Cái bắt tay sau chúc rượu mùa dịch Covid-19, có nên không?

(Baohatinh.vn) - Uống rượu/bắt tay - chuyện tuy nhỏ nhưng đằng sau đó là câu chuyện lớn hơn giữa cái hay và không hay của một thói quen khi dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Không biết tự khi nào, sau chúc nhau chén rượu, người Việt thường bắt tay nhau. Người mời bắt tay khắp lượt quý khách sau mỗi một chén. Có người bắt nhẹ nhàng lịch sự để tỏ lòng cảm ơn; có người nắm chặt tay, đôi khi ôm vai bá cổ.

Cái bắt tay sau chúc rượu mùa dịch Covid-19, có nên không?

Có người bắt tay nhẹ nhàng lịch sự để tỏ lòng cảm ơn; có người nắm chặt tay, đôi khi ôm vai bá cổ. Ảnh minh họa từ Internet

Nếu một người đi chúc rượu khắp lượt khoảng vài ba trăm người trong một cuộc gặp thì về mặt lý thuyết, một cái tay đã giúp rất nhiều người gián tiếp tiếp xúc vào nhau.

Còn nếu nhiều người cùng bắt tay nhau, thì số lượt tiếp xúc không thể kể hết. Và tất nhiên, nếu một trong những người tham gia có mầm bệnh, thì nguy cơ lây nhiễm chéo sẽ thật kinh khủng!

Tôi đã từng đọc một tài liệu có chỉ ra rằng, sau những cái bắt tay người ta vô tình đã trao/nhận hàng triệu con vi trùng, vi rút cho nhau. Một số nơi trên thế giới, người ta có thói quen rút mùi soa lau ngay sau mỗi lần bắt tay người khác là lẽ như vậy.

Cái bắt tay sau chúc rượu mùa dịch Covid-19, có nên không?

Sau những cái bắt tay người ta vô tình đã trao/nhận hàng triệu con vi trùng, vi rút cho nhau. Ảnh minh họa từ Internet

Tôi đã từng được đến một số quốc gia, được bạn bè ngoại quốc mời uống bia, rượu. Có thể thấy rằng “văn hóa uống” khác rất nhiều với xứ mình. Một là người ta uống ít, hai là không ép nhau, ba là uống xong thường chỉ chắp tay vái nhẹ và gật đầu cảm ơn rất tình cảm, lịch sự.

Có nơi, mỗi người cầm cốc bia của mình cùng gõ nhẹ vào cạnh tấm kính tròn xoay để thức ăn trên bàn và đồng thanh chúc nhau sức khoẻ với sự thân tình, vui vẻ và tuyệt nhiên không hô hét như ở ta...

Trong mùa dịch, tản mạn đôi điều về chuyện uống rượu/bắt tay. Chuyện tuy nhỏ nhưng đằng sau đó, thật tâm muốn đề cập đến câu chuyện lớn hơn giữa cái hay và không hay của một thói quen khi dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp.

Trong thời cổ đại, nhiều đại dịch đã từng xoá sổ cả một quốc gia. Con siêu vi không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng nó kinh khủng hơn cả bom nguyên tử. Do đó, không thể chủ quan xem thường!

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mẹo tăng năng lượng trong 10 phút

Mẹo tăng năng lượng trong 10 phút

Nhâm nhi trà quế, ngửi hương bạc hà hay nghe bài hát yêu thích có thể kích thích hệ thần kinh phó giao cảm, giúp cơ thể thư giãn và tăng năng lượng.
Người đứng sau vẻ đẹp cô dâu

Người đứng sau vẻ đẹp cô dâu

Dù lịch trang điểm dày đặc trong mùa cưới, Trần Bảo Ngọc (SN 2000, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn tỉ mỉ trong từng lớp phấn, nét cọ, góp phần mang đến vẻ rạng rỡ cho các cô dâu trong ngày trọng đại.
5 cách bảo vệ thị lực

5 cách bảo vệ thị lực

Khám mắt định kỳ, ăn uống lành mạnh, đeo kính râm, cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên có thể giúp bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt theo thời gian.
Tin vui cho người thích ăn đậu phộng

Tin vui cho người thích ăn đậu phộng

Đậu phộng là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm viêm, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch, thậm chí hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Thời tiết ngày bầu cử ở Hà Tĩnh thế nào?

Thời tiết ngày bầu cử ở Hà Tĩnh thế nào?

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong tuần này (9 - 15/3), dù chịu ảnh hưởng không khí lạnh nhưng thời tiết trên địa bàn ít có khả năng gây các tình huống thiên tai nguy hiểm.
Quốc gia chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Quốc gia chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Tuần làm việc ngắn cùng hệ thống phúc lợi hấp dẫn giúp Hà Lan giữ vững lực lượng lao động, trong khi văn hóa làm việc cường độ cao tại Mỹ lại đẩy nhiều nhân sự rời bỏ thị trường.