗn tạp và thông tin khoa học chính thống bị trộn lẫn bởi những tin tức thiếu tin cậy hoặc bị tác động bởi yếu tố thương mại.

Dựa trên bằng chứng từ các nghiên cứu lâm sàng đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã tổng hợp và đưa ra những lời khuyên sức khỏe tin cậy nhất.

Chọn thực phẩm tươi, nhiều màu sắc

Thực phẩm khi được sử dụng ở trạng thái tươi giúp đem lại hương vị ngon nhất và dinh dưỡng cao nhất. Việc lựa chọn các thực phẩm tươi, nhiều màu sắc, chưa qua chế biến và xử lý - tức gần nhất với trạng thái tự nhiên vốn có của chúng giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Trong số các hướng dẫn về chế độ ăn khoa học và lành mạnh, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng, trái cây và rau phải chiếm ít nhất một nửa khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời nên đa dạng các loại rau trong bữa ăn để đảm bảo đủ dưỡng chất và kích thích khẩu vị.

cach an de khoe

Chọn thực phẩm tươi, nhiều màu sắc có lợi cho sức khoẻ.

Giảm thiểu các loại thực phẩm qua chế biến

Nên tránh hoặc hạn chế tối đa các loại thực phẩm đã qua chế biến và đồ uống, như đồ ăn nhẹ đóng gói, thịt hun khói, đồ chiên rán sẵn, các thực phẩm và đồ uống có đường.

Trong nghiên cứu của mình, Micha và các cộng sự nhận thấy rằng, 7,4% số ca tử vong do tim mạch chuyển hóa liên quan đến đồ uống có đường và 8,2% có liên quan đến thịt đã qua chế biến. Bên cạnh đó, muối và chế độ ăn mặn cũng có những tác động bất lợi tương tự. Hiện natri được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm công nghiệp. Theo báo cáo của Medscape Medical News, hầu hết lượng natri (71%) được đưa vào cơ thể thông qua các sản phẩm đã qua chế biến ở quy mô công nghiệp. Nguồn natri tự nhiên có trong các thực phẩm nguyên chất là không đáng kể.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các chất làm ngọt nhân tạo không thực sự an toàn và chế độ ăn uống giàu soda có thể gây hại cho sức khỏe.

Cân bằng chế độ ăn để giảm và duy trì cân nặng

Rất nhiều chế độ ăn kiêng đã chứng minh hiệu quả cho việc giảm cân và duy trì cân nặng. Các chế độ ăn này đều cần 2 yếu tố quan trọng là “cân bằng” và “thực tế”. Có nhiều quá trình ăn kiêng bị thất bại, đó là do chúng ta cố gắng theo đuổi chế độ ăn kiêng quá hạn chế, không cân bằng hoặc sự giảm cân quá nhanh dẫn đến việc tăng cân trở lại, sau đó lại phải tiếp tục quá trình giảm cân.

Chế độ ăn hạn chế chất béo sẽ có hiệu quả hơn khi có trong khẩu phần ăn các thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, hạn chế chất béo không có nghĩa là tránh tất cả các loại chất béo. Khác với các chất béo bão hòa gây tăng lipid máu, các chất béo tốt cho sức khỏe như các loại chất béo chưa bão hòa mang những bằng chứng về lợi ích miễn là phải đảm bảo đủ chất đạm, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Sử dụng các chất béo tốt cho sức khỏe và tim mạch

AHA khuyến cáo, các thực phẩm giàu axit béo omega-3 rất tốt trong chế độ ăn của mọi người, kể cả những người có tiền sử bệnh tim mạch. Cá hồi, cá thu và một số loại cá khác chứa nhiều axit béo omega-3. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo có lợi khác bao gồm dầu ôliu, dầu bơ, dầu canola, dầu óc chó, dầu hạt lanh và dầu hạt chia.

Bên cạnh việc ăn cá, dầu cá bổ sung cũng có sẵn trên thị trường. Vào tháng 4/2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã nghiên cứu, đánh giá lại hiệu quả của dầu cá và đưa ra các lời khuyên khoa học: các chất bổ sung omega-3 là cần thiết cho những bệnh nhân này. Nghiên cứu cũng cho thấy, vitamin D kết hợp với omega-3 giúp cải thiện chức năng nhận thức và hành vi xã hội, cũng như tâm trạng chung.

Sử dụng thực phẩm lên men/probiotic

Probiotic chứa các vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa. Probiotic có trong sữa chua, nấm sữa chua, các thực phẩm và đồ uống đã lên men, hoặc một số sản phẩm bổ sung. Probiotic có chứa men vi sinh và các vi khuẩn có lợi làm giảm độ pH của ruột, làm giảm sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh trong ruột và tăng đáp ứng miễn dịch. Một nghiên cứu mở rộng vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu câu trả lời cho một số trường hợp, nhưng cho tới nay, chắc chắn probiotic mang đến những tác động có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Hạn chế thịt đỏ

Mặc dù thịt đỏ là nguồn gốc chính của protein và chất béo, nhưng đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh loại thực phẩm quan trọng này. Trong một nghiên cứu, TS. Pan A và các đồng nghiệp ở Khoa Dinh dưỡng và Dịch tễ học, Trường Y tế công cộng Harvard, Boston, Hoa Kỳ đã phân tích 37.698 nam giới và 83.644 phụ nữ, trong thời gian tối đa là 28 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc ăn thịt đỏ trong khẩu phần ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tỷ lệ tử vong chung của những người tham gia nghiên cứu.

Sẽ cần nhiều hơn các nghiên cứu để đánh giá nguy cơ từ thịt đỏ, nhưng rõ ràng vai trò của thịt đỏ trong việc cung cấp năng lượng sống cho chúng ta là không thể phủ nhận. Bởi vậy, hãy cân nhắc và cân bằng chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo đủ năng lượng và giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe.

Theo DS. Nguyễn Hải Đăng/SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.