Cẩn trọng với món chè nhiều màu

Phẩm màu, đường hóa học được dùng khi chế biến chè có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư.

Chè là món ăn giải nhiệt được nhiều thực khách yêu thích. Chè dễ làm, dễ bán nên trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng chè luôn thu hút đông đảo thực khách. Thế nhưng vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: "Các loại phẩm màu hóa học dùng trong công nghiệp khi được sử dụng để chế biến thực phẩm cần chú ý tới an toàn cho người sử dụng. Phẩm màu này gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư".

Cẩn trọng với món chè nhiều màu ảnh 1

Bên cạnh đó, độ ngọt của của các loại chè này cũng khiến ta phải lưu tâm. Đường hóa học sẽ có độ ngọt gấp 500 lần đường mía. Loại đường này được nhập về từ Trung Quốc, chỉ cần 5 hạt đường tinh thể, có thể làm ngọt cho 150 lít nước. Thành phẩm đường tinh thể được đóng gói vào các bao bì với nhãn mác khác nhau và bỏ mối tại các chợt trên địa bàn TP HCM.

PGS.TS Bay cũng cho biết thêm, loại đường thường thấy ở tiệm tạp hóa hiện nay có dạng hạt gần giống khối chữ nhật chính là saccharin. Tác hại của saccharin vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên một số công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư.

Vì thế để đảm bảo an toàn, Ủy ban phụ gia thực phẩm JECFA đã khuyến cáo mức độ sử dụng hàng ngày chấp nhận được (ADI) của con người đối với saccharin là 2,5 mg/kg thể trọng. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, hàm lượng chất này chỉ cho phép có từ 50-300 mg/kg sản phẩm tùy chủng loại.

Theo Bảo Anh/Lao động

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Nơi bình yên bắt đầu…

Nơi bình yên bắt đầu…

Không chỉ giữ lửa tổ ấm, những người mẹ ở Hà Tĩnh còn là điểm tựa tinh thần và người định hướng đạo đức, giúp con cái trở thành những “tế bào” khỏe mạnh trong xã hội hiện đại.
“Ngày của mẹ” trong nhịp sống hiện đại

“Ngày của mẹ” trong nhịp sống hiện đại

Giữa những bộn bề của cuộc sống hiện đại, nhiều người con ở Hà Tĩnh chọn quan tâm mẹ theo cách riêng của mình để những yêu thương không bị bỏ quên sau những lo toan thường nhật.
Thói quen âm thầm gây hại cho gan

Thói quen âm thầm gây hại cho gan

Không uống rượu bia nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ? Nhiều người bất ngờ khi nguyên nhân đến từ những thói quen tưởng chừng vô hại mỗi ngày.
“Chữa lành” online và những hệ lụy khó lường

“Chữa lành” online và những hệ lụy khó lường

Nhiều người trẻ ở Hà Tĩnh đang giao phó sức khỏe tinh thần cho mạng xã hội. Chỉ với vài cú nhấp chuột, họ dễ dàng tiếp cận hàng loạt nội dung tư vấn tâm lý, “chữa lành” online, nhưng đằng sau những lời an ủi ấy là không ít rủi ro và hệ lụy lâu dài.
Tháng 5 còn đợt không khí lạnh nào nữa không?

Tháng 5 còn đợt không khí lạnh nào nữa không?

Không khí lạnh muộn không nhất thiết là biểu hiện bất thường riêng lẻ của biến đổi khí hậu. Nhưng khi nó xảy ra trên nền khí hậu nóng hơn, ẩm hơn, cùng với nắng nóng sớm và nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, thì nguy cơ thời tiết cực đoan đi kèm sẽ lớn hơn.
Uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất?

Uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất?

Mật ong là thực phẩm tự nhiên giàu đường đơn, chất chống oxy hóa và một số vi chất. Dùng đúng thời điểm có thể hỗ trợ giảm ho, làm dịu cổ họng, bổ sung năng lượng và cải thiện cảm giác mệt mỏi.
Tất tả mưu sinh giữa những ngày nghỉ lễ

Tất tả mưu sinh giữa những ngày nghỉ lễ

Những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều lao động tự do ở Hà Tĩnh vẫn tất tả mưu sinh trên các con đường, ngõ phố, cố gắng kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!