Cán bộ thôn - “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách dân số đến người dân

(Baohatinh.vn) - Bí thư, phó bí thư chi bộ, thôn trưởng và chi hội trưởng các tổ chức, đoàn thể ở Hà Tĩnh - những người luôn sâu sát với quần chúng Nhân dân, là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Dù công việc ngày mùa bận rộn, nhưng nhận được thông báo tham gia lớp tập huấn về chính sách dân số và các đề án nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Hà - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong đã chủ động thu xếp để tham gia.

Cán bộ thôn - “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách dân số đến người dân

Dù bận công việc ngày mùa nhưng đội ngũ cán bộ thôn ở huyện Kỳ Anh vẫn tham gia lớp tập huấn đầy đủ.

“Tham gia tập huấn, chúng tôi hiểu thêm về chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số; những vấn đề về dân số của Việt Nam và Hà Tĩnh trong giai đoạn hiện nay; ý nghĩa của việc chuyển trọng tâm từ công tác DS/KHHGĐ sang dân số và phát triển.... Từ đó chúng tôi càng ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của cán bộ chi hội trong việc lồng ghép, tuyên truyền công tác dân số đến từng hội viên thông qua các hoạt động chi hội” - bà Nguyễn Thị Hà cho biết.

Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19, năm nay, việc tập huấn để cung cấp các thông tin và cập nhật chủ trương, chính sách về công tác dân số được triển khai trở lại trên địa bàn các xã, thị trấn. Đối tượng tập huấn lần này là bí thư, phó bí thư chi bộ, thôn trưởng và chi hội trưởng các tổ chức, đoàn thể - những người luôn sâu sát với quần chúng Nhân dân, là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Cán bộ thôn - “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách dân số đến người dân

Các cuộc tập huấn được xem là đợt tuyên truyền sâu rộng về công tác dân số đến cơ sở.

Ông Trần Xuân Quý - Bí thư kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 1 - thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) thông tin: “Sau đợt tập huấn này, tôi sẽ lồng ghép những kiến thức đã được lĩnh hội để phổ biến đến bà con qua các cuộc họp chi bộ, tổ dân phố và qua công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu và ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác này. Cùng với thôn, các chi hội, tổ chức đoàn thể cũng sẽ vào cuộc theo cách riêng của mình. Tôi tin rằng, công tác dân số sẽ có nhiều chuyển biến”.

Song song với việc cập nhật tình hình và các chủ trương về công tác dân số, qua đợt tập huấn lần này, đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố còn được hiểu thêm về các đề án nâng cao chất lượng dân số đang được triển khai trên địa bàn; nhận định rõ hơn về thực trạng của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh; già hóa dân số, việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh... đang có nguy cơ “cản trở” quá trình chuyển trọng tâm từ DS/KHHGĐ sang dân số và phát triển ở Hà Tĩnh.

Cán bộ thôn - “cầu nối” đưa chủ trương, chính sách dân số đến người dân

Đội ngũ cán bộ thôn sẽ là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách về công tác dân số đến với từng người dân.

Ông Lê Công Trình - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn 2 xã Quang Diệm (Hương Sơn) cho rằng: “Chương trình tập huấn hết sức ý nghĩa đối với cán bộ thôn như chúng tôi. Từ thông tin được ngành dân số chia sẻ, chúng tôi sẽ phát huy vai trò cây cao bóng cả trong việc vận động con cháu thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách về công tác dân số”.

Triển khai từ ngày 18/5/2022, đến nay, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh đã triển khai tập huấn cho gần 1.000 cán bộ thôn, tổ dân phố tại 5 địa phương (thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Hương Khê).

Dự kiến, việc tập huấn sẽ tiếp tục được thực hiện ở các địa phương còn lại và kết thúc trước ngày 10/6.

Đợt tập huấn của Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh cho đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố được xem là đợt tuyên truyền lớn, tạo sức mạnh tổng hợp, sự chung tay của tất cả các lực lượng trong việc góp phần thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch mà ngành đề ra trong năm.

Anh Nguyễn Trung Kiên - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!